โดย : แม่ช้อยนางรำ | |||||
สุดยอดอาหาร "แต้จิ๋ว" อร่อยอยู่ที่ "ซัวเถา" ดินแดนเก่าบ้านเกิดของ "อาก๋ง" ตั้งใจเอาไว้ว่า ชาตินี้จะต้องไปเมือง "ซัวเถา" ดินแดนเก่าของบรรพบุรุษข้างมารดา ... "อาก๋งลงเรือมาจากซัวเถา อาก๋งขึ้นสำเภามาจากเมืองจีน" เลยแต่งเพลงชื่อ "อาก๋ง" เพื่อระลึกถึงต้นตระกูลจีน ที่เดินทางเข้ามาหากินเมืองไทย เมื่อร้อยกว่าปีก่อน เพราะอยากจะรู้ว่า บ้านเกิดเมืองนอน (แต่มาตายเมืองไทย) ของ "อาก๋ง" หน้าตาเป็นอย่างไร แล้วทำไมจึงจะต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาอยู่เมืองไทย ทำไมไม่อยู่เมืองจีน ในที่สุด ความฝันที่ตั้งเอาไว้ตั้งแต่เด็กก็เป็นจริง เมื่อเร็ว..เร็วนี้ อีชั้นไปเมืองจีนเป็นสิบ..สิบที เดินทางไปหลายเมืองหลายมณฑล จนเมื่อต้นปีถึงได้เดินทางไปถึงเมืองอาก๋ง | |||||
คนไทยเรียก "ซัวเถา" มันก็แปลกตั้งแต่ชื่อแรก ที่ได้ยินคนจีนที่นั่นเขาเรียกเมืองนี้ว่า "ซานโถว" แต่คนไทยกลับเรียกเป็น "ซัวเถา" หูใครฟังผิดอย่างไรไม่เข้าใจ แต่รู้ว่าถ้าจะแปลแล้วก็ได้ความหมายเดียวกัน "ซานโถว" หรือ "ซัวเถา" ก็แปลว่า "หัวหรือศีรษะของภูเขา เพราะมีภูเขาริมทะเลลูกใหญ่มองแล้วคล้ายเป็นหัวคน ส่วนตัวเมืองก็คือเมืองท่าริมทะเล มีตึกสมัยร้อยกว่าปลูกระเะระกะไม่เป็นระเบียบ...แต่บรรยากาศคล้ายเมือง ชลบุรีบ้านเรา มิน่าเล่าคนจีนจึงชอบมาอยู่เมืองนี้ อยู่ไม่ได้ตายแล้วก็ให้ทำ "ฮวงซุ้ย" หันหน้าไปทะเลตามเส้นทางที่นั่งเรือมา | |||||
เรื่องนี้จะต้องขออธิบายให้เข้าใจกันก่อนนะเจ้าค่ะว่า อาหารแต้จิ๋วไม่เหมือนอาหารจีนทั่วไป คือเป็นอาหารทะเลแบบชาวบ้านทำกินกันไม่ได้วิจิตรพิสดารเหมือนอาหารปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เสฉวนหรือกวางตุ้งที่รู้กันทั่วไป อาหารของคนแต้จิ๋วเก่งในการนึ่ง ในการต้มไม่ปรุงแต่งเครื่องชูรสมากมาย เพราะรสธรรมชาติอร่อยที่สุด คนแต้จิ๋วจึงนึ่งหอย ปู ปลาได้ที่หนึ่ง คนแต้จิ๋วจึงต้มพะโล้ ตั้งแต่ห่านพะโล้ ขาหมูพะโล้ได้อร่อย เพราะเครื่องพะโล้นั้นคนแต้จิ๋วคิดค้นขึ้นมาก่อนใครเมื่อพันปี เพราะฉะนั้นเมนูสำหรับคนมีโอกาสมาที่นี่ก็คือจะต้องกินห่านพะโล้ หรือไม่ก็ขาหมูทะเล ปูม้านึ่ง กุ้งทะเลนึ่ง ปลานึ่ง แล้วจะต้องกินลูกชิ้นปลา กับผัดก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นที่มาของ "ผัดไทย" เมื่อคนแต้จิ๋วมาสอนให้เมื่อไม่กี่ปีมานี้ | |||||
อร่อยน่ะอร่อยอยู่ แต่อร่อยสู้บ้านเราไม่ได้!! ก็จะให้อร่อยมากมายกันได้อย่างไร เพราะคนแต้จิ๋วที่นี่ยังมีรสลิ้นแบบคนจีนโบราณ คืออาหารรสชาติธรรมชาติที่คนไทยเรียกว่า...กินรสจืด!! เพราะฉะนั้นก็อย่าไปคาดหมายเอามากมายว่าจะอร่อยถูกปาก..ถูกใจเหมือน กินบ้านเราไม่ได้ เรียกว่ากินเอาเป็นประสบการณ์จะได้รู้..รู้กันไว้ แต่ถ้าจะกินอาหารแต้จิ๋วให้อร่อยปากอร่อยใจ อยู่บ้านไม่ต้องบินมาไกล กินบ้านเราไม่ต้องจ่ายแพงบรรลัย ร้านแต้จิ๋วในเมืองไทยร้านดังเครือ "เปิบพิสดาร" ทั้งหลาย ขอยืนยันได้ว่าอร่อยกว่า ที่อยู่กรุงเทพก็ "นิวเปงเชียง" ตรอกจันทน์สะพาน3 หรือ "เหลียวเล่งเซ้ง" หลังกาแลกซี่ ข้างวัดหัวลำโพงหรือร้าน "เสียวเสี้ยว" ที่ดคราชกับร้าน "กังเจียมทู้" ที่เชียงใหม่ ...ขอบอกว่าอร่อยกว่า ถูกกว่ากันเยอะเลยเจ้าค่ะ... |