"ศาลาไทย"ตำนานความอร่อยครึ่งศตวรรษ/แม่ช้อย นางรำ

โดย : แม่ช้อย นางรำ
       "นับเปิบ…นักชิมตัวจริง…ลิ้นจริง อายุเกิน 50 ปี
       จะต้องรู้จักร้านนี้ ที่มีประวัติยาวนาน
       เป็นรุ่นสองถัดมาจาก "ห้องเทียนเหลา"

      
       "ศาลาไทย” …ร้านนี้มีตำนาน
      
       ใครที่บอกว่าเป็นนักเปิบ นักชิมแล้วไม่เคยเปิบ ไม่เคยชิมไม่ต้องมาคุยกัน
      
       นี่เป็นร้านอาหารจีน โดยนักเรียนนอกจากฝรั่งเศส ที่เปิดขายมานานกว่าห้าสิบปี
      
       จนกล่าวได้ว่าเป็นความอร่อยรุ่นสอง ต่อมาจาก"ห้องเทียนเหลา"
      
       อีชั้น..รู้จัก"ศาลาไทย" มาตั้งแต่อ่านหนังสือพล นิกร กิมหงวน
       ที่ ป. "อินทรปาลิต" เขียนถึงเสี่ยกิมหงวน ไทยแท้ ชวนเพื่อน..เพื่อนไปกินกัน
      
       สมัยเมื่อปลายสงครามโลกที่ผ่านมา ร้าน "ศาลาไทย" อยู่สี่แยกศาลาแดง หัวถนน สีลม บรรดานักเรียนนอก เศรษฐีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ คนดังทั้งหลายที่ไม่ได้ เรียกว่า "ไฮโซ" สำนวนเก่าก่อนเขาเรียกว่า "พวกสังคม" มักจะนิยมไปกินกัน
       เจ้าของร้านเป็นนักเรียนนอกจากฝรั่งเศส เปิดร้าน "ศาลาไทย" =ชื่อเป็นไทย แต่ขายอาหารจีน ดัดแปลงแบบฝรั่งชนจีน เป็นร้านแรกในกรุงเทพ
      
        ที่นี้มีทั้งกิน "อาหาร" มีทั้งเต้น "เต้นรำ" และมีทั้งฟัง "ดนตรี" เป็นอัครสถานแห่งความสุขสำราญ ตามปรัชญาของคนฝรั่งเศส
      
       อ่านหนังสือตลกเด็ก..เด็ก พอโตขึ้นมาอีกสักหน่อย
      
        พ่ออีชั้นที่เป็นสรรพากรเมืองพระนคร ก็พาลูกหลานไปกินร้าน "ศาลาไทย" ที่อยู่สี่แยกศาลาแดง อีชั้นจำ ความเอร็ดอร่อยได้
      
        พอเริ่มแตกสาว ก็มักจะพาคนรักทั้งหลายมากินอาหารที่ "ศาลาไทย" ซึ่งถือว่าเป็นร้านที่อร่อยที่สุด ในกรุงเทพ หลังจากภัตตาคารหยาดฟ้า หรือที่เรียกว่า "ห้องเทียนเหลา" ปิดตัวเองราวปีพ.ศ. 2510
"ปลาชิกคักอบเต้าซี่"เจ้าแรกที่คิดเมนูนี้ขึ้นเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว
       ที่จำได้ไม่เคยลืม ก็คือเมนู “"ปลาชิกคักอบเต้าชี่"… "หอยสังข์อบเครื่องยาจีน" … "กุ้งอบเกลือ" .. "นกพิราบอบผัก" .. "ราดหน้าทะเล" .. "ราดหน้าไก่"
       

       สาม…สี่แยกเมนูนี้เจ้าของร้านนักเรียนนอกฝรั่งเศส สมัยน้อง..น้อง "จอมพล ป. พิบูลสงคราม" คิดค้นทำขึ้นเป็นวงการอาหารในเมืองไทย
      
       จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีร้านไหน ภัตตาคารไหนจะอร่อยเทียบเท่าได้เลยจริง..จริงเจ้าค่ะ
      
       ขอเขียนเล่าตำนานเก่าร้าน "ศาลาไทย" ให้พระเดชพระคุณทั้งหลายได้พิจารณา
"แตเตี้ยม" ขนมจีบ..ซาลาเปาของกินตามใจ แบบแต้จิ้วแห้ ไม่เหมือนกวางตุ้งมีที่นี่
       ตำนานความเป็นมา "ภัตตาตารศาลาแดง"
      
        "นายอั๋น บุณยวัฒน์" นักเรียนนอก ก่อตั้ง ปี พ.ศ. 2497 ร้านแรกอยู่ศาลาแดง ประมาณปี 2509 ย้ายมาอยู่ถนนสุรวงค์ ปัจจุบันย้ายอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนพระราม 3
      
        อาหารจีนทุกจานเป็นสูตรเมื่อ 100 กว่าปี เฉพาะที่คิดขึ้นเอง เพราะเป็นจีนฮักเกี้ยน บรรพบุรุษขายยาจีนอยู่ท่าน้ำสวัสดี จึงมีความรู้เรื่องอาหารการกินดี เป็นคนแรกที่ดัดแปลงอาหารจีนกับฝรั่งเศสเข้าด้วนกันได้อย่างดี
      
        อยู่ถนนพระราม 3 เลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามวัดดอกไม้ ใกล้แยกสาขุประดิษฐ์ โทรศัพท์ 02-358-0022ถึง4
      
        กลางวัน "แต่เตี้ยม" (ติ๋มชำ) กลางคืนอาหารตามสั่ง
"นกพิราบอบ" เป็นรองก็แค่ "ซาถิ่น" ฮ่องกง
       อย่างที่อีชั้นกราบเขียนเรียนไปแล้วว่า
      
        อีชั้นเป็นลูกค้าเก่าแก่มาห้าสิบกว่าปี
      
        แต่เพิ่งมาเขียนแนะนำท่านคราวนี้ ก็เพราะไม่เชื่อคนบอกว่าร้าน "ศาลาแดง" ถนนสุรวงค์เลิกขายไปแล้ว
      
        แต่เมื่อสักสาม..สี่เดือนเพื่อนนักเปิบ..นักชิมคนหนึ่งยืนยันว่าร้านนี้ยัง อยู่ แต่ไปอยู่ที่ถนนพระราม 3 เลียบฝรั่งแม่น้ำเจ้าพระยา รู้ทันทีก็รีบไปทันควัน
      
        พระเดชพระคุณเจ้าขา อาหารจีนปนฝรั่งที่เคยกินมายังอร่อยเหมือนเดิมเจ้าค่ะ
      
        …ไปเตอะไปกินกัน อร่อยทุกจาน บรรยายกาศดีแถมราคายุติธรรม ไม่ต้องพรรณนาความให้เสียเวลา อ่านจบปั๊บ ไปกิบปั๊บทันที่ เจี๊ยะฮก เจียะฮ้อ รับประกัน