"ร้านแต้จิ๋ว" อาหารเฉาโจวแท้ เจ้าเดียวในไทย/แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"นายคุง แซ่หวัง"จากเมืองซัวเถา มาเป็นเถ้าแก่บางกอก
       บ้านเรา..ลูกหลานจีนส่วนใหญ่เป็นจีนแต้จิ๋ว
       นี่คือร้านอาหารแต้จิ๋ว(เฉาโจว) มาจากเมืองจีน.

      
       ความจริง..อาหารจีนแต้จิ๋ว ก็มีขายมากมายในเมืองไทย
      
       แต่เจ้านาย..เจ้าค่ะขอเรียนว่า
      
       ล้วนแล้วแต่เป็นแต้จิ๋วปนไทย คือเป็นอาหารแต้จิ๋วล้วนแล้วแต่ดัดแปลงมาให้เป็นแบบคนจีนเปิบ รสชาติจึงเพิ้ยนๆ เปลี่ยนไป
      
       เป็นอาหารแบบหัวมังกุดท้ายมังกร
      
       (แต่ฝรั่งเขาเรียกว่า "ฟิวชั่น")
      
       วันนี้ล่ะเจ้านาย อีชั้นจะพาไปเปิบอาหารแต้จิ๋วขนานแท้แต่โบราณเป็นร้านอาหารแต้จิ๋วที่ขายใน เมืองไทย แต่รสชาติเหมือนขายในซัวเถา เมืองแต้จิ๋วทุกประการ
      
       ขอเรียนว่า อาหารแต้จิ๋วแบบนี้มีร้านเดียวในเมืองด้วยนะเจ้าคะ
      
       ร้านนี้ชื่อว่า "แต้จิ๋ว" อยู่ถนนเจริญราษฎร์ ทางแยกจากถนนจันทน์ตรงบริเวณที่จะไปถนนพระราม 3
      
       (ที่อยู่ดูรายละเอียดท้ายคอลัมน์)
      
       เป็นร้านของคนจีนแต้จิ๋วชื่อ "นายคุง แซ่หวัง" ที่เดินทางมาจากซัวเถาเมืองจีนมาเปิดร้านขายอาหารจีนแต้จิ๋วแบบสูตรเก่าแก่ ไม่ใช่สูตรแบบแต้จิ๋วปนไทย อย่างที่ขายอยู่บ้านเรา
      
       อาหารแต้จิ๋ว
      
       อร่อยตรงไหน?
      
       ก็ต้องกราบเรียนเจ้านายว่า คนแต้จิ๋วเป็นคนริมทะเล
      
       อาหารแต้จิ๋วจึงหนักไปทางอาหารทะเล คนแต้จิ๋วได้ชื่อว่านึ่งปลาทะเลอร่อยที่สุดในเมืองจีน รวมทั้งก๋วยเตี๋ยวแต้จิ๋ว
"เต้าหู้ทอด"ยอดอาหารง่ายแต่มีคุณค่าแบบแต้จิ๋ว
       หิวหรือไม่หิวก็อร่อย
      
       นอกจากนั้นฝีมือทำห่านพะโล้ขึ้นชื่อ พอๆกับ "ซาเต๊" ที่ซอส
      
       ของแต้จิ๋วเฉพาะเหยาะใส่อะไรก็อร่อย เช่นเดียวกับเต้าหู้ทอด
      
       หัวปลาจีนอบเต้าเจี้ยว ปลาทะเลนึ่งบ๊วย ปลากระบอกเย็น
      
       ...อร่อยที่ซู้ด!!
      
       ร้านนี้อร่อยมากก็เพราะใช้เครื่องปรุงจำพวกซีอิ๊ว น้ำมัน เครื่องยาจีนสั่งมาจากซัวเถาทั้งนั้น.
      
       "อาหารแต้จิ๋ว"...เรียกกันให้ถูกก็ต้องว่าเป็นอาหารของ "เฉาโจว" ชื่อแต้จิ๋วโบราณ ที่คนจีนด้วยกันยอมรับว่า เป็นจีนเก่ามาตั้งแต่
"ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว"คนแต้จิ๋วนึ่งปลาเก่งที่สุดในเมืองจีน.
       สมัยราชวงค์ถัง มีศิลปวัฒนธรรมในการเป็นอยู่สูงกว่าคนจีนทั่วไป
      
       แต่ว่าสมัยหนึ่งเมืองแต้จิ๋วยากจนด้วยภัยธรรมชาติ คนแต้จิ๋วจึงออกมาอยู่ต่างประเทศโดยเฉพาะทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไทย มาเลย์ อินโดมากที่สุด
      
       เหมือนคนกวางตุ้งไปอยู่อเมริกา แคนนาดา อังกฤษ ออสเตรเลียกันมาก
      
       แต่กวางตุ้งกับแต้จิ๋วต่างกัน
      
       อาหารแต้จิ๋วยังรักษาสูตรทำอาหารจีนโบราณเอาไว้โดยไม่ยอมเปลี่ยน แต่กวางตุ้งดัดแปลงจากอาหารจีนกลายเป็นอาหารกึ่งฝรั่ง
      
       สำหรับอาหารแต้จิ๋วร้านนี้ อยากให้เจ้านายไปดูด้วยตา จะเห็นเมนูอาหารจีนแต้จิ๋วโบราณลานตา
       เรียกว่ามีเป็นร้อยรายการ
      
       ที่ไม่คุ้นเคยเจ้านายก็จะเปิบพิสดารอย่างเช่น "ข้าวต้มกบ"..."เนื้อจระเข้น้ำแดง"..หอยหวานลวก
      
       ..หอยกะพงผัด..ปลาไหลหูดำ(โอฮี่มั้ว)นึ่งบ๊วยเค็ม..ปูม้าผัดขิง..ฯลฯ
      
       ส่วนอาหารแต้จิ๋วที่เจ้านายคุ้นเคยเช่น ออส่วน..ปลากระบอกนึ่ง..ห่านพะโล้ จนกระทั่งหูฉลามแบบแต้จิ๋ว ที่นี่มีทุกอย่างแบบร้านแต้จิ๋วทั่วไป แต่รสชาติแตกต่างกันลิบลับ
      
       ถึงแม้เจ้านายจะไม่ใช่จีน แต้จิ๋ว แต่หิวหรือไม่หิว อีชั้นก็ขอแนะนำร้านนี้อย่าพลาด
      
       เพราะถ้าพลาด อาจจะต้องบินไปกินถึง "ซัวเถา"
       

       เสียดายเงิน เสียดายเวลา..เปล่า เจ้านายไปแค่ตรอกจันทน์นั้นอร่อยเหมือนกัน แถมยังถูกกว่าด้วย
      
       ***************************************************
       ***************************************************
      
       ร้าน "แต้จิ๋ว" 621/59 ถนนเจริญราษฎร์(ถนนออกพระราม3) ตรอกจันทน์ กทม. 10120 โทรศัพท์ 0-2673-2320.