"อัยทรายา" (AYTHAYA) ไวน์พม่า..วินยาร์ดไทใหญ่ / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
หน้าตา..รูปร่าง "อัยทรายา"(AYTHAYA) ไวน์แดง ขวดยังกับ "บอร์โดซ์"
       "พม่า...มีไวน์ผลิตในประเทศแล้ว
       ครูเยอรมันไปสอนให้ มีทั้งไวน์ขาว
       ไวน์แดง ราคาไม่แพงถูกกว่าไวน์ไทย"
       

       "เมนูแม่ช้อย"...สัปดาห์ที่ผ่านมา พาคุณไปดื่มกาแฟพม่าที่ปลูกแถวชาน สเตท(SHAN STATE) ก็รัฐไทใหญ่
      
       สัปดาห์นี้ก็จะพาคุณ..คุณไปดื่มไวน์พม่าที่ปลูกในรัฐไทใหญ่อีกนั้นล่ะ
      
       อะไร..อะไรในพม่าต้องพึ่งพาไทใหญ่
      
       จนกระทั่งมีคำกล่าวกันในประเทศนี้ว่า
      
       ...ข้าวไทใหญ่เลี้ยงพม่าทั้งประเทศ
"นกยูงเหยียบเถาองุ่น" สัญลักษณ์ไวน์พม่า แต่ปลูกใน "ชานสเตท" (SHAN STATE)
       ก็เหตุที่ชานสเตท ตั้งอยู่ในเขตที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด พม่าจึงจำเป็นต้องยื้อยุดฉุดเอาไทใหญ่ไว้
      
       ไม่งั้นจะอดตายทั้งประเทศ!!
      
       น่าสงสารพี่น้องไท ก็คงจะต้องพลัดพรากกันต่อไป ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้รวมเป็น "หนึ่งไทย" ไม่พลัดพรากจากกันเสียที
      
       เอาคิดมากให้ปวดหัว ลองสั่งไวน์พม่ามาดื่มกันดีกว่า
      
       ไปพม่าคราวนี้ อีชั้นดื่มไวน์พม่ายี่ห้อ "อัยทรายา"(AYTHAYA) ดื่มทั้งไวน์ขาว...ไวน์แดง ของดีราคาไม่แพง
      
       เรียกว่าถูกกว่าไวน์ไทย ดีกว่าไวน์เขมรที่อีชั้นเคยดื่มมา
      
       "อัยทรายา" ...ไวน์พม่า เป็นฝีมือของครูเยอรมันมาสั่งสอนให้ หลังจากที่เคยไปทดลองปลูกกันที่เมือง "ลอยกอย" รัฐคะยาง เป็นรัฐแรกในพม่าก่อน
"นางรำพม่า" ร่ายรำให้ชวนดื่มไวน์
       แต่ผลสุดท้ายก็มาตายที่ "ชาน สเตท" ของคนไทใหญ่
      
       ครูเยอรมันทดลองอยู่สักสิบปีเห็นจะได้ ในที่สุดก็เลือกหุบเขาทางตอนใต้ของเมืองตองจี
      
       (คำนี้มาจากคำไทใหญ่ว่า "ตองคลี่") เป็นหุบเขาของเทือกหิมาลัย ใกล้กับทะเลสาบอินเลที่คนไทเรียกตัวเองว่า "ไตหนอง" อยู่อาศัย
      
       ขอยืนยันเพราะอีชั้นไปทะเลสาบอินเลมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง จึงการันตีบอกได้ว่า
      
       คนที่ใช้เท้าแจวเรือพายไม่ใช่พม่า เป็นคนไทเจ้าค่ะ
      
       เขาเรียกตัวเองว่า "ไตหนอง" หรือคนไทที่อาศัยอยู่ในหนองน้ำ ไม่ใช่คนไทยที่อาศัยอยู่ในภูเขา อย่างที่บ้านเราเรียกว่า "ภูไท"
       

       ไวน์พม่า... "อัยทรายา" มีทั้งไวน์ขาว มีทั้งไวน์แดงทั้งสองไวน์ปลูกในแหล่งเดียวกัน คือบริเวณที่มีชื่อเรียกว่า "อัยทรายา วินยาร์ด" (AYTHAYA VINEYARD)
      
       ขอแนะนำให้รู้จักสถานที่แห่งนี้ เพื่อความสุนทรีรมณ์หากจะดื่มไวน์พม่าสักขวด..สอง
       อัยทรายา วินยาร์ด
       (THE AYTHAYA VINEYARD)

      
       เป็นหุบเขาของเทือกเขาหิมาลัย อยู่ใกล้กับเมืองตองจี เป็นรัฐใหญ่ตอนกลาง (รัฐไทตอนใต้เมืองใหญ่คือ "เชียงตุง" รัฐไทใหญ่ตอนเหนือเมืองใหญ่คือ "ลาเชียว" ติดกับอาณาจักรแสนหวีโบราณ)
      
       พันธุ์องุ่นที่ปลูกใช้ในการทำไวน์มี "ชีลาส"(SHIRAZ) กับ "กาแบร์เนต โซวินยอง" (CABERNET SAVIGNON) สำหรับไวน์แดง ส่วนไวน์ขาวใช้องุ่นพุนธุ์ "แว็งบลอง" (VIN BLANC) โดยฝีมือปรุงของครูเยอรมันผู้ชำนาญในเรื่องไวน์ขาวมากกว่าไวน์แดง เพราะฉะนั้นจึงขอแนะนำให้ดื่มไวน์ขาว
       

       คืนนั้น อ.อีชั้นดื่มไวน์พม่า "อันทรายาไวน์" กลางสวนพม่าของโรงแรม "มันดาเลย์ ฮิล รีสอร์ท" ซึ่งอยู่เชิงภูเขามันดาเลย์ ท่ามกลางอุณหภูมิสบาย..สบายสัก 15-16 องศาเซียลเซียสเห็นจะได้
      
       อุณหภูมิขนาดนี้ไม่ต้องแช่น้ำแข็งให้กับไวน์ ดื่มตามอุณหภูมิของอากาศ ซึ่งสวยสะอาดยังกับดื่มอยู่ในยุโรป
      
       สำหรับไวน์ขาว ก็ต้องยอมรับเขาว่าใช้ได้
      
       มีกลิ่นหอมของดอกไม้ รสชาติหวานอมเปรี้ยวดื่มสบายปาก..สบายใจ
      
       ส่วนไวน์แดงยังไม่พอดี บอดี้ยังไม่แน่น แถมรสชาติก็เบาบางราวกับน้ำผสมไวน์ เห็นทีจะต้องพัฒนาอีกระยะคงจะดีขึ้นเรื่อย..เรื่อย
      
       แต่ถึงอย่างนั้นก็สรุปว่า ไวน์พม่ายังสู้ไวน์ไทยไม่ได้
      
       ถ้าอยากดื่มไม่ต้องขึ้นมาถึง "มันดาเลย์" ก็ได้ "อันทรายาไวน์" มีขายที่ย่างกุ้งเจ้าค่ะ ส่วนสนนราคาก็ถูกกว่าไวน์ไทยสักสองเท่าตัว
      
       ...ถ้าจะสู้ไวน์ไทยบ้านเราได้ ก็ตรงราคาเท่านั้นล่ะเจ้าค่ะ พระเดชพระคุณ