โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
โด่งดังที่สุด ในย่านอาหารจีนอร่อยของกรุงเทพ สามสิบปีไล่หลัง โยกย้ายมาอยู่ “ตลาดพลู ฝั่งธนฯ” อาหารจีนที่คลาสสิกแบบบ้าน..บ้าน อีชั้นก็ต้องว่าเป็นอาหารจีนแคะ อาหารจีนที่ว่านี้ ทำก็ง่ายกินก็สัดวก แถมราคาไม่แพง กินได้ทั้งปีไม่มีเหมือน ซึ่งแตกต่างไปจากอาหารกวางตุ้งที่ค่อนข้างจะหรูหรา หรืออาหารแต้จิ๋วก็เน้นแต่อาหารทะเล ส่วนอาหารเสฉวนก็เผ็ดเกินไป อาหารเซี่ยงไฮ้ก็มันเลี่ยน แต่ถ้าเป็นอาหารจีนแคะ เป็นอาหารแบบชาวบ้าน เน้นผักกับเต้าหู้เป็นสำคัญ ก็ถือว่าเป็นอาหารสุขภาพ จนกระทั่งท่านประธานเหมาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ...ชอบกินอาหารแคะ... | ||||
หนึ่งเหล้าแดง ที่เรียกว่า “ฟุงจิว” สองพริกคั่วน้ำมัน หรือ “ล่าเจียว” สามข้าวหมาก “ฟุงเจาซุย” อาหารจีนแคะแทบทุกรายการจะขาดเครื่องปรุงทั้งสามอย่างไม่ได้ เหมือนกวางตุ้งต้องมี “น้ำมันหอย”แต้จิ๋วต้องมี “เต้าเจี้ยว” นักเลงเปิบ..ที่เป็นคนกรุงเทพ แล้วจะต้องมีอายุเกินเลขสี่..ห้าสิบคงจะต้องรู้จัก "วงเวียนสวนมะลิ" อยู่แถวถนนบำรุงเมือง ที่นั่นเป็นย่านอาหารจีนอร่อยของกรุงเทพ เกือบสมัยหก..เจ็ดปีก่อน | ||||
แต่อาหารจีนที่ขายดิบขายดีที่สุดของ “วงเวียน(อาหาร)สวนมะลิ” กลับเป็นอาหารจีนแคะที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ อาหารจีนแคะหากินยาก เป็นอาหารที่ทำเปิบกันในบ้าน ไม่มีภัตตาคารจีนแคะโดยเฉพาะ แต่ในบรรดาร้านจ้นแคะ ที่มีเป็นสิบ..สิบร้าน เจ้าโด่งดังมีลูกค้ามากที่สุด จนถึงกับต้องยืนรอหน้าร้าน สมัยก่อนไม่มีโทรศัพท์สั่งจองกันก็คือร้าน “เอี้ยวฮิน” เจ้าที่อีชั้นแนะนำนี้ | ||||
ไก่นึ่งแช่เหล้าแดงแบบแคะ “เต้าหู้ยัดไส้น้ำแดงหรือแกงจืด” “ปลาจีนนึ่งข้าวหมากจีน” “ฟองเต้าหู้ยัดไส้” “ผัดเส้นหมี่แคะ” แล้วอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะเป็นสิบ..สิบรายการ จะกินให้ครบก็ต้องว่ากันเป็นสิบ..สิบคราว อาหารแคะถูกลิ้นคนไทย เพราะรสชาติจัดจ้านมีพริกกระเทียม เหล้า ข้าวหมากแดงเป็นตัวปรุงสำคัญ และยิ่งกว่านั้นอาหารแคะเป็นอาหารสุขภาพ ไม่เลี่ยนไม่มัน ใช้ผักเป็นสำคัญ อาหารแพงอย่างอาหารทะเลไม่มี เพราะคนแคะเป็นคนดอน ไม่ใช่คนน้ำอย่างแต้จิ๋ว กวางตุ้งหรือเซี่ยงไฮ้ “วงเวียนสวนมะลิ” ถูกรื้อทิ้ง เอาไปสร้างเป็นธนาคารใหญ่ตึกสูงอย่างที่เห็นกันทุกวันนี้ บรรดาร้านอาหารจีนทั้งหลายแตกกระซ่านส่านเซ็น รวมทั้งร้านอาหารจีนแคะที่ชื่อ “เอี้ยวฮิน” | ||||
แต่ถ้าเป็นนักเลงเปิบ จะปล่อยให้ลอยนวลได้อย่างไร เป็นไง..เป็นกัน ต้องไปเปิบกันให้รู้ดำรู้แดง างมาเถิด แต่มีเมนูหนึ่งอย่างที่อีชั้นเรียนว่า ท่านประธานเหมาเจ๋อตง ท่านให้สัมภาษณ์ว่าชอบนักหนาก็คือ “มะเขือยาวผัดปลาเค็ม” ร้าน “เอี้ยวฮิน”ก็มีแต่ไม่ขาย ถึงจะทำง่ายไม่ยุ่งยาก แต่ลูกค้าไม่รู้จักแต่ถ้าอยากจะรู้ว่าท่านประธานทำไมจึงชอบ ก็ขอให้ออกนามชื่ออีชั้น บางทีเขาอาจจะทำให้เปิบพิศดาร...จะกินก็กินกันซะ เพราะร้านอาหารแคะในกรุงเทพฯ สงสัยจะเหลือร้านนี้ร้านเดียวแล้ว “เอี้ยวฮิน” 50/10 ถนนวุฒากาศ ตลาดพลูฝั่งธนบุรี โทรศัพท์ 0-2476-6678 เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 10.00-22.00 น. |