"ถั่วลันเตาผัดน้ำมันหอย"อร่อยง่ายได้ประโยชน์/กุ๊กเล็ก

เมื่อวานนี้ (30 พ.ค.2550) "กุ๊กเล็ก" นั่งเฝ้าอยู่หน้าจอโทรทัศน์ ชนิดตาไม่กระพริบ ลุ้นกับตุลาการรัฐธรรมนูญ ที่ตัดสินคดียุบพรรคการเมือง เห็นใจทั้งผู้อ่านคำตัดสิน ที่เนื้อหาหนาเสียยิ่งกว่าวิทยานิพนธ์ เห็นใจทั้งฝ่ายผู้ถูกร้องที่ต้องนั่งฟังนานๆห่วงว่าเขาจะกินอะไรกันหรือยัง หนอ...
      
       พลัน!นึกได้ว่าเราเองก็ยังไม่ได้กินอะไรเช่นกัน จึงขอพักสายตาหันมาทำกับข้าวกินดีกว่า แล้วจะกินอะไรดีล่ะที่สบายท้องได้ประโยชน์ กินเพลินระหว่างดูโทรทัศน์ได้ด้วย คิดแล้วก็หยิบถั่วลันเตาในตู้เย็น มาทำเมนูแสนง่าย "ถั่วลันเตาผัดน้ำมันหอย" ที่อุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน เกลือแร่ ที่สำคัญมีเส้นใยอาหารมากกินแล้วช่วยให้ ไม่ท้องผูก บำรุงตับอีกด้วย
      
       ส่วนผสม
      
       ถั่วลันเตา 2 ขีด
       น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       เกลือ 1/4ช้อนชา
       พริกไทยป่นสด 1 ช้อนชา
       

       วิธีทำ
       

       ขั้นตอนแรกให้นำถั่วลันเตามาล้างให้สะอาด แล้วตั้งกระทะใช้ไฟแรงๆเทน้ำมันพืชลงไป จากนั้นนำกระเทียมสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัดพอหอม จึงนำถั่วลันเตาใส่ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่นสด ตบท้ายด้วยน้ำมันหอยผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ควรผัดนานจนเกินไป เพราะถั่วลันเตาจะสุกนิ่มไม่กรอบ เมื่อแน่ใจว่าสุกได้ที่แล้วก็ปิดเตา ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆสักจานนั่งกินได้อร่อยเพลิน