"หลกหลั่ก"...สเต็กเขมร ที่ "ช้างปาร์ครีสอร์ท" เกาะช้าง ตราด / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
ความสุขของคนได้เปิบ "หลกหลั่ก" หน้าจะบานเป็นกะละมังอย่างนี้
       "สามสิบกว่าปี..อยู่ที่เขมรก่อนแตก
       เคยเปิบอาหารแปลก "เนื้อหลกหลั่ก"
       ก็เพิ่งจะไปเปิบ "สเต็กเขมร" กันคราวนี้"

      
       อีชั้น...มีน้องบุญธรรมกับเขาเหมือนกันนะเจ้าค่ะ
      
       น้องคนที่อีชั้นจะเขียนให้เจ้านายรู้จักชื่อว่า ... "นายอู๋"
      
       นายอู๋...หรือคุณ "จักรรบ โชติดำรง" คนนี้เป็นลูกชายของ "พล.ต.ท.เจริญ โชติดำรง" อดีตผู้การธนบุรี มือปราบคนดังที่บรรดาเจ้าพ่อมือปืนทั้งหลายรู้จักท่านดี
      
       "เฮียแคล้ว ธนิยะกุล" ยังเรียกท่านว่าพ่อ
      
       แล้วท่านก็เมตตารับอีชั้นไว้เป็นลูกบุญธรรม
      
       เพราะฉะนั้น "นายอู๋" ลูกชายคนเล็ดของท่านก็เป็นเสมือนน้องชายของอีชั้นเหมือนกันใช่มั๊ยเจ้าค่ะ?
      
       "นายอู๋" หรือคุณจักรรบ(ชื่อแปลกที่ซู้ด) คนนี้เป็นเจ้าของ "ช้าง ปาร์ค รีสอร์ทแอนด์ สปา" อยู่บนเกาะช้าง เมืองตราด
      
       จะว่าไปแล้วนายอู๋คนนี้ล่ะ เป็นคนบุกเบิกเกาะช้างให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเมื่อสามสิบกว่าปีก่อน
"หลกหลั่ก" สเต็กเขมรที่ขแมร์ทำเลียนสเต็กฝรั่งเศส
       จนกระทั่งได้ทำเลสวย..สวยที่สุดของเกาะช้าง สร้างเป็นรีสอร์ท อยู่แถวที่เขาเรียกกันว่า "ไก่แบ้"
      
       เวลาอีชั้นไปเกาะช้าง ก็ต้องพักช้างปาร์คของน้องชายคนนี่ล่ะเจ้านาย
      
       สะดวกสบาย โดยเฉพาะเรื่องเรือข้ามฟากละก็ให้บอกที่ท่าเรือ "เซ็นเตอร์ พอยท์" น้องชายอีกคนดูแลชื่อว่า "นายป๋อง" จะให้ออกเมื่อไหร่ย่อมได้ตลอด 24 ชั่วโมง
      
       (ไม่เชื่อเจ้านายโทรไปคุยกับเขาก็ได้ที่ 08-9093-3114)
      
       ที่สำคัญ เรื่องอาหารทะเลที่ "ช้างปาร์ค" ไม่เคยผิดหวัง อย่างกั้งแก้วตัวโต..โต กุ้งลายเสือบางคนเรียกว่า "กุลาดำยักษ์" ที่นี่มีไม่เคยขาด ขอแนะนำให้เจ้านายได้รู้จัก
      
       กุ้งลายเสือ (TUGER PRAWN)
       ที่ "เกาะช้าง" เมืองตราด
       

       เป็นกุ้งท้องถิ่นของทะเลตราด มีขนาดใหญ่ตัวใหญ่สุดเคยพบตัวเกือบกิโลก็ยังมีแต่ที่ "ช้างปาร์ค รีสอร์ทแอนด์สปา" จะคิดขาด 3-4 ตัวกิโล ซึ่งเป็นขนาดกำลังกิน จะเอามาย่างกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจะมาต้มยำทำแกงอะไรอร่อยทั้งนั้น

      
       ก็อย่างที่เรียนเจ้านายไปเกาะช้างก็จะต้องพักที่ "ช้างปาร์ค รีสอร์ท" เพราะที่พักเขายอด อาหารก็อร่อย..ช้อยการันตี
"ช้างปาร์ค รีสอร์ท แอนด์ สปา" ที่เดียวบน "เกาะช้าง" ที่มี "หลกหลั่ก" หรือ สเต็กเขมร” ให้เปิบรับประทาน
       และที่สำคัญ ที่ "ช้าง ปาร์ค" ฏ็มีอาหารท้องถิ่นที่ทั่วเกาะ หรือทั่วเมืองตราดไม่มี แล้วอีชั้นก็อยากให้เจ้านายได้ลองกัน
      
       เมนูที่ว่าจานนั้นคือ... "หลกหลั่ก"
       

       เจ้านายอย่างเพิ่งเลิกหลั่ก กับอาหารชื่อแปลกจานนี้ เพราะไม่ใช่เป็นอาหารไทย
      
       เป็นอาหารเขมร ที่คนขะแมร์ดัดแปลงมาจากสเต็กฝรั่งเศส สมัยที่เป็นอาณานิคมเมืองขึ้นไง อร่อยแบบเขมรที่ไทยก็กินได้
      
       "หลกหลั่ก" ใช้เนื้อวัวเลือกเฉพาะสันใน นิ่ม..นุ่ม หมักด้วยน้ำปลากับมะนาวได้ทีแล้วจึงเอาไปผัดใส่พริกไทย รากผักชี แต่ที่แปลกก็คือมีถั่วลิสงโขลกละเอียดใส่ ไม่มีพริกเพราะคนเขมรไม่กินเผ็ด
      
       ทำง่าย...ง่ายแต่ก็อร่อยได้ด้วยรสชาติที่เจ้านายทายไม่ได้ว่าจะอร่อยอย่างไร?
      
       แต่สมัยที่อีชั้นไปเมืองเขมรเป็นปี ก็ได้พึ่งเจ้าหลกหลั่กที่ว่าเวลาคิดถึง..ซูเต็กบ้านเรา!!
      
       แล้วก็ไม่เคยคิดว่าจะได้กินอีกคราวนี้ ก้เมื่อมาเกาะช้าง เมืองตราดคราวนี้
      
       "หลกหลั่ก" กินเปล่า....เปล่า หรือกินกับข้าวสวนร้อน..ร้อน รวมทั้งขนมปังแบบฝรั่งเศสที่เรียกว่า "บาเก็ต" ได้ทั้งนั้น แต่ที่สำคัญ
       ถ้าไม่ไปกินที่เมืองเขมร ก็ต้องมากินที่ "ช้าง ปาร์ค รีสอร์ค" เกาะช้าง เมืองตราด
      
       ถ้าเจ้านายเจอ "นายอู๋" น้องชายอีชั้นกิน "หลกหลั่ก" แล้วจะขอให้เขาแถมผัดไทยสูตรเกาะกง ที่เคยเป็นของเราแต่ถูกจักรดิวรรดิ์นิยมฝรั่งเศสมันแยกเอาไปก็ยังไหว
      
       ไง...ไงก็อย่าลืม "กุ้งลายเสือ" เสียล่ะ
      
       สด..สด ใหม่..ใหม่ ทั่วเมืองไทย กุ้งลายเสือเกาะช้างใหญ่ที่สุด
      
       ...แต่ถ้าจะอร่อยสุด...สุดทั่วเกาะช้าง อยู่ที่ช้างปาร์คเจ้าค่ะ เจ้านาย
      
       *********************************************************
       *********************************************************
      
       ติดต่อ "ช้างปาร์ค รีสอร์ทแอนด์สปา" ได้ที่ 118/4 วิภาวดี 2 ดินแดง กทม.10400 โทร 0-2692-0121 โทรสาร 0-2692-0663