กิน "แมงกะพรุนทะเล" แบบคนศรีราชา / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"แมงกะพรุน" มองให้ดีไม่ใช่ปลาหมึกดองนะเจ้าค่ะ
       "คนไทยรู้จักการกิน "แมงกะพรุนทะเล" มานานแล้ว
       คนศรีราชาทำแมงกะพรุนยำ แมงกะพรุนจิ้ม
       มานานแล้ว อร่อยไม่เหมือนใคร"
       

       ไปฉลองต้อนรับปีใหม่กันที่ไหนเจ้าค่ะ..เจ้านาย
       จะไปไหนก็ไปเถิดเจ้าค่ะ เรื่องของคนมีกะตังค์
       แต่อีชั้นไปฉลองที่เมืองชลบุรี เมืองที่อีชั้นอยู่มาตั้งแต่เด็ก
       ปีใหม่กลับไปบ้าน ไปหาของกินอร่อย..อร่อยกัน มันก็แฮปปี้นิวเยียร์แล้วเจ้าค่ะ
       อย่างไปชลบุรีคราวนี้ ได้กินของชอบหลายอย่าง ที่เดี๋ยวนี้หากินได้ยาก อย่าง "แมงกะพรุน"
       
ที่ศรีราชามีแมงกะพรุนแบบคนเมืองชลบุรีที่ยังมีขาย แล้วก็เชื่อว่าจะหากินที่ไหนก็ไม่ได้ เพราะที่ขาย..ขายกันมันเป็นแมงกะพรุนบ้านอื่นไม่ใช่บ้านอีชั้น..ชลบุรี!!
      
       อยากจะชวนเจ้านายไปกิน "แมงกะพรุน"
       
แล้วก็ไม่ใช่แมงกะพรุนแบบภัตตาคารจีน ที่เอามายำกับน้ำมันงา แล้วคลุกกับน้ำจิ้มพริกเซี่ยงไฮ้
       แบบนั้นมันไม่ใช่แมงกะพรุนไทย ส่วนใหญ่เอามาจากอินโดนีเซีย
       หรือแมงกะพรุนที่กินในร้านเย็นตาโฟ ก็ไม่ใช่แมงกะพรุนศรีราชา เป็นแมงกะพรุนบ้านแหลม เพชรบุรี
       รวมทั้งคนเพชรซึ่งอยู่ทะเลตรงกันข้ามกับชลบุรี เอาแมงกะพรุนมาทำเป็นอาหารจานอร่อยไม่เป็น
       ถ้าจะว่าไปแล้ว คนไทยจังหวัดเดียวที่ทำแมงกะพรุนได้ แถมอร่อยด้วยคือคนชลบุรี
       โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือคนอำเภอศรีราชา
      
       เจ้านาย .. คงไม่รู้ว่าแมงกะพรุนนี้คนศรีราชาเขาจับมาดองกับรากไม้ ชื่ออะไรจำไม่ได้ แต่รู้ว่าเมื่อดองแล้ว เนื้อแมงกะพรุนจะเปลี่ยนเป็นสีแดง
       แล้วเนื้อแมงกะพรุนก็จะกรอบยิ่งกว่าปลาหมึกดอง
       วิธีทำของคนศรีราชาเมื่อได้แมงกะพรุนดองแล้ว เขาจะทำน้ำจิ้มแบบคนชลฯ คือมีพริกขี้หนูตำ บีบมะนาว ใส่เกลือ (ไม่ใช่น้ำปลาเพราะจะคาว) แล้วเอาถั่วตัด คือถั่วที่คนจีนทำขายกรอบ .. กรอบ หวาน..หวาน ตำลงไป
"ปลาดุกทะเลผัดเผ็ดศรีราชา" รสเด็ดไม่เหมือนปลาดุกทะเลผัดฉ่า "แม่กลอง"
       เท่านั้นล่ะได้เรื่อง ก็จะได้น้ำจิ้มอร่อยที่ไม่เหมือนที่ไหน เอามาจิ้มกับแมงกะพรุนที่จะเข้ากันได้อย่างดิบดี
       เรียกว่าจะกินดิบ..ดิบอย่างนั้นก็ได้
       หรือจะเอาไปลวกให้สุกก่อนก็ดี
       ส่วนจะจิ้มน้ำจิ้มที่ว่า หรือจะยำกับเครื่องยำแบบไทย..ไทยก็ได้ทั้งนั้น เป็นของกินเล่นเพลิน..เพลินเจริญอาหาร
      
       เอาล่ะ..เป็นอันว่าเจ้านายคงนึกอยากจะกินแมงกะพรุนแบบคนศรีราชาขึ้นมา ก็ต้องไปที่ศรีราชาซิเจ้าค่ะ
       อยากกินแมงกะพรุนแล้ว ศรีสะเกษจะได้กินอะไร
       ไปที่นั่นแล้วให้ไปที่หาดวอนนภา แถวบางพระ ก่อนจะถึงตัวอำเภอก็ให้เลี้ยวลงไปที่ชายหาดซึ่งสมัยก่อนดังกว่าพัทยา
       ไปแล้วก็ให้ไปเสาะถามว่า...ร้าน "ผู้กองเผือก" อยู่ที่ไหน
"ปลาทูสดต้มยำ" แบบคนศรีราชาต้องน้ำใส แล้วใส่ใบกระเพราเขียว
       ถามใครก็รู้จัก ร้านผู้กองอยู่ชายหาด มองเห็นทะเลเวิ้งว้างตอนเช้าจะมีเรือประมงออกหากุ้ง หอย ปู ปลามาส่ง พอตอนสาย..สายก็มีอาหารทะเลกินกันได้สด..สด กว่าไปกินที่ตัวอำเภอหรือตัวจังหวัด
       ไปกันเถิดเจ้าค่ะ!!
       ที่ร้าน "ผู้กองเผือก" มีแมงกะพรุนให้เลือกกินอย่างเดียวซะเมื่อไหร่ อาหารทะเลฝีมือคนศรีราชาก็ไม่น้อยหน้าใคร สั่งมาเถิดของผู้กองเขามาตรฐาน อาหารทะเลแบบชาวบ้าน ราคาก็แบบชาวบ้าน ปัญหามีอยู่ว่า เจ้านายจะรับประทานหรือไม่รับประทาน เพราะว่า
       ..ร้านนี้ไม่มี "หูฉลามน้ำแดง" อาหารทะเลเหมือนกาน เจ้านายอย่าเผลอไผลไปสั่งเข้าทีเดียวเชียว ประเดี๋ยวผู้กองเผือกจะเกรี้ยวกราดตะโกนลั่นว่า
       ... ไอ้หลามกูกินแต่เนื้อ ส่วนหูกูกินเป็นกับเขาเมื่อไหร่ ถึงกินเป็นกูก็ไม่กิน แพงตาย...
      
       *************************************************
       *************************************************
      
       ร้าน "ผู้กองเผือก" 106/2 ถ.เลียบชายหาด อ.ศรีราชา ชลบุรี โทรศัพท์ 0-3835-7742