โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
ก่อนเหตุการณ์ "แดงเดือด เลือดพล่าน" ได้รับเชิญจากคุณ "กนกอร" ประชาสัมพันธ์ โรงแรมเซ็นทารา แกรนต์เซ็นทรัลเวิล์ด ให้มาลองสเต็กที่ห้องอาหารชื่อ "ฟิตตี้ ไฟว์" ซึ่งอยู่บนชั้น 55 ของตึกใหญ่ใจกลางเมืองแห่งนี้ เรื่องสเต็กนั้น อีชั้นเป็น "นักกินเนื้อ” หรือฝรั่งเขามีชื่อเรียกว่า "BEEF EATER " มาแต่ไหนแต่ไร รู้ว่าเนื้อที่ไหนอร่อยเป็นต้องไปกิน เพราะเห็นด้วยกับคำของนักเปิบ...นักชิม พวกฝรั่งมังค่า ซึ่งเป็นนักเลวงกินเนื้ออยู่แล้ว เขาให้คำนิยามว่า "ในบรรดาสัตว์สี่ขา เนื้อวัวอร่อยที่สุด" สมัยสงครามเลิกใหม่..ใหม่ ก็ห้า..หกสิบปีที่ผ่านมาไว...ไว คนบ้านเราไม่รู้จัก "สเต็ก"แบบฝรั่ง รู้จักกันก็แค่ "ซูเต็ก" ของเจ็กไหหลำทำให้กินกัน | ||||
ก็เลยมีสเต็คเกิดขึ้นเอาใจฝรั่ง ร้านดังสมัยเมื่อสี่...ห้าสิบปีชื่อ "ฟีเล่" เป็นร้านเล็ก....เล็กอยู่ข้างโรงหนังพาราเมาท์ ประตูน้ำ จากนั้นอีกสิบกว่าปีก็มี "นีล ทราเวิล" เกิดขึ้นมาอยู่ซอยร่วมฤดี ทั้งนี้ไม่นับร้านอาหาร ฝรั่งเศสที่มีสเต็กเหมือนกัน อย่าง "เซซูซาน" ถนนมเหศักดิ์ หรือ "คาร์ตัน" ปากซอยโรงเรียนเซนต์ยูเซฟ ถนนสีลม พวกนั้นไม่ใช่ร้านสเต็กแท้ ระยะหลังอีกไม่กี่ปี บรรดาโรงแรมระดับสี่...ห้าดาว ก็พยายามจะโปรโมตว่ามีสเต็กอย่างดีขาย ที่โด่งดังนำหน้าไปก่อนโรงแรมไหน คือ "ไฟร์ เพลส" ของโรงแรมเพรสซิเดนท์ ถนนเกษร คู่แข่งก็คือโรงแรมราม่า ถนนสีลม แต่ในระยะนี้ โรงแรมที่มีชื่อเสียงในเรื่องสเต็ก ก็คือ "แลนด์ มาร์ค" ห้องสเต็กที่ชื่อว่า "ริบบิ้นน้ำเงิน" ( BULE ) ได้ชื่อว่าทำสเต็กอร่อย | ||||
สเต็คไทย...ไทย เสื้อร้องไห้เจ้าดังข้างถนน ไปเปิบสเต็กที่ห้อง "ฟิฟตี้ ไฟว์" ชั้น 55 ของโรงแรมเซ็นทรา แกรนต์ ตึกเซ็นทรัลเวิล์ด คราวนี้ถึงได้รู้ว่าบรรดาสเต็กทั้งหลาย พัฒนาตัวเองไปใหญ่โตแล้วเจ้าค่ะ อย่างที่อีชั้นจะพรรณาให้ท่านพิจารณา คุณกนกอร ประชาสัมพันธ์โรงแรม "เซ็นทารา" บอกเหตุผลที่เชิญอิชั้นมาคราวนี้ ก็เพราะต้องการให้วิพากษ์วิจารณ์ "สเต็ก" เกรดเอระดับ ที่วงการสเต็กทั้งโลกยกย่องว่าเป็นสเต็กดีที่สุดในโลกเท่าทีมีในขณะนี้ และมีบริการอยู่ที่ห้อง "ฟิตตี้ไฟว์" นี้แห่งเดียวเท่านั้น คำอธิบายเป็นอย่างนี้เจ้าค่ะ | ||||
"มาเอซาวา" (MAEZAWA) เป็นเนื้อญี่ปุ่นนำเข้ามาจาก เมือง "อิวาเดะ" ทางตะวันออก เฉียงเหนือของญี่ปุ่น เป็นเนื้อ วาร์กูย์ที่คนญี่ปุ่นจัดว่าเป็นเกรดสูงกว่า "โกเบ" หรือ "มัทซูซากะ" เพราะรสชาติดีกว่า คุณภาพในการเลี้ยง เหนือกว่า ราคาจึงแพงกว่า ทั้งยังส่งขายให้ต่างประเทศ บางประเทศเท่านั้น สเต็กเนื้อ "มาเอซาวา" มื้อนั้นจึงลงด้วยความประทับใจของนักกินเนื้อ อย่างอิชั้น เพราะเนื้อที่ดีไม่ใช่เพียงนุ่มนิ่มเท่านั้น จะต้องมีรสชาติกลิ่นหอมของความเป็นเนื้อ ก็ขอเรียนว่า "มาเอซาวา" ซึ่งคุณสั่งได้ในระดับตั้งแต่น้ำหนัก 8 ออนซ์ ไปถึง 12 ออนซ์ ในราคาที่แตกต่างกันตั้งแต่ 6255 จนถึง 9155 บาท (บวก-บวก) เมื่อกินแล้วก็สามารถบอกได้ว่านี่คือเนื้อสเต็กที่อร่อยที่สุดในขณะ นี้ และแพงที่สุดในขณะนี้ แล้วบางทีมีเงินก็ไม่สามารถจะกินของเขาได้ เพราะของดี..ดีญี่ปุ่ยคัดเอาไว้กินเอง ที่พอเหลือ ถึงแบ่งปันออกมาขาย หมดเรื่อง "แดงเดือด-เลือดพล่าน" เมื่อไหร่? ...ไม่ต้องนัดพบกันได้ ของอร่อย..ของดีอย่างนี้ มีหรือ "นักกินเนื้อ" จะปล่อยให้ลอยนวล... *********************************************************** *********************************************************** สอบถามรายละเอียดที่ 0-2100-6255 หรือ อีเมล์ DiNiNGCOGCW@CHR.co.th |