ขมเป็นยา

       "หวานเป็นลม ขมเป็นยา"
      
       สำนวนไทยเก่าแก่ยังคงความเป็นอมตะและทันสมัยมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะความหวานจากอาหารและขนมมันนำซึ่งโรคภัยไข้เจ็บ อาทิ เบาหวาน ความดันสูง ในขณะที่ความขมจากพืช ผัก และสมุนไพรไทย ส่วนใหญ่จะมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยรักษาบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บได้ไม่มากก็น้อย ดังเช่น 5 พืชผักสมุนไพรที่ "108 เคล็ดกิน" นำมาเสนอในตอนนี้
      
       "สะเดา" นิยมนำดอกและยอดมาเป็นอาหาร มีสรรพคุณบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย และแก้ไข้ อีกทั้งรสขมของสะเดายังช่วยเรียกน้ำย่อย และช่วยให้ขับน้ำดีตกลงสู่ลำไส้มากขึ้น
      
       "มะระ" รสขมๆของมันช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงน้ำดี แก้ตับม้ามอักเสบ ขับพยาธิ แก้อักเสบจากพิษต่างๆ ในขณะที่ผลของมะระขี้นกนั้นมีการวิจัยพบว่าสามารถต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีหรือ เชื้อเอดส์ได้อีกด้วย
      
       "ขี้เหล็ก" กินได้ทั้งใบอ่อนและดอกตูม มีสรรพคุณแก้ไข้ เป็นยาระบาย ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
      
       "มะแว้ง" กินผลได้ทั้งแบบสด ลวก และเผา ช่วยให้เจริญอาหาร แก้โรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ขับเสมหะ ขับลม แก้ไอ ขับปัสสาวะ
      
       "เพกา" ฝักและยอดอ่อนจิ้มน้ำพริกกินได้ มีสรรพคุณช่วยขับลม ขับเสมหะ บำรุงธาตุ บำรุงโลหิต และช่วยระบาย