"ข้าวต้มลูกโยน"ขนมคู่เทศกาลออกพรรษา

       ช่วงออกพรรษาปีนี้(23 ต.ค.)เป็นวันหยุดยาว หลายคนคงจะเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในขณะที่อีกหลายๆคนคงใช้ช่วงนี้ทำบุญตักบาตรเนื่องในวันพระใหญ่ ซึ่งเมื่อพูดถึงวันออกพรรษา ชาวพุทธหลายคนก็คงนึกถึงการ “ตักบาตรเทโว”
      
       ตักบาตรเทโว มีชื่อเรียกเต็มๆว่า “ตักบาตรเทโวโรหนะ” พุทศาสนิกชนปฏิบัติกันเป็นประจำหลังวันออกพรรษา
      
       คำว่า “เทโวโรหนะ” แปลว่า การหยั่งลงจากเทวโลก หมายความว่า วันนั้นเป็นวันที่พระพุทธเจ้าได้เสด็จลงจากสวรรค์ หลังจากที่ได้เสด็จไปเทศนาโปรดพระมารดา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์
      
       ทั้งนี้ในการตักบาตรเทโว มีขนมอย่างหนึ่งที่นิยมใช้ตักรบาตรกันมาช้านานนั่นก็คือ ข้าวต้มลูกโยน ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับเทศกาลออกพรรษา เพราะในวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากเทวโลกนั้น นอกจากเหล่าเทวดาจะมาคอยส่งเสด็จและเสกบันไดแก้ว บันไดเงิน บันไดทองให้พระพุทธเจ้าได้เสด็จลงมาแล้ว เหล่าประชาชนทั้งหลายต่างก็ตั้งใจจะไปทำบุญตักบาตรกับพระพุทธเจ้ากันอย่าง มากมายเช่นกัน
      
       เนื่องจากมีผู้คนไปรอใส่บาตรอย่างเนืองแน่น จึงมีบางคนที่ไม่สามารถเข้าไปใส่บาตรได้ ดังนั้นจึงได้มีคนคิดทำข้าวต้มลูกโยน ซึ่งเป็นข้าวเหนียวนึ่ง ห่อด้วยใบมะพร้าว ทิ้งหางยาว แล้วตั้งจิตอธิษฐาน และโยนขนมลูกโยนนั้นใส่บาตรของพระพุทธเจ้า
      
       นับได้ว่าข้าวต้มลูกโยนเป็นขนมคู่เทศกาลออกพรรษาที่นอกจากจะกินอร่อยแล้ว ยังมีความเป็นมาที่น่าสนใจยิ่ง