หอยทอด... "เจ้าสัว" ลูกชิ้นปลา... "ไฮโซ" / แม่ช้อย นางรำ

โดย : แม่ช้อย นางรำ
"หอยทอด" กับพ่อครัว ที่สั่งมาจาก "นครศรีธรรมราช"
       เล่นใช้ชื่อแบบเศรษฐีคนมีกะตังค์มาตั้งแต่กระนั้นก็บอกกันได้ว่า ถึงไม่รวย... ก็เปิบอร่อย "หอยทอดลูกชิ้นปลา" พิสดารเจ้านี้
      
       หอยทอดเจ้านี้ จะต้องเท้าความเล่าถึงที่มา
      
       เพราะเป็นหอยทอดเจ้าดัง ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช
      
       บรรดานักเลงเปิบพิสดาร จะกินกันทีจะต้องลงใต้
      
       แต่เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องลงไกลถึงขนาดนี้ เพราะพ่อครัวคนดังเจ้าของสูตรทอดหอยอร่อยไม่เหมือนเจ้าไหนทั่วประเทศ ตอนนี้ขึ้นมาอยู่ที่กรุงเทพเรียบร้อย...ร้อยเรียบแล้วเจ้าค่ะ
      
       อีชั้นจะเขียนพรรณนาความให้ได้เปิบพิสดาร อร่อยกันทั่วหน้าดังนี้เจ้าค่ะ
      
       ถ้าบรรดาแควน...แควนที่รักทั้งหลายผ่านไปทางซอยลาดพร้าว 71 ถนนลาดพร้าว พอถึงทางแยกเข้าถนนนครนิวาส
      
       รับรองว่าท่านจะต้องประหลาดใจ
"ลูกชิ้นปลาไฮโซ" ก็เหมือนลูกชิ้นปลาที่สนามบินภูเก็ต แต่เจ้านี้อร่อยเด็ดกว่า
       ร้านทางด้านซ้ายมือก่อนจะเลี้ยวไปถนนสู่สำนักงานเขตวังทองหลาง หรือจะตรงไปยังซอยโชคชัย 4 ตรงปากทางเข้าซอยจักรกริช 4
      
       ร้านที่ว่านี้ชื่อ "ร้านลูกชิ้นปลาไฮโซ-หอยทอดเจ้าสัว"
       

       ประหลาดตรงที่ว่า จะมีห้องปฏิบัติการแบบหนังวิทยาศาสตร์แบบ "อวกาศ" ตั้งตระหง่าน
      
       แต่ขอเรียนก่อนว่า ไม่ช่าย...ไม่ช่าย
      
       ที่ท่านเห็นก็เป็น "ห้องทอดหอย" ห้องทำหอยทอดพิสดาร ทั่วโลกทั่วไทยมีเจ้าเดียวเท่านั้นที่ทำใช้ แปลกจริง...จรี๊ง!!
      
       ออกแบบด้วยแสตนเลสแบบสวยสะอาด ติดกระจกทนไฟแบบโค้งรอบตัวดูแปลกตา มีปล่องระบายควันและความร้อนสูงขึ้นมาครอบกระทะเหล็กใบใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางเมตรครึ่ง นี่คือ "ห้องปฏิบัติการทอดหอย" แห่งเดียวในโลกของร้าน "ลูกชิ้นปลาไฮโซ-หอยทอดเจ้าสัว" ในซอยลาดพร้าว 71 ปากตรอกจักรกริช 4 โทรศัพท์ 0-2956-1161 ต่อ 106
       

"หอยทอดเจ้าสัว" ที่ยกเอาทะเลมาเทใส่กระทะทอดพิสดาร
       ความอร่อยที่แตกต่างของการทอดหอย มันเริ่มต้นความอร่อยกันที่แป้งที่แตกต่างไปจากร้านหอยทอดทั่วไป ที่ใช้แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม หรือแป้งข้าวเจ้าที่โด่งดังมาแต่ครั้งทอดหอยอยู่เมืองนคร ก็เพราะเขามีแป้งที่ผสมเอง
      
       เป็นแป้งตัวเก่ง เพราะจะมีความนุ่มและกรอบอยู่ในตัวเอง
      
       โดยไม่จำเป็นจะต้องสั่งว่าเป็น "ออส่วน" (ทอดอย่างเหนียว) หรือทอดอย่าง "ออลั่ว" (ทอดอย่างกรอบ)
      
       แป้งของเขาอร่อยพอดี๊..พอดีเจ้าค่ะ
      
       ที่นี่เขาไม่ใช่มีแค่หอยแมลงภู่อย่างเดียวซะเมื่อไหร่ นี่เขาผสมของทะเลมากมาย ใส่ลงไป มีทั้งหอยนางรม ปลาหมึกหอม กุ้งแชบ๊วย เรียกว่าของทะเลทั้งหลายใส่โหมด
      
       เว้นแต่ไม่ใส่เนื้อปลา เพราะว่ามันไม่เข้ากัน
      
       ที่นี่เวลากินความอร่อยของทะเลทั้งหลายจึงมารวมอยู่ในจาน แล้วจะรวมกันในปาก
      
       แต่อย่าลืมน้ำจิ้มหอยทอดด้วยล่ะ!!
      
       น้ำจิ้มของเขาทำสูตรเฉพาะ ไม่ใช่เหยาะแบบที่ซื้อของสำเร็จรูปมาใส่ ทำให้รสชาติเหมือนกันหมด อย่างนั้นจะไปโชว์สีมือได้อย่างไร
"ห้องปฏิบัติการ"หอยทอด...ทอดหอย
       ส่วน "ลูกชิ้นไฮโซ" ที่ว่าก็คือ ลูกชิ้นสูตรพิเศษแบบที่เราเคยกินในสนามบินภูเก็ต ลูกชิ้นปลาลูกโต..โต เนื้อนุ่ม..นุ่ม รสหวานเพราะลูกชิ้นเป็นปลาผสมพิเศษ ไม่เหมือนลูกชิ้นที่ขายทั่วไป
      
       ที่ยกตัวอย่าง "ลูกชิ้นปลาสนามบินภูเก็ต" ก็เพื่อให้ตะลึงนึกถึงได้ แต่ขอเรียนตอกย้ำว่า...ลูกชิ้นไฮโซอร่อยกว่าจ้า!!
      
       เพราะว่าเจ้าของสูตรที่ชื่อว่า "สุเมธ ซื่อสัตตบงกช" เป็นคนนครฯ ทำมาก่อนแล้วก็ส่งขาย แต่ก่อนแต่ไรไม่มีใครรู้ ก็มาคราวนี้ก็ต้องรู้ เพราะขึ้นมาค้าขายอยู่กรุงเทพเป็นแน่นอนแล้ว
      
       อีกอย่างที่ต้องสั่งเพื่อเปิบให้คล่องคอ..อร่อยปากคือ
      
       "ก๋วยเตี๋ยวทะเล"...ที่ใส่ทั้งลูกชิ้นปลาไฮโซ ใส่เนื้อปลากะพง ปลาหมึกแล้วก็กุ้งทะเลตัวโต.."โต"..
      
       อะไรในร้านนี้ก็ใหญ่...ใหญ่...โต...โต แต่สนนราคาก็ไม่แพงกว่าร้านทั่วไป
      
       อย่างที่เขียนเรียกท่านว่า ถึงจะไม่ใช่เจ้าสัว ไม่ใช่นายหัวหรือเศรษฐีทั้งหลายใครก็ไปกินได้
      
       ...อร่อยโดยไม่ต้องลงใต้ อยู่กรุงเทพมาแค่ลาดพร้าว 71 เท่านั้น หรอยจังฮู้!! ไปลองได้แล้วเจ้าค่ะ
      
       (หอยทอดราคาตั้งแต่ 30-40-50 บาท ลูกชิ้นปลาลวกจิ้มจานละ 60-100 บาท ก๋วยเตี๋ยวทะเลชามละ 30-50 บาท จ้า!!