"โด่ง เรือนวารี" ตำนาน "ปลากะพงทอดน้ำปลา (ทั้งเกล็ด)" / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"ปลากะพงขาว ทอดทั้งเกล็ด"ขนาด 9 ขีด 300 บาท
       "เดิมที..แม่ครัวทอดปลาต้องขอดเกล็ด
       "นายโด่ง" พ่อครัวตัวดีพลิกแพลงเสียนี่
       ทอดปลาทั้งเกล็ด..อร่อยเด็ดเจ้าแรก."

      
       ถ้าเจ้านายไป "แม่กลอง" อีชั้นอยากจะแนะนำเจ้านาย
       ให้ไปลองเปิบพิสดาร ร้านชื่อ "เรือนวารี"
       
ร้านนี้แห่งเดียวที่เป็น "ร้านอาหารลอยน้ำ" ของจังหวัดสมุทรสงคราม
       เพราะแต่เดิมบริเวณร้านนี้ เป็นท่าจอดเรือประมงเอาปลาขึ้น-ลง ปัจจุบัน
       ยังทำอยู่ เพราะเจ้าของร้านเป็นเจ้าของเรือประมง
       กุ้ง หอย ปู ปลาที่ส่งมาให้กับร้าน ก็มาจากเรือประมงของตัวเองทั้งนั้น
"แกงส้มหน่อไม้ดองปูทะเลไข่"ขายตามน้ำหนักปูทะเล กก.ละ 800 บาท
       เจ้าของเรือประมงและร้านอาหารชื่อว่า "นายโด่ง" อีชั้นรู้จัก
       มักจี่เขามานานกว่า 20 ปี
       ไป "แม่กลอง" ทีไรเป็นต้องไปอุดหนุน เพราะของทะเลเขาสด..สดไม่ผ่านใคร
       รวมทั้งสีมือในการปรุงของเขาก็ไม่เหมือนใคร เพราะว่าเป็นสูตรประจำบ้าน สูตรประจำร้าน
       "นายโด่ง" นั้นทำอาหารอร่อยเข้าตำนานที่จะต้องเล่ากัน
       เพราะมีเมนูหนึ่งที่นึกไม่ เหมือนเส้นผมบังภูเขา
       ก็เรื่องทอดปลานั้นไง สมัยไหนใครจะทอดปลาก็จะต้องขอดเกล็ดให้สะอาด แต่ "นายโด่ง" คิด
       ประหลาดคือทอดปลาทั้งเกล็ด ก็เลยเกิดเป็นเมนูอร่อยเด็ดครั้งแรกในวงการอาหารไทย ที่
       ตอนนี้รู้จักกันดี แต่ไม่มีใครทำได้ดีเท่ากับคนคิด
       "นายโด่ง" คนนี้ล่ะ ที่คิดทำเมนู "ทอดปลาทั้งเกล็ด" คนแรก
      
       เมนูนี้อีชั้นกินสีมือนายโด่งเขามา 20 กว่าปีก่อน ตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักทำ
       ความที่นายโด่งเป็นลูกน้ำเค็ม เอาเรือออกไปหาปลากลางทะเล กลางมหาสมุทรเป็น
       เดือน..เดือน
       กินเมนูธรรมดาก็เลยเบื่อ จึงคิดพลิกแพลงขึ้นด้วยการ ทอดปลาทั้งที่มีเกล็ด
       แล้วก็เลยพบว่า นอกจากเนื้อปลาจะอร่อยเด็ดกว่าขอดเกล็ดทอดแล้ว เจ้าเกล็ดทอดน้ำมัน
       นี่ก็จะกร๊อบ..กรอบเคี้ยวได้สนุก กินกลืนได้ไม่ติดคอ
       จากประสบการณ์ที่ว่า "นายโด่ง" ก็เลยเก็บเอามาทำขาย แล้วก็ขายดิบขายดีอยู่ที่ร้านชื่อ
       "เรือนวารี" บนฝั่งแม่น้ำแม่กลอง สมุทรสงครามมายี่สิบกว่าปี
"ปลาทูซาเตี๊ยะ"อาหารสัญลักษณ์ "แม่กลอง" จานละ 180 บาท ขนาด 5 ตัว
       อร่อยอย่างไรแค่ไหน อีชั้นจะไม่สาธยายร่ายมนต์หรอก ขอให้เจ้านาย
       ไปลองเปิบเขาเอาเองเถิด
       แล้วอย่าสั่งแต่ "ปลากะพงทอด" เท่านั้นล่ะ
       นายโด่งกับเมียเป็นคนทำกับข้าวมีสีมือ
       แล้วก็ทำเอง ไม่ได้จ้างแม่ครัวตัวดี หรือตัวไม่ดีที่ไหน สั้งปุ๊บก็เข้าห้องครัวปั๊บ รัวพับ..พับทันที
       ประเดี๋ยวเดียว็กินสีมือของเขาแล้ว
       ส่วนเมนูบังคับที่จะต้องสั่ง อีชั้นขอจาระไนดังนี้เจ้าค่ะ
      
       • กุ้งแม่น้ำย่าง กก.ละ 800 บาท
       • หอยหลอดผัดฉ่า จานละ 180 บาท
       • ปลาทูโป๊ะต้มซาเตี๊ยะ จานละ 180 บาท
       • แกงส้มหน่อไม้ดองกับปูทะเลไข่ กก.ละ 800 บาท
       • ปลาดุกทะเลผัดฉ่า จานละ 300 บาท
       ฯลฯ
       

"นายโด่ง"ทอดปลา..ย่างกุ้งไม่เหมือนใครเป็นความสามารถเฉพาะตัว ห้ามลอกเลียน.
       ขอเชิญเถิดเจ้านาย แล้วอย่านึกว่าเมนูอย่างนี้ที่ไหนก็กินได้ กินนะกินได้
       แต่ไม่ได้กินดีหรอกเจ้าค่ะ...เชื่ออีชั้นเต๋อะ!!
       ยิ่ง "ปลากะพงทอดน้ำปลา" ที่ทอดทั้งเกล็ดนั้น ปลาที่ "นายโด่ง" ใช้เป็นปลาตกเบ็ดเจ้าค่ะ
       แต่ไม่ได้ตกที่ไหน ตกใกล้..ใกล้แถวปากแม่น้ำ ปากทะเล
       เรียกว่าพอตกมาได้ ก็พายเรือมาส่งให้ทันที แล้วรับประกันว่ามีแต่ปลาไม่มีเบ็ดแถมมาให้
       "นายโด่ง" เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญ จานไหนก็ไม่มีพลาดหรอกเจ้าค่ะ..เจ้านาย.
      
       ******************************************************
       ******************************************************
      
       ร้าน "เรือนวารี" 153/2 ถนนแหลมใหญ่ ต.แม่กลอง อ.เมืองสมุทรสงคราม โทรศัพท์ 0-3477-0061 โทรสาร 0-3477-0255.