เปิบอาหารแต้จิ๋ว ที่ "ซัวเถา"/แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"ลูกชิ้นปลาทะเล" เนื้อนุ่ม...รสนิ่ม...ลูกโต
       "เป็ดพะโล้/ปลาโอฮื้อ/ปูม้านึ่ง/ลูกชิ้นปลา
       สุดยอดอาหาร "แต้จิ๋ว" อร่อยอยู่ที่ "ซัวเถา"
       ดินแดนเก่าบ้านเกิดของ "อาก๋ง"
      
       ตั้งใจเอาไว้ว่า
      
       ชาตินี้จะต้องไปเมือง "ซัวเถา" ดินแดนเก่าของบรรพบุรุษข้างมารดา
      
       ... "อาก๋งลงเรือมาจากซัวเถา อาก๋งขึ้นสำเภามาจากเมืองจีน"
      
       เลยแต่งเพลงชื่อ "อาก๋ง" เพื่อระลึกถึงต้นตระกูลจีน ที่เดินทางเข้ามาหากินเมืองไทย เมื่อร้อยกว่าปีก่อน เพราะอยากจะรู้ว่า
      
       บ้านเกิดเมืองนอน (แต่มาตายเมืองไทย) ของ "อาก๋ง" หน้าตาเป็นอย่างไร
      
       แล้วทำไมจึงจะต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาอยู่เมืองไทย ทำไมไม่อยู่เมืองจีน
      
       ในที่สุด ความฝันที่ตั้งเอาไว้ตั้งแต่เด็กก็เป็นจริง เมื่อเร็ว..เร็วนี้ อีชั้นไปเมืองจีนเป็นสิบ..สิบที เดินทางไปหลายเมืองหลายมณฑล จนเมื่อต้นปีถึงได้เดินทางไปถึงเมืองอาก๋ง
       คนจีนเรียก "ซานโถว"
       คนไทยเรียก "ซัวเถา"
      
       มันก็แปลกตั้งแต่ชื่อแรก ที่ได้ยินคนจีนที่นั่นเขาเรียกเมืองนี้ว่า "ซานโถว" แต่คนไทยกลับเรียกเป็น "ซัวเถา" หูใครฟังผิดอย่างไรไม่เข้าใจ แต่รู้ว่าถ้าจะแปลแล้วก็ได้ความหมายเดียวกัน
      
       "ซานโถว" หรือ "ซัวเถา" ก็แปลว่า "หัวหรือศีรษะของภูเขา เพราะมีภูเขาริมทะเลลูกใหญ่มองแล้วคล้ายเป็นหัวคน ส่วนตัวเมืองก็คือเมืองท่าริมทะเล มีตึกสมัยร้อยกว่าปลูกระเะระกะไม่เป็นระเบียบ...แต่บรรยากาศคล้ายเมือง ชลบุรีบ้านเรา มิน่าเล่าคนจีนจึงชอบมาอยู่เมืองนี้ อยู่ไม่ได้ตายแล้วก็ให้ทำ "ฮวงซุ้ย" หันหน้าไปทะเลตามเส้นทางที่นั่งเรือมา
"ห่านพะโล้" จะต้องเป็นห่านหัวสิงโต
       สำหรับนักเปิบทั้งหลายมา "ซัวเถา" ก็ตั้งใจไว้ว่าจะมากินอาหารแต้จิ๋วเพราะอยากจะรู้ว่าแตกต่างไปจากแต้จิ๋ว เพราะอยากจะรู้ว่าแตกต่างไปจากแต้จิ๋วบ้านเราอย่างไร?
      
       เรื่องนี้จะต้องขออธิบายให้เข้าใจกันก่อนนะเจ้าค่ะว่า
      
       อาหารแต้จิ๋วไม่เหมือนอาหารจีนทั่วไป คือเป็นอาหารทะเลแบบชาวบ้านทำกินกันไม่ได้วิจิตรพิสดารเหมือนอาหารปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เสฉวนหรือกวางตุ้งที่รู้กันทั่วไป
      
       อาหารของคนแต้จิ๋วเก่งในการนึ่ง ในการต้มไม่ปรุงแต่งเครื่องชูรสมากมาย เพราะรสธรรมชาติอร่อยที่สุด
      
       คนแต้จิ๋วจึงนึ่งหอย ปู ปลาได้ที่หนึ่ง
      
       คนแต้จิ๋วจึงต้มพะโล้ ตั้งแต่ห่านพะโล้ ขาหมูพะโล้ได้อร่อย เพราะเครื่องพะโล้นั้นคนแต้จิ๋วคิดค้นขึ้นมาก่อนใครเมื่อพันปี
      
       เพราะฉะนั้นเมนูสำหรับคนมีโอกาสมาที่นี่ก็คือจะต้องกินห่านพะโล้ หรือไม่ก็ขาหมูทะเล ปูม้านึ่ง กุ้งทะเลนึ่ง ปลานึ่ง แล้วจะต้องกินลูกชิ้นปลา กับผัดก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นที่มาของ "ผัดไทย" เมื่อคนแต้จิ๋วมาสอนให้เมื่อไม่กี่ปีมานี้
"ปลาโอฮื้อนึ่ง" ชั้นหนึ่งต้องตัวไม่โต..อร่อยพอดี
       การเดินทางไป "ซัวเถา" คราวนี้ อีชั้นกินเต็มที่ กินตั้งแต่ภัตตาคารชื่อดังไปจนถึงร้านอาหารข้างถนน ไปจนร้านย่องยองเหลา ที่ชาวบ้านนั่งกินกันตามตรอกซอกซอยถามว่าอร่อยมั๊ย ก็จะต้องบอกด้วยจริงใจว่า
      
       อร่อยน่ะอร่อยอยู่ แต่อร่อยสู้บ้านเราไม่ได้!!
      
       ก็จะให้อร่อยมากมายกันได้อย่างไร เพราะคนแต้จิ๋วที่นี่ยังมีรสลิ้นแบบคนจีนโบราณ คืออาหารรสชาติธรรมชาติที่คนไทยเรียกว่า...กินรสจืด!!
      
       เพราะฉะนั้นก็อย่าไปคาดหมายเอามากมายว่าจะอร่อยถูกปาก..ถูกใจเหมือน กินบ้านเราไม่ได้ เรียกว่ากินเอาเป็นประสบการณ์จะได้รู้..รู้กันไว้
      
       แต่ถ้าจะกินอาหารแต้จิ๋วให้อร่อยปากอร่อยใจ อยู่บ้านไม่ต้องบินมาไกล กินบ้านเราไม่ต้องจ่ายแพงบรรลัย ร้านแต้จิ๋วในเมืองไทยร้านดังเครือ "เปิบพิสดาร" ทั้งหลาย ขอยืนยันได้ว่าอร่อยกว่า
      
       ที่อยู่กรุงเทพก็ "นิวเปงเชียง" ตรอกจันทน์สะพาน3 หรือ "เหลียวเล่งเซ้ง" หลังกาแลกซี่ ข้างวัดหัวลำโพงหรือร้าน "เสียวเสี้ยว" ที่ดคราชกับร้าน "กังเจียมทู้" ที่เชียงใหม่
      
       ...ขอบอกว่าอร่อยกว่า ถูกกว่ากันเยอะเลยเจ้าค่ะ...