"เจ๊กจุ่น" ตำนาน "เลือดหมูต้ม" ถนนพุทธมณฑล / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
       

"เจ๊กจุ่น" เลือดหมูต้มแท้ไม่เจือปน ก็เครื่องในหมูครบครัน
       "ร้อยปีก่อน.. "เตี่ยเจ๊กจุ่น" พายเรือขายหมู
       สามสิบกว่า.. "เจ๊กจุ่น" ยกเรือขึ้นบกขาย
       "ต้มเลือดหมูเห็ดหอม" เจ้าแรกถนนพุทธมณฑล"

      
       เมนูแม่ช้อย(นางรำ) ศุกร์นี้ อีชั้นจะเขียนเรื่อง
      
       "ต้มเลือดหมู" อาหารยอดนิยมของชาวจีนที่กินกันมาตั้งแต่อยู่เมืองจีน แล้วยังมากินต่อเมื่อตอนมาอยู่เมืองไทย
      
       คนจีนนิยมกินเลือดหมูต้มกันตอนเช้า..เช้า
      
       เพราะเชื่อว่ากินล้างท้องให้สะอาด หลังจากนั้นก็จะไประบายถ่ายท้องตอนสาย แล้วจะได้มีแรงไปทำงาน
      
       เพราะฉะนั้นสมัยก่อนไม่ต้องไกลเอามาห้า..หกสิบปีที่อีชั้นเห็นกันมา ไว..ไว เลือดหมูต้มจะขายกันตอนตีสี่..ตีห้า พอหกนาฬิกาก็เลิกขาย
"เลือดหมูต้มเห็ดหอม-ไข่ตุ๋นเห็ดหอม" สองเมนูดังประจำร้าน
       แล้วเจ้าที่ทำเลือดหมูได้อร่อยจะต้องอยู่ใกล้ "โรงหมู"
       

       อย่างโรงหมูหัวลำโพงสมัยอีชั้นเด็กโด่งดังมาก ตอนนี้เหลือแค่ชื่อ "ซอยสุกร" ให้เห็นเป็นความทรงจำที่..อีชั้นยังจำได้
      
       ของคู่กับโรงหมู ไม่ใช่ร้านต้มเลือดหมูที่มักจะอยู่ใกล้ ละแวกแถบนั้นมักจะเป็นย่านคนจีนที่กินหมูเป็นหลัก
      
       แต่ถ้าเป็นคนไทยสมัยก่อนบ้านจะอยู่ริมคลอง ริมแม่น้ำ ก็ยังมีเจ๊กจีนตามไปขายหมู ซื้อกินทั้งวัน คนไทยเรียกกันว่า "เรือเจ๊กขายหมู"
      
       ใครเคยดู ใครเคยอ่านเรื่อง "แม่นาค พระโขนง" เจ๊กขายหมูพายเรือในคลองพระโขนงเคยถูกย่านาคหลอกเอาจน..คลาน
      
       บ้านคุณหญิงย่า...เจ้าคุณปู่ของอีชั้นอยู่คลองบางหลวง หรือคลองบางกอกใหญ่ซื้อหมูจากเรือเจ๊กพายมาขายเป็นประจำทำให้รู้จักเจ๊กขาย หมูหลายเจ้าอยู่
       เรือขายหมู "เตี่ยเจ๊กจุ่น"คลองบางกอกน้อย
      
       ภาพนี้..เป็นภาพเจ๊กจุ่นพายเรือขายหมูอยู่ในคลองบางกอกน้อย ฝั่งธนบุรีเมื่อ 30 ปีก่อน ตอนที่อีชั้นเริ่มเขียนคอลัมน์ "เปิบพิสดาร" อีชั้นขอร้องเจ๊กจุ่นเอาเรือขายหมูของเตี่ยมาถ่ายเก็บไว้เพราะต่อไปลูกหลานจะไม่รู้ว่า..เรือขายหมูเป็นอย่างไร
       

       เขียนเรื่อง "เรือขายหมู" ก็เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รู้ว่า
      
       ต้มเลือดหมูของ "เจ๊กจุ่น" ที่อีชั้นจะเขียนสัปดาห์นี้มีประวัติเป็นมาอย่างไร
      
       "เจ๊กจุ่น" หรือตอนนี้เปลี่ยนชื่อแซ่เป็นไทยว่า "อิทธิพัทธ์ เจนวิจักษณ์" เป็นลูกของเจ๊กพายเรือขายหมูอยู่ในคลองบางกอกน้อย เจ้าเก่าแก่ประจำคลองมาเป็นเวลานานเกือบร้อยปีเห็นจะได้
      
       หมูของเตี่ยเจ๊กจุ่น เป็นที่รู้จักของคนไทยว่าเป็นหมูคัดชั้นดีเครื่องในครบครัน มีกระทั่งหัวหมูต้ม เรียกว่าพอได้ยินเสียงเป่าเขาควาย ลูกค้าก็จำได้ว่า...หมูมาแล้ว!!
      
       เมื่อประมาณยี่สิบ..สามสิบปีก่อน มีการตัดถนนจากสะพานปิ่นเกล้าไปนครปฐมเรียกสมัยนั้นว่า ถนนสาย "ปิ่นเกล้า-นครปฐม" (ตอนนี้เรียกว่าถนนบรมราชชนนี)
ร้านข้าวเลือดหมู "เจ๊กจุ่น" บนถนนพุทธมณฑลทั้งสาย 3 ร้านเก่า กับถนนพุทธมณฑลสาย4 สาขาใหม่
       พอถนนมาการค้าขายทางคลองบางกอกน้อย คลองศรีสวัสดิ์ก็ติดขัด
      
       "เจ๊กจุ่น" เลยเลิกพายเรือขายหมู ยกเรือมาขาย "เลือดหมูต้ม" อยู่ริมถนนสายนี้เป็นเจ้าแรก ขายดิบขายดีเพราะเจ๊กจุ่นรู้เรื่องหมู ตั้งแต่เนื้อ เครื่องในไปจนถึงเลือด
      
       รวมทั้งเป็นเลือดหมูเจ้าแรกที่ใส่เห็ดหอม ซึ่งสมัยนั้นแพงมากเพราะเมืองจีนยังไม่เปิดประตูค้าขายเหมือนสมัยนี้
      
       เลือดหมูเจ๊กจุ่น..ขายดีจนกระทั่งถนนสายนี้คือตั้งแต่ตลิ่งชันไปยังนครชัยศรี มีร้านเลือดหมูต้มเกิดตามมามากมาย
      
       ส่วนของแท้คือ "เจ๊กจุ่น" ก็เลยต้องโยกย้ายไปขายอยู่ย่านพุทธมณฑล
      
       ร้านแรกอยู่ถนนพุทธมณฑลสาย 3 อยู่ข้าง "สำนักสงฆ์หลวงตามหาบัว" ขายมาหลายสิบปี ขายดิบขายดีตามประสาร้านเก่า-เจ้าแรก อร่อยแบบพิสดาร ตอนนี้เลยมาเปิดอีสาขาอยู่ที่พุทธมณฑลสาย 4 (ถนนหน้าองค์พระ) เลยสามแยกถนนอักษะอยู่ซ้ายมือ
      
       อีชั้นจึงขอเขียนแนะนำ เพราะเลือดหมูต้มเจ๊กจุ่นอร่อยมาตรฐาน "เปิบพิสดาร" ไม่ต้องบรรยายความให้ยุ่งยาก อยากหรือไม่อยากกินไปลองซะหน่อย แล้วท่านก็จะรู้ว่า...ต้มเลือดหมูอร่อยแบบโบราณนั้นมันอย่างไร เอ๊า!!ไล้ ไล้ จ๋อ..จ๋อหอเจี๊ยะเจ้าค่ะ
      
       ******************************************************
       ******************************************************
      
       เลือดหมูต้ม "เจ๊กจุ่น" พุทธมณฑลสาย3 พุทธมณฑลสาย 4 เปิดขายทุกวันระหว่างเวลา 06.00-15.00 น. โทรศัพท์ 08-2221-5135