สเต็กอร่อย...อร่อย ร้านกาแฟ "แม่ช้อย ดอยหลวง" ซอยเรวดี นนทบุรี / แม่ช้อย นางรำ

 โดย : แม่ช้อย นางรำ
ร้านกาแฟ "แม่ช้อย ดอยหลวง" ในซอยเรวดี นนทบุรี (ตรงข้ามแยกเรวดี 62) โทรศัพท์ 0-2969-0028, 08-1553-8475
       "กาแฟ...ก็ปลูกแล้ว คั่วแล้ว ชงขายแล้ว
       อาหารไทย-จีน มื้อกลางวัน-เย็นก็มีแล้ว
       เริ่มตั้งแต่ต้นปีนี้ เพิ่มเมนู "สเต็กโคขุน"
       จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน"

      
       สามสิบกว่าปี ที่ขึ้นไปทำการเกษตรอยู่ที่เชียงราย
      
       สิบกว่าปีที่ปลูกไร่กาแฟ อยู่ที่อำเภอดอยหลวง บนภูเขาที่มีความสูง 1,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล
      
       และสามปีที่เริ่มนำผลผลิตเมล็ดกาแฟจากไร่ "แม่ช้อย ดอยหลวง" เอามาคั่วเอง ชงเอง แล้วในที่สุดอีชั้นก็เปิดร้านกาแฟเอง ชื่อ "ร้านกาแฟแม่ช้อย ดอยหลวง" อยู่ในสวนทุเรียน ซอยเรวดี นนทบุรี
      
       เปิดขายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2009 ก็ราวสาม...สี่เดือนที่ผ่านมา
      
       เริ่มจากขายกาแฟและเครื่องดื่ม แล้วก็ค่อย...ค่อยเป็นอาหารพิเศษ ฝีมือปรุงของอีชั้น เฉพาะวันเสาร์วันอาทิตย์ สองวันในหนึ่งสัปดาห์
      
       ในที่สุดก็ต้องขยับขยายมาเป็นขายอาหารกลางวันและอาหารเย็นทุกวัน ตามคำขอร้องของลูกค้า แล้วในที่สุด
สเต็กมาตรฐานโรงแรม 5 ดาว ฝีมือ "เชฟไสว ใจดี" จาก "นอร์มังดี กริลล์"
       ร้านกาแฟ "แม่ช้อย ดอยหลวง" ในซอยเรวดี นนทบุรี ซึ่งเป็นสวนทุเรียนเก่าของครอบครัวอีชั้น ก็เริ่มขายสเต็กอาหารคู่กับกาแฟแล้วเจ้าค่ะ
      
       ขอกราบเรียนพระเดชพระคุณว่า
      
       เมนูสเต็กเริ่มขายตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก่อนจะถึงเทศกาลคริสต์มาสสักสอง...สามสัปดาห์ เพื่อบริการลูกค้าที่จะมาฉลองดินเนอร์แบบฝรั่ง ในร้านอาหารร้านกาแฟแบบกลางสวน
      
       แล้วก็เป็นเมนูที่ต้องเชิญชวนให้แควน...แควนมาเปิดสเต็กคู่กับการ ดื่มกาแฟ ซึ่งเป็นพันธุ์อาราบีก้าแท้ 100 เปอร์เซ็นต์กับกินสเต็กย่างไฟร้อนจากหินภูเขาไฟลาว่า ด้วยสูตรเดียวกับร้าน "นอร์มังดี กริลล์" ของ "เชฟไสว ใจดี" ที่เคยเป็นพ่อครัวอยู่ที่ "โรงแรมโอเรียลเต็ล" ระดับ 5 ดาวมา
      
       ขอแนะนำสเต็กเนื้อ ที่อีชั้นเลือกสรรมาจากฟาร์มโคเนื้อของ "มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน" นครปฐม ซึ่งได้รับการการันตีจากพ่อค้าเนื้อทั่วโลกว่า
       เป็นเนื้อออร์แกนิค คือเป็นวัวกินหญ้าที่ปลอดจากสารพิษ มีคุณภาพมาตรฐานสูงกว่าเนื้อโคขุนทั่วไป
      
       เรื่องนี้อีชั้นอธิบาย เพื่อให้เห็นความจริงใจและความรับผิดชอบในการค้าขายของอีชั้น ที่เลือกสรรแต่สิ่งดีให้กับลูกค้า
      
       เพราะนอกจากอีชั้นจะเป็น "นักกินเนื้อ" ที่ฝรั่งเรียกว่า "บีฟ อีทเตอร์" (Beef Eater) เลือกกินเนื้อดีมาทั่วโลก
      
       ไม่ว่าจะเป็นเนื้อโกเบ มัสซึซากะ วากิวจากประเทศญี่ปุ่น หรือแม้แต่เนื้อแองกัสของฝรั่ง รวมทั้งเนื้อชาร์โลเล่ส์ อีชั้นกินมาทั้งนั้น
      
       ความสำคัญในการปรุงสเต็ก นอกจากจะต้องใช้เนื้อดีแล้ว ยังจะต้องใช้สีมือการย่างของเชฟที่รู้วิธีการทำสเต็กเป็นด้วย
      
       "โคขุน" กำแพงแสน
      
       เนื้อโคขุนของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน นครปฐม เป็นเนื้อวัวพันธุ์ "ชาร์โลเล่ส์" จากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นวัวพันธุ์ดีของโลก และที่สำคัญมหาวิทยาลัยเกษตรเลี้ยงแบบ "ออร์แกนิค" คือใช้ผักหญ้าอาหารธรรมชาติ ไม่มีอาหารวิทยาศาสตร์ และขุนด้วยหลักวิชาการถูกต้อง เพื่อให้ได้เนื้อเกรดดี มีคุณภาพสูง รวมทั้งมีห้องทำเนื้อแบบทันสมัยปลอดภัย ได้มาตรฐานระดับโรงแรมทั่วโลก

"สเต็กเนื้อโคขุน" จากฟาร์มโคขุน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน
       เริ่มตั้งแต่ปลายปีก่อน ตอนขึ้นปีใหม่ ร้านกาแฟ “แม่ช้อย ดอยหลวง” เริ่มบริการสเต็กเนื้อจากฟาร์มโคขุนเกษตรศาสตร์ทุกชิ้น ด้วยมาตรฐานเช่นเดียวกับโรงแรม คือเสต็กเนื้อใช้เนื้อเฉพาะ เช่น ริบอายส์ ทีโบน เทนเดอร์ลอยด์ สเตอร์ลอยด์หรือเบอร์เกอร์ มีให้ท่านเลือกตามชอบ
      
       ท่านที่ไม่รับประทานเนื้อ ก็มีหมู ไก่ และปลาบริการเช่นกัน
      
       ส่วนอาหารพิเศษของอีชั้น ชนิด "เปิบพิสดาร" ก็มีบริการเหมือนเดิม เลือกเปิบตามสบาย
      
       ที่นี่ใครก็มีปัญญากินได้ แต่ถ้าไม่มีปัญญาก็ไม่ว่ากัน เชิญตามสบาย
      
       ...อีชั้นกำลังต้องการเด็กเสิร์ฟ คนล้างจานอยู่แล้ว มาช่วยกันหน่อยก็ดีนะเจ้าค่ะ...