| |
เครื่องปรุง (สำหรับประมาณ 4 ที่)
เส้นกวยจั๊บญวน 1 ห่อ (หาซื้อได้ทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ต)
น้ำซุปต้มกระดูกหมู 4 ถ้วย
หมูยอหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ท่อน
ต้นหอมซอย 4 ต้น
หอมแดงเจียว 10-15 หัว
ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ผักชีต้นหอมสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ เริ่มจากต้มน้ำซุปกระดูกหมู หรือใครจะใช้ซุปก้อนซุปผงก็ว่ากันไป (แต่รสชาติอาจไม่เข้มข้นเท่านะจ๊ะ) ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปด้วยนิดหนึ่งเพื่อให้น้ำซุปออกรสหวาน พอน้ำซุปเดือดก็นำเส้นกวยจั๊บญวนลงไปในหม้อ รอสักพักจนเส้นสีขาวขุ่นเริ่มกลายเป็นขาวใสก็แสดงว่าเส้นสุกแล้ว หรือจะใช้วิธีตักออกมาชิมเลยก็ได้เพื่อความแน่ใจ ซึ่งหากเส้นสุกพอดีก็จะนิ่มเท่ากันทั้งข้างนอกและข้างใน
และหลังจากที่เส้นสุกดีแล้วก็ใส่หมูยอที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป ตามด้วยต้นหอมซอย จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือให้รสชาติเค็มพอดีๆ เรียบร้อยแล้วก็ยกลงได้ แต่ยังไม่เสร็จแค่นั้น เอาหอมแดงมาซอยละเอียดแล้วนำลงไปเจียวในน้ำมันร้อนๆ จนหอมไปถึงบ้านข้างๆ แล้วนำหอมเจียวนั้นไปโรยหน้ากวยจั๊บญวนแสนอร่อย ตบท้ายด้วยการโรยพริกไทยและผักชีต้นหอมก็เป็นอันเสร็จพิธี อร่อยกับกวยจั๊บญวนกันได้เลย