"เชียงการีล่า" "เมนูห้าดาว" / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"ห่านหัวสิงโตย่าง" สุดยอดของอาหารย่างแบบสูตรภัตตาคาร"หยงเก๋" แต่ขอโทษ..อร่อยกว่ากันเยอะเลย
       พิเศษสุด..สำหรับเทศกาล "คริสมาสต์-ปีใหม่"
       "เชียงการีล่า"ภัตตาคารอันดับหนึ่งของเมืองไทย
       จัดเมนูพิเศษระดับ "ห้าดาว" ชนิดฮ่องกงทำไม่ได้
       

      
       เจ้านาย...เจ้าคะ เจ้าขา
      
       อีชั้นขอกราบเรียนเจ้านายว่า "เมนูผู้จัดการ" สัปดาห์นี้พิเศษสุดในรอบปี หรืออาจจะหลายๆปีก็ได้
      
       เพราะว่าอีชั้นต้องการให้เจ้านายเลือกใช้เลี้ยงในเทศกาล "คริสมาสต์-ปีใหม่" ซึ่งเป็นเมนูสำคัญที่สุดในรอบปี
      
       อีชั้นจึงต้องเลือกเมนูนี้ ซึ่งอีชั้นขอเรียนเรียกว่า...เ ม นู ห้ า ด า ว
       

       เขียน"เปิบพิสดาร"มา35ปี ร้านอร่อยที่สุดอีชั้นก็เคยให้แค่สี่ดาว ดูเหมือนจะมีคราวเดียวที่เคยให้ "ห้ า ด า ว"
       

"เป็ดอี้เหลียงรมควัน" จากโครงการพระราชทาน ดอยอินทนนท์
       เจ้าเดียวเท่านั้น ที่เป็นคนแรกเจ้าแรกที่เอา"หอยกระจงดง"ที่ไม่มีราคาทิ้งกันให้เกลื่อนชายหาดแถวเมืองชลบุรี มาดัดแปลงเป็นอาหารกลายเป็น..."เป๋าฮื้อเมืองไทย" อร่อยกันมาจนถึงทุกวันนี้
      
       "หอยกระจงดง"ที่เขาทุบให้เป็ดกิน กลายเป็นของคนกินแพงกว่าหอยทั้งหลายในอ่าวไทย
      
       "เมนูห้าดาว"...ที่อีชั้นขอแนะนำเจ้านายสัปดาห์นี้ อีชั้นเลือกสรรมาจากภัตตาคารเชียงการีล่า ภัตตาคารจีนกวางตุ้งเจ้าเก่าแก่ที่สุดของเมืองไทย คือถัดจาก"ห้อยเทียนเหลา"เมื่อ 6-70 ปีก่อน
      
       ก็มาถึง"ภัตตาคารจีนเชียงการีล่า"ที่อายุจะครบ50ปีในปี...สองปีข้างหน้า
      
       ผมตกลงกับคุณ"มานะ พจนมานะวงศ์"เจ้าของบริษัท ภัตตาคารแกรนด์ เชียงการีล่า จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าภัตตาคารแชงการีล่าทั้งที่ถนนสีลม ถนนธนิยะ ถนนเยาวราชและสีลมพลาซ่า และในอนาคตจะมีอีกแห่งหนึ่งที่ซอยทองหล่อ สุขุมวิทว่า
      
       จะต้องเตรียมอาหารสุดยอดของความอร่อย ชนิดจะต้องเหนือกว่าภัตตาคารดังในฮ่องกง คุณมานะตกลง เพราะต้องการจะโชว์ฝีมือ เพื่อจะเตรียมตัวจัดงานใหญ่"50ปีแชงการีล่า" ในปี..สองปีข้างหน้า
      
       ผมขอให้เจ้านายพิจารณาดู"เมนูห้าดาว"ที่จัดเอาไว้ให้เจ้านาย และแขกทั้งหลายใช้จัดงานเทศกาลคริสมาสต์กับเทศกาลต้อนรับปีใหม่
      
       เมนูห้าดาวมีดังนี้เจ้าค่ะ
"หอยงาช้างนึ่งกระเทียม" จากทะเลเหนือ"บอลติก"แน่นนุ่มหอยเป๋าฮื้อขั้วโลกเหนือ(บน)
       "เมนูห้าดาว"
       ภัตตาคารเชียงการีล่า
       

       1. "ปูขนธรรมชาติ"จากทะเลสาบซูโจว
       ในเดือนธันวาเป็น"ปูขนตัวผู้"กินมัน
       ราคาตัวละ980บาท
       2. "ห่านหัวสิงโตย่าง"สูตรภัตตาคาร"หยงเก๋"
       
ฮ่องกง รับรองว่าอร่อยกว่าเจ้าของสูตร ตัวละ
       2,500บาท (ตัวหนึ่งหนัก3กิโลกรัมขึ้น) แต่สั่งครึ่ง
       ตัวก็พอแล้ว
       3. "หอยงาช้าง"จากทะเลบอลติกทางตอนเหนือ
       ของยุโรป คนจีนเรียกว่า"เฉิงงาพ้อง"นึ่งกระเทียม
       ตัวละ200บาท
       4. "กุ้งมังกรซาซิมิ"พร้อมกับหม้อไฟ กินเนื้อสดและเลือด
       แช่น้ำแข็งเป็นยาชูกำลังพร้อมผักเมืองจีนสารพัดขีดละ280บาท
       5. "เป็ดอี้เหลียง"เป็นเป็ดที่ประเทศจีนมอบให้โครงการ
       พระราชทาน ดอยอินทนนท์ เป็นเป็ดที่รมควันแบบแฮม ตัวละ1,000บาท
       6. บะหมี่อีหมี่น้ำข้นเนื้อปู หรือเนื้อกุ้งมังกร เป็นอีหมี่
       ของกวางตุ้ง "เชียงการีล่า"ตีเส้นแบบโบราณ แตกต่าง
       ไปจากแต้จิ๋ว ชามละ200-300-450บาท
       7. ปูขนดองไวน์จีน เป็นของกินเล่นก่อนจบอาหารคาว
       8. "แปะก๋วยมะพร้าวอ่อน" โถใหญ่600บาท เอามาล้างปากตอนท้าย
       เจ้านาย..เจ้าขานี่คือ"เมนูห้าดาว"ซึ่งไม่เคยมีภัตตาคารจีนใดในบ้านเราทำมาก่อน เมนูทุกรายการ"เชียงการีล่า"ทำสำหรับท่านที่รักอาหารจีนกวางตุ้งระดับยอดสุด...สุดยอด
      
       ไม่ขอเขียนแนะนำอะไรมากไปกว่า
      
       ...เกิดมาชาตินี้ ถ้ามีปัญญากินจะต้องไปกิน ให้มันรู้ไปว่าอาหารกวางตุ้งอร่อยสุด..สุด เป็นอย่างไร อีชั้นเขียนแล้วยังภูมิใจทั้งที่รู้แก่ใจว่า...เจ้านายคงไม่ชวนอีชั้นไปกิน หร๊อก!!
      
       *****************************************************
       *****************************************************
      
       โทรศัพท์จองได้ที่ภัตตาคารเชียงการีล่า
       ถนนธนิยะ
0-2234-0861 ถึง 3 โทรสาร 0-2632-8016
       ถนนสีลม 0-2234-9147 ถึง 9 โทรสาร 0-2234-9147
       ถนนเยาวราช 0-2224-5933, 0-2224-5807 โทรสาร 0-2622-7879
       และสีลมพลาซ่า 0-2266-7634 ถึง 5 โทรสาร 0-2625-1072