เปิบพิสดารปลาหมึกกล้วย-ปลากระเบนนก(บิน)จากติมอร์ / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
       
"ภูดิส"เจ้าของเรือปลาที่ "ติมอร์" คนเดียวที่สามารถนำปลาพิสดาร แย่งจากตลาดญี่ปุ่น เอามาขายที่เมืองไทย
       "เมนูอีชั้น...คราวนี้ "เปิบพิสดาร" ขนานแท้
       ครั้งแรกที่แควน...แควนจะได้เปิบพิสดาร
       ปลาหมึกกล้วย-ปลากระเบนจาก "ติมอร์"

     
       ตั้งแต่เปลี่ยนหัวคอลัมน์จาก "เมนูผู้จัดการ" มาเป็น "เมนูแม่ช้อยนางรำ" อีชั้นก็กล้าแนะนำ ของกินแปลก....แปลกและก็อร่อย....อร่อยมากขึ้นเยอะ
     
       ที่สมัยก่อนไม่เขียนก็เพราะว่าไม่กล้า กลัวผู้จัดการว่า....กินอะไรพิลึก
     
       แต่ว่าเมื่อมาเป็น "แม่ช้อย นางรำ" มันก็ต้องทำเมนูให้ชัวร์สมกับคำว่า..."เปิบพิสดาร"
       

       อย่างวันนี้จะแนะนำให้ท่านกินปลาหมึก...ปลากระเบน
     
       อ๊าว..อ๊าว อย่าเพิ่งว่าอีชั้น
"ปลาหมึกหอมติมอร์" ตัวใหญ่ ตัวยาว เนื้อหวานนุ่ม...คุณจะได้เปิบความแตกต่างที่อร่อยกว่า
       อ่านกันซะก่อนแล้วจะรู้ว่า ถ้าเปิบพิสดารมันก็จะต้องไม่ธรรมดา เพราะถ้าธรรมดาจะพิสดารได้อย่างไรกัน
     
       เหมือนปลาหมึกที่เขียนแนะนำให้คุณไปเปิบกัน เป็นหมึกบ้านเราที่ไหนแต่เป็น....ปลาหมึกจากติมอร์ มหาสมุรแปซิฟิก
     
       เช่นเดียวกับ...ปลากระเบน แต่ก็ไม่ใช่กระเบนธรรมดา เป็นกระเบนนกหรือที่บ้านเรียกกันว่า..กระเบนบิน!!
     
       เพราะมันมีปีกสองข้างกว้างใหญ่ สามารถโผจากทะเลขึ้นสู่ท้องฟ้า ราวกับจะบินได้นี่ก็จาก "ติมอร์"ตะวันออกเหมือนกันเจ้าค่ะ
     
       สองเมนูที่ว่านี้ ไปหาเถอะไปหาทั่วประเทศไทย มีขายอยู่ที่แห่งเดียวเท่านั้น
     
       แล้วคุณก็สามารถจะกินได้ เพราะนักเปิบ..นักชิมหรือนักกินทั้งหลายยังไม่รู้จัก แต่สำหรับอีชั้นรู้ตั้งแต่เมื่อสอง..สามเดือนที่เขาแอบมาขาย
"ปลากระเบนนกติมอร์" หรือจะเรียกปลากระเบนบินก็ได้ เพราะมันโผกระโดดขึ้นท้องฟ้าราวกับว่ามันจะบินได้ สมัยหนึ่งเมื่อ50-60ปีก่อนบ้านเราเคยมีให้เห็น
       แอบที่ว่านี้ มันไม่ได้ผิดกฎหมายอะไรหรอกเจ้าค่ะ
     
       เป็นแต่ว่าปลาหมึกกล้วย..ปลากระเบนนกที่ได้มาจากติมอร์ที่ว่า คนไทยไปแย่งลูกค้าญี่ปุ่นเอามาขาย เพราะคนญี่ปุ่นบุกไปซื้อถึงติมอร์มีเท่าไหร่...ยุ่นเอาไปหมด
     
       แต่รู้จักพื่ไทยน้อยไปซะนี่?
     
       นักสู้จากแหลมสิงห์ จันทบุรี อดีตเป็นเจ้าของเรือประมงรายใหญ่ ชื่อคุณ "ภูดิส วงศ์ปัญญารัก" สามารถไปเปียร์ซื้อแข่งกับญี่ปุ่น เอามาขายบ้านเราให้คนไทยได้กินกันได้
     
       ใครอยากจะไปลองความอร่อยพิสดาร จะต้องไปที่ร้านอาหารทะเลอีสาน ชื่อว่าร้าน "แซบสะเด็ด" อยู่ที่ถนนศรีนครินทร์
       "แซบสะเด็ด"
       65 ถนนศรีนครินทร์ ประเวศ พระโขนง กทม. 10250 โทรศัพท์ 0-2398-4955, 0-2743-4399 e-mail : zabzaded@hotmail.com www.zabzaded.com
     
       เส้นสายลายแทง
       แซบสะเด็ด
       *หนึ่งดาวอร่อย
       *หนึ่งดาวสะอาด
       *หนึ่งดาวราคายุติธรรม

     
       "แซบสะเด็ด"...ชื่อเป็นอีสาน เพราะร้านนี้มีอาหารอีสานแบบขายทั่วไป แต่อีสานที่ร้านไหนไม่เหมือนร้านนี้ เพราะว่า
       มีอาหารทะเลซีฟู้ดขายมากมาย แต่ที่พิสดารก็คือ ...ปลาหมึกกล้วย กับปลากระเบนนก หรือปลากระเบนบิน ที่ว่าหากินได้ร้านนี้แห่งเดียวในประเทศ
     
       ส่วนจะให้ทำอะไรก็บอกเขาไป จะเอาแบบเนื้อสด...สดมาผัดกับพริกแกงสูตร "แสนตุ้ง" จังหวัดตราดก็แซบหลาย
     
       หรือจะเอาแบบตากแดดเดียว เคี้ยวสนุกกินกับเหล้ากับเบียร์ไม่ต้องเชียร์ก็ได้ ...แซบอีหลี
     
       หรือจะให้ทำอะไรตามปากอนากก็ฝากบอกเขาก็แล้วกัน ไม่ผิดหวัง
     
       เปิบเมนูพิสดารสัปดาห์นี้ ถ้าติดอกติดใจ ก่อนปีใหม่นายเรือประมง "ภูดิส" บอกกับอีชั้นว่า
     
       ยังมีปลาแปลก...แปลก พิสดารจาก "ติมอร์" ที่บ้านเราไม่มี จะขนเอามาขาย
     
       "เฮ้ย...แล้วอย่าลืมเอาปลาวาฬมาด้วยซีกำลังอยากกินพอดี" พออีชั้นบอกหลานไปอย่างนั้น หลานดิสก็สวนหมัดกลับมาทันทีว่า
     
       ..."ตกลงคุณป้า ปลาวาฬน่ะมี ติดแต่ว่าคุณป้าจะมีจานมาใส่หรือเปล่า ถ้ามีก็ให้เอามา เพราะที่ร้านหาจานไม่ได้ ยังเสียด๊าย เสียดายมาจนถึงทุกวันนี้ครับ"...