โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
คนบ้านเราจะจับปลาดุกนาย่างรมควัน ปริเนื้อเหลือง..เหลืองกินสะเดาน้ำปลาหวาน" ปีนี้...อากาศหนาวยาวกว่าทุกปี ก่อนจะถึงสิ้นปี พวกบ้านส่งข่าวมาบอกอีชั้นว่า หนาวนี้จะขึ้นปลาน้ำใหม่กันหรือเปล่า? ถามอย่างนี้เพราะคนอยู่ริมแม่น้ำทั้งหลาย โดยเฉพาะริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นที่รู้ๆกันว่าเดือนสิบสอง...เดือนอ้าย ไปจนถึงเดือนยี่ เป็นฤดูกินปลา ปลาน้ำใหม่ กุ้งน้ำใหม่ เนื้อหวาน เนื้อมัน กว่าปลาเดือนไหน..ไหนของปี เพราะอย่างนี้ อีชั้นจึงอยากเชิญชวนให้แควน..แควนไปเปิบอาหารปลาน้ำใหม่ ต้นฤดูหนาวแบบคนอยุธยาบ้านของอีชั้นกันนะเจ้าค่ะ เมนูแรก..เป็นปลาดุกนาย่างรมควัน เอามากินกับ "น้ำปลาหวานยอดสะเดา" สูตรคนกรุงเก่าทำกินกันมาเป็นร้อย..ร้อยปี | ||||
ปลาดุกนาบ้านอีชั้นย่างกันแบบโบราณ คือใช้ห่อย่างด้วยใบตอง แล้วก็รมด้วยควันเปลือกมะพร้าวแห้ง ย่างจนสะเด็ดน้ำเนื้อจะออกสีเหลืองทอง ของที่กินกับปลาดุกนาย่าง ก็ต้องเป็นยอดสะเดามีใบติดมาบ้างเพื่อให้เกิดความขม ส่วนดอกสะเดากินแล้วจะมัน..มัน ลวกด้วยน้ำข้าวร้อน..ร้อน เพราะให้เกิดความหอมและยางข้าวข้น..ข้น ส่วนน้ำปลาหวานก็ใช้น้ำปลาสร้อยหมักแบบโบราณ น้ำตาลปีบแท้ ส้มมะขาม หอมเจียว กระเทียมทอด พริกแห้งทอด โรยหน้าด้วยผักชี จะบิเนื้อปลาดุกย่างจิ้มน้ำปลาหวาน ตามด้วยยอดสะเดา หรือผักชี กินให้อร่อยแบบเบา..เบา หรือกินกับข้าวสวยร้อน..ร้อนแบบหนักก็อร่อยทั้งนั้น นอกจากปลาดุกนา อาหารปลาน้ำใหม่ ที่ของโบราณโชว์ฝีมืออาหารไทยคือ "ปลาตะเพียนไร้ก้าง" เคยอ่านตำนานพงศวดารอยุธยามั๊ยเจ้าค่ะ เรื่องกษัตริย์อยุธยาพระองค์หนึ่งโปรดกินปลาตะเพียนถึงขนาดมีคำสั่งห้ามประชาชนกิน โทษถึงประหารชีวิต | ||||
"ปลาตะเพียนไร้ก้างทอดกระเทียม" จิ้มน้ำปลาพริกมะนาว หรือจะเอาไปจิ้มน้ำปลาหวานก็อร่อย อาหารสำหรับฤดูหนาว กินไล่ไข้หัวลมของคนอยุธยามี "แกงส้มดอกแค" แต่ของบ้านอีชั้นมีแกงประจำบ้าน ลูกหลานกินกันไล่ลมเป็น "ต้มส้มปลาตะเพียน" หรือจะเป็น "ต้มส้มปลาม้า" รสชาติและรสนิยมแตกต่างกันไป ใครชอบกินปลาละเอียด เนื้อนิ่ม..นิ่มต้องชิมปลาม้า ใครชอบกินปลาเนื้อแข็งหน่อย แต่เนื้อหวานพอกับก้างเยอะก็สั่งปลาตะเพียน ใครชอบกินกุ้งแม่น้ำ ถ้าตัวเล็กก็เอาไปทำพล่ากุ้ง น้ำพริกเผาของอีชั้นทำกินกันเอง แต่ถ้าเป็นกุ้งตัวใหญ่ห็ให้ไปเผา เอามาจิ้มกับน้ำปลาหวานกินกับยอดสะเดา เป็นอาหารชาววังเชียวนะเจ้าค่ะ ส่วนใครชอบเครื่องแกงก็ให้สั่ง "ฉู่ฉี่ปลาน้ำเงิน..ฉู่ฉี่ปลาแดง" ราคาไม่แพงแต่อร่อย แต่ที่ต้องสั่งเป็นสัญลักษณ์มาถึงบ้านแม่ช้อย อยุธยา ก็สั่ง..หมี่กรอบชาวบ้าน สูตรคนกรุงเก่า | ||||
เลขที่ 1/1 ข้างวัดธรรมาราม ตรงข้ามเจดีย์สุริโยทัย ต.บ้านป้อม หัวแหลม อำเภอพระนครศรีอยุธยา ขายทุกวันระหว่างเวลา 10.00-21.00 น. วันนี้เกรงใจไม่มีดาวให้ ท่านไปกินแล้วให้ดาวตามสบาย อาหารที่ร้าน "แม่ช้อย นางรำ" พระนครศรีอยุธยาเป็นอาหารแบบคนกรุงเก่าโบราณ เมนูอาหารเก่ายังมีอีกหลายสิบรายการ อยากกินอะไรก็สั่งเขาได้ ส่วนเมนูที่เขียนแนะนำอาทิตย์นี้ เป็นเมนูปลาน้ำใหม่กับผักหญ้าในฤดูหนาว ปู่ย่าตายายเขาต้องทำให้ลูกหลานกินกัน แต่เดี๋ยวนี้สิ้นปู่สิ่นย่า พ่อแม่รุ่นใหม่ทำกันไม่เป็นแล้ว ก็ให้มาร้านคนอยุธยากรุงเก่า "แม่ช้อย นางรำ" รับรองไม่ผิดหวัง..เจ้าค่ะ |