โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
"จีหยูเมี้ยนถัง"...เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ฮ่อ..หอเจี๊ยะ แต่เสียใจ กว่าจะได้กินทีต้องไปถึงเชียงราย" ลองวีคเอนท์...ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ขึ้นไปเชียงราย ตั้งใจจะขึ้นไปดูไร่กาแฟที่ไปลงไว้ที่ "ดอยหลวง"ไปถึงแล้วหายห่วง ทุกอย่างปรกติดีไม่มีปัญหา เพราะฉะนั้นแควน..แควนที่ชอบดื่มกาแฟอาราบีก้าจากไร่อีชั้น ก็จงสบายใจ | ||||
ส่วนใครที่จะมาขอปันเอาไปดื่มกันก็ไม่มีปัญหา ว่ากันตามราคา อีชั้นไม่ค้ากำไร เว้นแต่ว่า ยังไม่คิดจะทำ "เฟรนไชน์"อย่างที่เขานิยมกัน เพราะว่าจะรวยเกินความต้องการเจ้าค่ะ!!! ถนนหลังบ้านอีชั้น เป็นถนนทหาร ที่เรียกว่า "ถนนยุทธศาสตร์" จากเชียงรายจะมาเชียงของก็ต้องผ่านหน้าบ้านอีชั้น แต่ข้างหลังบ้านเป็นถนนตัดผ่ากลางเข้าหมู่บ้าน ผ่านภูเขาลูกน้อยลูกใหญ่ทะลุไปออกเชียงแสน ริมแม่โขงได้ ที่บริเวณสมัยนั้นสมัยแผ่นดินยังเป็นสีชมพู ไม่มีใครกล้าผ่าน เพราะเป็นเขต ผกค.ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เรียกกันว่าเป็น "บ้านแม่แอบ"เพราะสมัยโบราณ เวลาเกิดศึกสงคราม ชาวบ้านจะมาแอบหลบอยู่ที่นี่ ไม่มีใครเข้ามารังควานเพราะการเดินทางที่ยากลำบาก จึงฝากชีวิตไว้ที่นี่ได้ | ||||
ที่นี่เลนกลายเป็นที่หลบซ่อนของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เพราะชัยภูมิดี ถ้าเพลี่ยงพล้ำเสียทีก็จะว่ายข้ามแม่น้ำโขงไปหลบอยู่ฝั่งลาว สมัยเมื่ออีชั้นยังเป็นนักข่าว ผู้ว่าราชการเชียงรายถูกล่อให้มาถูกยิงตายที่นี่เลย ก็ถนนหลังบ้านอีชั้นที่ "ดอยทางหลวง"สามารถทะลุล่วงไปหมู่บ้านจีนฮ่อ ที่เรียกกันว่า "บ้านแม่แอบ"ได้พวกบ้านอีชั้นก็มักจะไปบ้านแม่แอบบ่อย พวกผู้ชายชอบแอบไปต้มเหล้าเถื่อน แล้วก็มีเพื่อนเล่นกุ้ง หอย ปู ปลา น้ำเต้า รวมไปถึง "หวยไทใหญ่"ที่เรียกว่า "มะกองตี่" ส่วนพวกผู้หญิงก็ไปเหมือนกัน ไม่ได้ไปเล่นการพนั้นแต่ไปกินก๋วยเตี๋ยวไก่จีนฮ่อ ทำขายจั๊ดลำขนาด ภาษาจีนฮ่อเรียกก๋วยเตี๋ยวและก็รวมทั้งบะหมี่ที่ว่านี้เป็นภาษาจีนกลางว่า "หยูเมี้ยนถัง"แปลตรงตัวก็ว่า...ก๋วยเตี๋ยวไก่นั่นแหละเจ้าค่ะ | ||||
ก๋วยเตี๋ยวไก่จีฮ่อ ยูนนาน. เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่บ้าน เป็นจากมณฑลยูนนานพวกจีนฮ่อแถวเชียงราย ขุนเอาไว้เป็นพิเศษ รสชาติจึงอร่อยกว่าไก่ฟาร์มหรือไก่บ้านที่เราขายกัน เนื้อไก่จะเหนียวนุ่ม หนังไก่จะหนาเคี้ยวหนึกรุบ..กรับ เวลาเอามาต้มน้ำก๋วยเตี๋ยวจะหวานหอมด้วยเครื่องยาจีน ผักหญ้าที่ใส่ก็จะเป็นผักเมืองจีนเช่น "เต้าเหมียว"หรือยอดถั่วน้อย ซึ่งจะมีไม่น้อยในช่วงฤดูหนาวนี้ ก๋วยเตี๋ยวไก่จีฮ่อ..ก็มีให้กินทั้งแห้งทั้งน้ำ แต่ขอแนะนำให้สั่งน้ำเอามาซดน้ำก๋วยเตี๋ยวอร่อยชื่นใจ คนที่นี่ยังไม่นิยมใส่ผงชูรส ทุกอย่างหวานสดรสดีเพราะมีกระดูกไก่เคี้ยวข้นเป็นสำคัญ ถ้าจะให้อร่อยเพิ่มยิ่งหว่านั้นก็ต้องขอให้ใส่เครื่องในไก่ปนมาด้วย ที่นี่เขาจะใส่กึ๋น ตับทั้งพวงใหญ่ ถึงขนาดนั้นก็กินหมดทั้งพวงหรือสองพวงเสียด้วยซ้ำไป สุดท้ายอย่าลืมล้างปากด้วย "เต้าฮวยฮ่อ" เนื้อเต้าฮวยเป็นถั่วเหลืองปลูกที่นี่ เนื้อแน่นข้นหอมกลิ่นถั่ว และที่สำมะคัญที่นี่เขากินเต้าฮวยกับน้ำขิงต้มน้ำตาลทรายแดง ไม่ใส่ปาท่องโก๋ ขอบอกว่าอร่อยกว่าบ้านเรา ทั้ง "จีหยูเมี้ยนถัง"และ "เต้าฮวย"ที่ว่า ถูกกว่ากรุงเทพเป็นสอง...สามเท่าตัวถ้าจะแพงกว่าก็มีอย่างเดียวคือว่า ...ค่ารถทัวร์ ค่าตั๋วเครื่องบิน จะกินไปขึ้นถึงเชียงรายนั่นแหละเจ้าค่ะ แพงตายห-ง |