"ราดหน้ามหาสมุทร" ที่ "เลตรัง" จังหวัดตรัง/แม่ช้อยนางรำ

โดย:แม่ช้อยนางรำ
ยกมหาสมุทรเอามาใส่จาน ร้านแรกในเมืองไทย
       "ราดหน้าทะเล..อย่างที่เคยกินมันธรรมดา
       ถ้ามาจังหวัดตรัง มันจะต้องกินราดหน้าที่ว่า
       ใหญ่โตมโหฬารหยิบมหาสมุทรมาใส่ไว้ในจาน"
      
       เจ้านายจำ "กำนันพรศักดิ์ กับคุณอุษา เกลี้ยงช่วย" ได้อ๊ะปล่าว
      
       อีชั้นว่าเจ้านายต้องจำได้
      
       เมื่อหลายปีก่อน เราเคยแวะกินข้าวของกำนัน ที่ร้าน "เลตรัง" ที่ปากเมงไง จ้านายติดอกตอดใจชมว่ากำนันกับภรรยาทำกับข้าวเก่ง
      
       ก็เพราะเจ้านาย ศักดิ์สิทธิ์...(ฮิฮิ เยินยอแต่ไม่สอพลอนะ)
      
       ตอนนี้เจ้าพ่อกำนันก็เลยมาเปิดร้านชื่อ "เลตรัง2" อยู่ในเมือง จะได้ไม่เปลืองน้ำมันต้องขับรถไปกินถึงที่เก่า
      
       (แต่ร้าน "เลตรัง" ก็ยังขายอยู่นะเจ้าคะ)
"ราดหน้ามหาสมุทร" ปลาเก๋าทั้งตัว กุ้งก็ทั้งตัว ปลาหมึกก็ทั้งตัว วุ้นเส้นก๋วยเตี๋ยวก็พอประมาณ ไม่ใช่ทั้งโรงงาน
       เมื่อเดือนที่แล้ว อีชั้นไปจังหวัดตรังมา ถึงได้รู้ว่ากำนันพรศักดิ์มาเปิดอีกร้านในกลางเมือง ขายดิบขายดีเป็นเรื่องดังนี้เจ้าค่ะ
      
       สิบปีก่อน อีชั้นยังจำได้ ฝีมือกับข้าวปักษ์ใต้ แบบคนตรังที่ร้าน "เลตรัง" ริมทะเล อร่อยมากโดนเฉพาะคนที่ชมชอบกินรสชาติกลมกล่อม
      
       ไม่ใช่เผ็ดร้อนปานจะถูกไฟไหม้ในปาก เหมือนกับข้าวปักษ์ใต้ทั่วไป
      
       เจ้านายก็เคยชมไง จำได้มั้ยเจ้าคะว่า
       "แกงส้มที่นี่เยี่ยม"
      
       เปรี้ยว เผ็ด เค็ม กำลังพอดี๊..พอดี ผักหญ้าปลาที่ใส่เป็นของท้องถิ่น หากินที่ไหนไม่ได้ ซึ่งก็ให้รวมไปทั้งกับข้าวปักใต้อีกหลายเมนูอย่าง...คั่วกลิ้ง กุ้งผัดพริกสะตอ สูตรเฉพาะประจำร้าน เหมือนกับ "ใบเหลียงผัดไข่" ใบเหลียงละมุนละไมไม่แข็งไปหัวไอ้โจร
      
       เรียกว่า..อร่อยโดนหรืออร่อยเหาะก็ได้ทั้งนั้น
      
       แต่มาตรังคราวนี้ ถึงได้รู้ว่า
      
       อาหารจีนที่ร้าน "เลตรัง" ก็อร่อยเหมือนกัน และที่อร่อยม๊ากมาก เป็นเมนูเด็ดประจำร้าน ใครมาก็จะต้องเปิบพิสดาร ชื่อที่ตั้งไว้ก็พิศวงเช่นกัน เขาตั้งชื่อว่า
"เผือกหิมะ" เผือกเนื้อซุย น้ำตาล น้ำตาลเคลือบหวานพอดีจานนี้เอาไว้ล้างปาก
       "ราดหน้ามหาสมุทร"
       

       อุ๊ยตาย..ว้ายกรี๊ด ตั้งชื่อบอกใหม่ก็ได้นะเจ้าค่ะแต่ไม่ผิดหรอกจะบอกให้
      
       ที่ร้านนี้กล้าตั่งชื่อไว้เช่นนี้ก็เพราะเป็นราดหน้าที่ให้มากกว่า ราดหน้าทะเลที่ขาย..ขายกันทั่วไป เพราะอะไรมิต่ออะไรในทะเลมารวมไว้ในจานเดียว และที่สำคัญยกกันมาทั้งตัว อย่างเช่น "ปลาเก๋า" หรือ "ปลากะพงขาว" ก็เอามาแล่เนื้อทอดกรอบ
      
       ใครที่ชอบกินปลา ก็จะได้กินหัว...กินหาง..กินกลางตลอดตัว
      
       แล้วก็กลัวว่าจะไม่หมด ขอให้กลัวว่าไม่พอจะดีกว่า
      
       เพราะปลาเก๋า.. ปลากะพงเนื้อขาว ที่คัดมาตัวขนาด 7-9 ขีดกำลังกิน และที่สำมะคัญก็ล้วนแต่เป็นปลาว่ายน้ำทั้งนั้น
      
       ก็เห็นจะมีแต่ร้าน "เลตรัง2"เท่านั้นที่เริ่มเมนูก่อนใคร อีกหน่อยก็คงจะมีเลียนแบบ..ราดหน้ามหาสมุทร แต่ใจจะเป็นมหาสมุทรแบบพ่อกำนันพรศักดิ์แค่ไหนอีชั้นบ่ฮู้
      
       วันนี้อีชั้นและทีมงาน ปิดท้ายรายการอร่อยประทับใจด้วยความหวานแบบแต้จิ๋วที่หิวไม่หิวก็อร่อยทั้งนั้น ก็คือ "เผือกหิมะ"
      
       เผือกหอมหันไม่โต กำลังพอดีเอาไปทอดแต่เนื้อยังรุย..เนื้อยังซุงเคี้ยวนุ่มปาก
      
       แล้วเอาน้ำตาลที่ทำราวเกล็ดหิมะมาราดหน้าใส่ เคล็ดลับของหวานจานนี้มีมากมายแต่อีชั้นไม่จาระใน
      
       อยากให้เจ้านายมาเปรียบเทียบกับร้านเก่าๆในกรุงเทพด้วยตัวเอง
      
       เอาเป็นอันว่า ถ้าเจ้านายมาเมืองตรังจะต้องแวะไปร้าน "เลตรัง2"ของพ่อกำนันกับภรรยาเขานะเจ้าคะ
      
       แล้วเจ้านายก็จะรู้ว่า เมืองตรังใช่ว่าจะมือหมูย่างอร่อยเท่านั้นซะเมื่อไหร่
      
       "ราดหน้าเจ้าสมุทร" เกิดครั้งแรกในเมืองไทยที่ร้าน "เลตรัง2"นี่ไง รีบไปเปิบซะนะเจ้าคะ เจ้านาย..อีกหน่อยกระทั่งในมหาสมุทรก็จะไม่มีอะไรให้เราได้กินอีกแล้ว
      
       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *
      
       ร้าน "เลตรัง2" 13 ถนนไทรงาม ซอย1 ข้างรพ.ราชดำเนิน ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง 92000 โทรศัพท์ 0-7521-7700