ปิ้งย่างกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศ กับ “หมูสะเต๊ะ”

โดย : กุ๊กเล็ก


       วันหยุดสุดสัปดาห์ในช่วงอาทิตย์นี้ก็เป็นวันหยุดนาวที่ใครหลายคนจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวและเพื่อนฝูง “กุ๊กเล็ก” ก็เลยมีไอเดียดีๆ มาเสนอ ให้สมาชิกทุกคนมาร่วมด้วยช่วยกันปิ้งๆ ย่างๆ ของอร่อยกินกัน แต่ถ้าแค่ปิ้งหมูเนื้อไก่แบบปกติมันก็ธรรมดาไป มื้อนี้เลยอยากจะลองทำ “หมูสะเต๊ะ” มาลองชิมให้อิ่มจุใจ
      
       ส่วนผสมหมูสะเต๊ะ
       เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือสันคอ 500 กรัม
       ขมิ้นผง ½ ช้อนชา , ผงกะหรี่ ½ ช้อนชา , ลูกผักชีคั่วป่น ¼ ช้อนชา , ยี่หร่าป่น ¼ ช้อนชา
       ตะไคร้โขลกละเอียด 1 ต้น , เกลือสมุทร ½ ช้อนชา , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
       น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
       นมข้นจืด ½ ถ้วย
      
       ส่วนผสมกะทิสำหรับพรมเวลาย่าง
       หางกะทิ 1 ถ้วย , ใบเตยฉีก 2 ใบ
       น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือสมุทร ½ ช้อนโต๊ะ
      
       ส่วนผสมน้ำจิ้ม
       หัวกะทิ 2 ถ้วย , หางกะทิ 1 ถ้วย
       น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
       งาขาวคั่วป่น ¼ ถ้วย , ถั่วลิสงคั่วป่น ½ ถ้วย
       ส่วนผสมเครื่องแกงน้ำจิ้ม พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ 5 เม็ด
       เกลือสมุทร ½ ช้อนชา , ตะไคร้ซอย 1 ต้น , ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
       เม็ดผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา , รากผักชีหั่น 2 ราก , กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 6 หัว
      
       ส่วนผสมอาจาด
       น้ำ 1 ½ ถ้วย , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
       น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วย , น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
       หอมแดง 3 หัว , แตงกวา 3 ลูก , พริกเหลือง 2 เม็ด
      
       วิธีทำ เริ่มจากนำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 12 x 2.5 เซนติเมตร หนาประมาณ 0.3 เซนติเมตร นำไปหมักกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสต่างๆ ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง (หรือจะหมักข้ามคืนก็ได้) จากนั้นนำมาเสียบไม้เสียบลูกชิ้น แล้วนำไปปิ้งด้วยเตาถ่าน ขณะปิ้งให้พรมน้ำกะทิ ที่ทำมาจากหางกะทินำไปตั้งไฟจนร้อน ใส่น้ำตาลทราย เกลือสมุทร และใบเตยฉีก ต้มต่อไปจนน้ำตาลละลาย นำไปพรมลงบนหมูสะเต๊ะขณะปิ้งเพียงเล็กน้อย จนหมูสะเต๊ะสุก
      
       สำหรับน้ำจิ้มให้นำส่วนผสมของเครื่องแกงสำหรับทำน้ำจิ้มไปโขลกรวมกัน จนละเอียด จากนั้น นำหัวกะทิ 1 ถ้วย ขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนแตกมัน แล้วใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป ผัดจนเดือด แล้วใส่หัวกะทิที่เหลือ และหางกะทิลงไปเคี่ยวให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทร เคี่ยวจนเริ่มข้นขึ้นมาเล็กน้อย ใส่งาขาวคั่วป่นและถั่วลิสงคั่วป่น คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟยกลงจากเตา
      
       ส่วนอาจาดสำหรับกินคู่กับหมูสะเต๊ะนั้น ใช้น้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย เกลือสมุทร และน้ำส้มสายชู เคี่ยวจนน้ำอาจาดเริ่มเหนียวขึ้นเล็กน้อย แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตารอให้เย็น ซอยหอมแดง หั่นพริกเหลืองเป็นแว่นๆ และหั่นแตงกวา ใส่ลงไปในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว
      
       เวลาเสิร์ฟหมูสะเต๊ะ ให้ยกขึ้นตั้งโต๊ะแบบร้อนๆ จะได้รสชาติความอร่อยแบบหอมกรุ่นไปด้วยเครื่องเทศ พร้อมด้วยน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และอาจาด ที่กินคู่กันเพิ่มความอร่อยให้มากยิ่งขึ้น