ข้าวต้มปลา "นายฮุย" ข้าว2หม้อ..ปลาทะเล4อย่าง กระทะ5ใบ / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
       

ภรรเมียของ "นายฮุย" กระบี่คู่ใจมือสอง แต่ฝีมือไม่เป็นรองผัว
       อาหารทุกจานทำด้วยใจไม่ใช่กำไร
       สูตร "ข้าวต้มแต้จิ๋วโบราณ" ไม่เปลี่ยนแปลง

      
       เจ้านาย..เจ้าค่ะ เจ้าขา
      
       สมัยก่อนเจ้านายยังวัยสะรุ่น เต้นรำที่ภัตตาคารหยาดฟ้า หรือเรียกว่า "ห้อยเทียนเหลา" หรือบางคราวก็ไปเต้นรำ "นาทูรีส" ถนนสาธร ไปจนถึง "ชาวอย" ถนนมสุขุมวิท "โอเรซีส" หน้าไปรษณีย์กลาง
      
       จะไปเที่ยวไหนก็ตาม ตกดึกดื่นเที่ยงคืน เจ้านายกับเพื่อนนักเที่ยวทั้งหลายจะต้องมาจบลงที่..ถนนเสือป่า ราชวงศ์
      
       จำได้จะมังค่ะ..?
      
       ถ้าจำได้ เจ้านายก็คงจะจำต่อไปถึง
      
       เหตุผลที่นักเที่ยวคืนสมัยห้า..หกสิบปีก่อน จะต้องรวมกันที่นี่ก็เพราะนัดกันมากินข้าวต้มก่อนนอน
      
       ด้านข้าวต้มถนนเสือป่ามีหลายเจ้า ที่เป็นเจ้าเก่าเล่ายี่ห้อเจ้านายรู้จักดีคือ "ข้าวต้มนายอ้วน" เจ้านี้ดองปูทะเล ทอดปลาสลิด นึ่งปลาจาระเม็ด ทอดปลาอินทรี ผัดผักสารพัดอร่อย
      
       ใครเที่ยวกลางคืน แล้วไม่มากินก่อนนอน กลับบ้านไปจะนอนไม่หลับกระสับกระสาย
      
       "นายอ้วน" ตายไปหลายปีดีดัก ลูกๆ ที่ทำขายฝีมือไม่ได้ครึ่งของพ่อ
      
       แต่จู่..จู่ก็มีเจ้าใหม่ขายข้าวต้มกลางคืนแบบนานอ้วนเกิดขึ้นแทน
      
       ว่าถึงฝีไม้ลายมือทำกับข้าวอร่อยไม่น้อยหน้า แถมสนนราคายังถูกกว่าเมื่อเอาเมนูมาเปรียบเทียบกัน..นักเลงกลางคืน นักเที่ยวกลางคืนรุ่นอีชั้น รุ่นเจ้านายไปกินกันแล้วชื่นชมนิยมกัน
"ปลาจารเม็ดขาวนิ่งบ๊วย"
       ร้านข้าวต้มที่ว่า จะว่าใหม่ก็ใช่ เพราะเขาเปิดขายมาสิบกว่าปีแล้ว อยู่ที่ "ตลาดบางซื่อ"(ตอนเก่า) ใกล้ตรอกข้าวสารเชิงสะพานบางซื่อ ที่เขาเรียกว่า "วัดสะพาน" แล้วก็ถือธรรมเนียมขายแบบนายอ้วน คือขายตอนกลางคืน ดึกดื่นไปกินกันได้ ร้านข้าวต้มที่ว่าชื่อร้าน "ข้าวต้มปลานายฮุย"
      
       ข้าวต้มปลาก็ขายเป็นเนื้อปลาเก๋า เนื้อปลากะพงแดง พร้อมเครื่องใน ไข่ปลา รวมทั้งปลาจาระเม็ด แต่จะให้เด็ดต้องสั่งกับข้าวมากินกับข้าว
      
       จำพวกปลาเก๋า หัวปลาเก๋าต้มยำ ปลาจาระเม็ดทอดกรอบ หรือซึ่งบ๊วยเมืองจีน ปลาอินทรีทอดกรอบ ปลาอินทรีราดขิง ปลาหลักๆที่เขาขายมี 4 อย่าง คือ ปลาเก๋า ปลากะพงแดง ปลาจาระเม็ดแล้วก็ปลาอินทรี ทั้งนี้ไม่รวมทั้งปลาหมึก
      
       จะสั่งให้ทำอะไรก็ทำได้ทั้งนั้น แต่ที่สำคัญก็คือต้องเป็นเมนูของแต้จิ๋ว อาจจะมีเมนูไทยสักรายการ..สองรายการ อย่างราดสามรส หรือราดพริก ใช้ได้ทั้งนั้น
"ผักเมืองจีน"แพงหน่อยก็กล้าสั่งมาขายอยากกินผักอะไรก็ให้สั่ง.
       ร้านนายฮุย ว่าไปแล้วก็ต้องว่าแปลก
      
       อย่างที่เรียนเจ้านายไปแล้วว่า
      
       ร้านนี้ใช้กระทะถึง 5ใบ กระทะแต่ละใบเขาไม่ปนกัน กระทะผัด ก็กระทะหนึ่ง กระทะทอดก็กระทะหนึ่ง กระทะต้มก็กระทะหนึ่ง ไปจนถึงกระทะตุ๋นก็อีกกระทะ เหตุผลที่ไม่เอามาปนกันก็เพราะรักษาความอร่อยที่ติดกระทะไม่ให้ปะปน
      
       รวมทั้งข้าวสวยที่หุงเขาก็มี 2 หม้อ คือหม้อหนึ่งเป็นข้าวเก่าออกร่วน..ร่วนเป็นแบบคนจีนเก่าก่อนเขากินกัน ส่วนอีกหม้อเป็น "ข้าวใหม่" ชนิดข้าวหอมมะลิที่แฉะนิ่มแล้วก็มีกลิ่นหอม นี่ก็เป็นข้าวแบบคนไทยสมัยใหม่กินกัน
หม้อหุงข้าว 2 ใบใบหนึ่งข้าวเก่าแบบคนจีน อีกใบหนึ่ง "ข้าวใหม่"คนไทยนิยมกินแบบนิ่ม..นิ่ม
       แต่จะว่าไปแล้วคนไทยโบราณเขานิยมกินข้าวเก่า ทำให้กับกับข้าวได้อร่อยกว่า
      
       เอาเป็นอันว่าถ้าเจ้านายรำลึกนึกความหลัง ครั้งไปเที่ยวกลางคืน แล้วต้องแวะกินข้าวต้มก่อนนอนละก็ ขอให้มากินที่นี่
      
       ข้อแนะนำมีอย่างเดียวก็คือว่า
      
       "นายฮุย" เขาเปิดขายตั้งแต่หัวค่ำ พอสี่..ห้าทุ่มก็ปิดร้านแล้ว ไม่ได้ขายเที่ยงคืน ตีหนึ่ง..ตีสอง อย่างที่เจ้านายเคยใช้บริการมา
      
       ไม่ไปกินก็ไม่ว่าอะไร สี่ทุ่ม "นายฮุย" เขาก็เก็บร้าน ขายเกลี้ยงหมดเจ้าค่ะ..เจ้านาย
      
       ***************************************************
       ***************************************************
      
       ร้านข้าวต้ม"นายฮุย" ซอยข้างตลาดกลางบางซื่อ ถนนเตชะวณิชย์ใกล้วัดสะพานสูง โทรศัพท์ 0-2587-0906, 08-9010-1232