ส่วนผสม
เนื้อหมูขนาดพอประมาณ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3/4 ช้อนชา
สับปะรด 4-5 ชิ้น
ข้าวกล้อง 1 ถ้วย
ธัญพืช 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วย 8 ตัว
ต้นหอม 1 ต้น
ไข่ไก่สำหรับทำไข่ตุ๋น 1 ฟอง
วิธีทำ
ก่อนอื่นนำข้าวกล้องและธัญพืชมาหุงในหม้อหุงข้าวให้สุกเสียก่อน จากนั้นหันมาแล่เนื้อหมูให้มีขนาดบางประมาณครึ่งเซนติเมตร แล่ให้มีขนาดพอม้วนได้ แล้วนำเนื้อหมูไปหมักกับซอสปรุงรสและซอสหอยนางรมราว10-15นาที เมื่อข้าวกล้องหุงสุกจนได้ที่ แล้วตั้งกระทะในไฟร้อนจัดเทน้ำมันลงไป นำข้าวกล้องมาผัดปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส ระวังอย่าผัดจนข้าวแฉะ
ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญคือให้นำเนื้อหมูที่หมักแล้วมาแผ่ให้กว้าง นำข้าวกล้องที่ผัดเสร็จแล้วมาวางบนเนื้อหมูตามด้วยกุ้งแชบ๊วย จากนั้นค่อยๆม้วนเนื้อหมูเข้าหากันใช้ไม้กลัดเพื่อไม่ให้เนื้อหมูหดตัวแยก จากกัน นำหมูม้วนไปอบด้วยเตาไมโครเวฟ ในไฟขนาดกลางนาน 10-12 นาที ก็จะได้หมูม้วนผัดข้าวกล้องกินคู่กับเครื่องเคียงอย่างต้นหอม สับปะรด หรือไข่ตุ๋นก็ได้