สำนวนไทยเก่าแก่ยังคงความเป็นอมตะและทันสมัยมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะความหวานจากอาหารและขนมมันนำซึ่งโรคภัยไข้เจ็บ อาทิ เบาหวาน ความดันสูง ในขณะที่ความขมจากพืช ผัก และสมุนไพรไทย ส่วนใหญ่จะมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยรักษาบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บได้ไม่มากก็น้อย ดังเช่น 5 พืชผักสมุนไพรที่ "108 เคล็ดกิน" นำมาเสนอในตอนนี้
"สะเดา" นิยมนำดอกและยอดมาเป็นอาหาร มีสรรพคุณบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย และแก้ไข้ อีกทั้งรสขมของสะเดายังช่วยเรียกน้ำย่อย และช่วยให้ขับน้ำดีตกลงสู่ลำไส้มากขึ้น
"มะระ" รสขมๆของมันช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงน้ำดี แก้ตับม้ามอักเสบ ขับพยาธิ แก้อักเสบจากพิษต่างๆ ในขณะที่ผลของมะระขี้นกนั้นมีการวิจัยพบว่าสามารถต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีหรือ เชื้อเอดส์ได้อีกด้วย
"ขี้เหล็ก" กินได้ทั้งใบอ่อนและดอกตูม มีสรรพคุณแก้ไข้ เป็นยาระบาย ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
"มะแว้ง" กินผลได้ทั้งแบบสด ลวก และเผา ช่วยให้เจริญอาหาร แก้โรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ขับเสมหะ ขับลม แก้ไอ ขับปัสสาวะ
"เพกา" ฝักและยอดอ่อนจิ้มน้ำพริกกินได้ มีสรรพคุณช่วยขับลม ขับเสมหะ บำรุงธาตุ บำรุงโลหิต และช่วยระบาย