สองปี "เด จา วู" สองดาว "เชฟ มิชิลิน" / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"มานูแอล มาร์ติเนช" เชฟฝรั่งเศส "มิชิลิน 3 ดาว" เดินทางมาโชว์ฝีมือฉลอง "เด จา วู"
       "เด จา วู" เป็นห้องอาหารฝรั่งเศส โรงแรม "พูล แมน" ถนนศรีอยุธยา
      
       คุณจุลจิตต์ บุณยเกตุ รองประธานบริษัท "คิง พาวเวอร์" ซึ่งเป็นผู้บริหาร "พูลแมน" เพื่อนเก่าแก่ของอีชั้นมาสักสี่สิบกว่าปี บอกว่า "ป้าช้อย" ดูอย่างไง…อย่างไงก็ไม่แก่เก่ากับเขาเลยน่ะนี่
      
       ก็อีชั้นจะแก่ได้อย่างไร พ่อ "เจ วา" ชื่อเล่นที่อิชันเรียกคุณจุลจิตต์มาก่อนใคร ปีไหน…
      
       ไหนก็ไม่แก่เหมือนกัน โดยเฉพาะคืนที่เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ ฉลองครบสองปี
       ของห้องอาหารฝรั่ง "เด จา วู" ของโรงแรมพูลแมน เมื่อคืนก่อนสัปดาห์ที่ผ่านมา
      
       ถึงจะไม่แก่ชรา แต่ว่าห้องอาหารแห่งนี้ก็เปิดมาครบสองปีแล้ว
      
       ตอนเปิดคืนแรกอีชันก็ได้รับเชิญไป แล้วก็ต้องทึ่งกับความสวยงามอลังการ หะหรู…หะหรา แบบฝรั่งเศส โดยเฉพาะห้องครัวชนิดเปิดโชว์ให้เห็นกันจะ…จะว่าสวยงาม สะอาดสะอ้านเยียงไร
      
       ขอเขียนเรียนบอกท่านว่า ห้องครัวของ "เด จา วู" ใหญ่…ทันสมัยและสวยงามที่สุดในเมืองไทย
      
       เรียกว่าเห็นห้องครัวก็เกิดความอร่อยขึ้นมาทันที
      
       งานฉลอง 2 ปี ห้องอาหารฝรั่งเศส "เด จาวู" คืนนั้นโรงแรม"พูลแมน" เชิญเชฟใหญ่ บินตรงจากปารีสมาบางกอกเป็นพิเศษเชฟชื่อ 'มานูแอล มาร์ติเนช" เป็นเชฟระดับของ "มิชลิน" จากการเป็นพ่อครัวใหญ่ของภัตคารชื่อ "เลอ ดูว์ คามอง" ที่นักกิน นักเปิบระดับโลกจะต้องไปกินไปเปิบครั้งหนึ่งในชีวิต
      
       อีชันไปมาแล้วสอง…สามครั้ง จนกระทั่งภัตคารแห่งนี้ บรรจุให้อีชั้นเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์
"เด จาวู" ห้องอาหารฝรั่งเศส บรรยากาศฝรั่งเศสหรู เป็นส่วนตั้ว ส่วนตัว
       โปรดดูจากเอกสาร หนังสือที่เขาส่งมาให้อีชั้นเป็นประจำ
      
       ขอเล่าความเป็นมาของภัตคารแห่งนี้ หากกว่าท่านไม่มีข้อมูลจะได้รู้ว่า
       เปิดขายมาตั้งแต่ปี คศ.1542 ก็ตกราวห้าร้อยกว่าปี
      
       อาหารโด่งดังที่สุดของที่นี่คือ "เป็ดอัด" ( FRESSINS DUCK) ที่มีธรรมเนียม
       ใครมากินจะต้องได้รับประกาศนียบัตรรับรองว่ากินเป็ดตัวที่เท่าไห่รของร้าน
       สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ร.5 ทรงเสวยมาแล้วและทรงพระราชนิพนธ์ไว้ในหนังสือ "ไกลบ้าน"
      
       คืนนั้นเชฟ "มานูแอล" ทำอาหารโชว์ฝีมือใหญ่ถึง 8 ไอแทม (ITEM)
       หรือแปดอย่างด้วยกัน ทั้งนี้ยังไม่รวมไวน์ขาวไวน์แดงที่ขนมาจากฝรั่งเศส เพื่องานนี้
       โดยเฉพาะมี ไวน์ขาวพันธุ์ "ชาร์โดเนย์" ของ "LOUIS MICKEL CHABLIS 2007" ไวน์แดงพันธุ์ "คาร์เบอร์เนต ซูลิฌอง,เมิร์ดอส,คาร์เบอร์เนต ฟองซ์" ของ "CHATEAU BERNADOTTE-HAUT MGDOC 9999"
      
       เรื่องไวน์ไม่ต้องเขียนแต่ขอเล่าถึงเมนู 8 อย่างที่อร่อย…อร่อยให้คุณได้ลองพิจรณา
      
       เริ่มด้วยจานแรก หอยเชลล์ ราดด้วยเห็ดทรัฟเฟิล บนต้นกระเทียมฟองลูร์
      
       จานสอง หอยทะเลหลายชนิด ยัดไส้มะเขือเทศ ราดชีสฝรั่งเศส
      
       จานที่สาม ปลาเทอร์บอททาซอสโซน่าไก่ ใส่เห็ดโพชินีกับมะเขือม่วงสับ
      
       จานที่สี่ ผักอองไดฟ์ห่อด้วยแก้มวัวตุ๋นไวน์แดง ครีมหน่อไม้ฝรั่งเห็ดทรฟเฟิล
      
       จานที่ห้า อกเป็ดอบเครื่องเทศ กับผักตามฤดูกาล
       จานที่หก เป็นของหวาน วานิลามิวเฟนย์แบบ "คลาสสิค"
       

       จานที่เจ็ด ช๊อคโกแลตทาร์ทกับไอศกรีมกาแฟเอสเพรสโซ่
      
       แล้วก็ยังแถมด้วย มะม่วงไทยกับอโวคาโดเม็กซิโก ล้างปากด้วยเชอรผืเบทมะนาว
      
       เขียนเล่าพรรณนาแค่เมนู แต่เรื่องรสชาติ อยากให้ท่านที่ชอบอาหารฝรั่งเศสไปลองดูกัน สำหรับเชฟ "มานูแอล" ที่ว่าเก่งเรื่องอาหารทะเล จานที่ทำจากกุ้ง
       หอย ปู ปลา เยี่ยมไม่มีที่ติ
      
       ส่วน "เนื้อแก้ววัวตุ๋นไวน์แดง" อร่อยเท่ากับร้านดังในฝรั่งเศส เว้นแต่ "อกเป็ดอบเครื่องเทศ"
      
       ยังไม่ถึงชั้น "เป็ดอัด" ของ "เลอ ดูว์ดาฌอง" เมื่ออิชั้นถามว่ามาจากภัตคารดังระดับโลก
      
       ทำไมไม่ทำให้เหมือนกัน เชฟก็สั่นหัวแล้วบอกว่า
      
       "ทำน่ะทำได้มองชิเลอร์ สูตรของเขาจดทรัพย์สินทางปัญญา ใครจะละเมิดไม่ได้"
       

       …เอ้า!!อยากเปิบอาหารฝรั่งเศสเชฟพิเศษจัดฉลองสองปีห้องอาหารฝรั่งเศส เดจาวู
       ก็ติดต่อกันเองเจ้าค่ะ
      
       สอบถามรายละเอียดที่ 0-8199-9557-1, 0-8603-0017-7, 0-8173-3183-1