“เอี้ยวฮิน” ร้านอาหารแคะ เจ้าสุดท้าย? / แม่ช้อย นางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"หมอยฉอยหยก"หมูสามชั้นนึ่งผักกาดแห้เมืองจีน
       ห้า..หกสิบปีก่อนขายอยู่ที่ “วงเวียนสวนมะลิ”
       โด่งดังที่สุด ในย่านอาหารจีนอร่อยของกรุงเทพ
       สามสิบปีไล่หลัง โยกย้ายมาอยู่ “ตลาดพลู ฝั่งธนฯ”
       

       อาหารจีนที่คลาสสิกแบบบ้าน..บ้าน
      
       อีชั้นก็ต้องว่าเป็นอาหารจีนแคะ
      
       อาหารจีนที่ว่านี้ ทำก็ง่ายกินก็สัดวก แถมราคาไม่แพง กินได้ทั้งปีไม่มีเหมือน ซึ่งแตกต่างไปจากอาหารกวางตุ้งที่ค่อนข้างจะหรูหรา หรืออาหารแต้จิ๋วก็เน้นแต่อาหารทะเล ส่วนอาหารเสฉวนก็เผ็ดเกินไป อาหารเซี่ยงไฮ้ก็มันเลี่ยน แต่ถ้าเป็นอาหารจีนแคะ เป็นอาหารแบบชาวบ้าน เน้นผักกับเต้าหู้เป็นสำคัญ ก็ถือว่าเป็นอาหารสุขภาพ จนกระทั่งท่านประธานเหมาเคยให้สัมภาษณ์ว่า
      
       ...ชอบกินอาหารแคะ...
"ไก่นึ่งเหล้าจีน"
       เครื่องปรุงสำคัญที่ขาดไม่ได้ของ “แคะ”
      
       หนึ่งเหล้าแดง ที่เรียกว่า “ฟุงจิว”
       

       สองพริกคั่วน้ำมัน หรือ “ล่าเจียว”
       

       สามข้าวหมาก “ฟุงเจาซุย”
       

       อาหารจีนแคะแทบทุกรายการจะขาดเครื่องปรุงทั้งสามอย่างไม่ได้ เหมือนกวางตุ้งต้องมี “น้ำมันหอย”แต้จิ๋วต้องมี “เต้าเจี้ยว”
       

       นักเลงเปิบ..ที่เป็นคนกรุงเทพ แล้วจะต้องมีอายุเกินเลขสี่..ห้าสิบคงจะต้องรู้จัก "วงเวียนสวนมะลิ" อยู่แถวถนนบำรุงเมือง
      
       ที่นั่นเป็นย่านอาหารจีนอร่อยของกรุงเทพ เกือบสมัยหก..เจ็ดปีก่อน
"ฮูกี้"ฟองเต้าหู้ยัดไส้ทอดกรอบ
       เรียกว่าตอนเย็น..เย็น ไปจนถึงดึกดื่น จะเห็นลูกค้ายืนออกันเต็มวงเวียน เพราะที่นี่เป็นชุมนุมอาหารจีนสารพัด ตั้งแต่แต้จิ๋ว กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน ไหหลำ ฯลฯ
      
       แต่อาหารจีนที่ขายดิบขายดีที่สุดของ “วงเวียน(อาหาร)สวนมะลิ” กลับเป็นอาหารจีนแคะที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ อาหารจีนแคะหากินยาก เป็นอาหารที่ทำเปิบกันในบ้าน ไม่มีภัตตาคารจีนแคะโดยเฉพาะ
      
       แต่ในบรรดาร้านจ้นแคะ ที่มีเป็นสิบ..สิบร้าน
      
       เจ้าโด่งดังมีลูกค้ามากที่สุด จนถึงกับต้องยืนรอหน้าร้าน สมัยก่อนไม่มีโทรศัพท์สั่งจองกันก็คือร้าน “เอี้ยวฮิน” เจ้าที่อีชั้นแนะนำนี้
"เต้าหู้แคะ"เต้าหู้กระดานแบบจีนแคะโบราณ
       อาหารแคะขั้นชื่อที่นั่นเริ่มตั้งแต่ “หมอยฉอยหยก” ก็คือหมูสามชั้นนึ่งกับผักกาดแห้เมืองจีน
      
       ไก่นึ่งแช่เหล้าแดงแบบแคะ “เต้าหู้ยัดไส้น้ำแดงหรือแกงจืด” “ปลาจีนนึ่งข้าวหมากจีน” “ฟองเต้าหู้ยัดไส้” “ผัดเส้นหมี่แคะ”
      
       
แล้วอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะเป็นสิบ..สิบรายการ จะกินให้ครบก็ต้องว่ากันเป็นสิบ..สิบคราว
      
       อาหารแคะถูกลิ้นคนไทย เพราะรสชาติจัดจ้านมีพริกกระเทียม เหล้า ข้าวหมากแดงเป็นตัวปรุงสำคัญ และยิ่งกว่านั้นอาหารแคะเป็นอาหารสุขภาพ ไม่เลี่ยนไม่มัน ใช้ผักเป็นสำคัญ อาหารแพงอย่างอาหารทะเลไม่มี
      
       เพราะคนแคะเป็นคนดอน ไม่ใช่คนน้ำอย่างแต้จิ๋ว กวางตุ้งหรือเซี่ยงไฮ้
      
       “วงเวียนสวนมะลิ” ถูกรื้อทิ้ง เอาไปสร้างเป็นธนาคารใหญ่ตึกสูงอย่างที่เห็นกันทุกวันนี้ บรรดาร้านอาหารจีนทั้งหลายแตกกระซ่านส่านเซ็น รวมทั้งร้านอาหารจีนแคะที่ชื่อ “เอี้ยวฮิน”
       

       ร้านนี้ย้ายมาอยู่ที่ถนนวุฒากาศ ตลาดพลู ฝั่งธนบุรี แล้วก็ขายเงียบ..เงียบ ลูกค้าตามหาไม่พบ ลูกค้าใหม่ไม่กล้ากินเพราะอาหารจีนแปลก..แปลก
      
       แต่ถ้าเป็นนักเลงเปิบ จะปล่อยให้ลอยนวลได้อย่างไร เป็นไง..เป็นกัน ต้องไปเปิบกันให้รู้ดำรู้แดง างมาเถิด แต่มีเมนูหนึ่งอย่างที่อีชั้นเรียนว่า ท่านประธานเหมาเจ๋อตง ท่านให้สัมภาษณ์ว่าชอบนักหนาก็คือ “มะเขือยาวผัดปลาเค็ม”
       

      
       ร้าน “เอี้ยวฮิน”ก็มีแต่ไม่ขาย ถึงจะทำง่ายไม่ยุ่งยาก แต่ลูกค้าไม่รู้จักแต่ถ้าอยากจะรู้ว่าท่านประธานทำไมจึงชอบ ก็ขอให้ออกนามชื่ออีชั้น บางทีเขาอาจจะทำให้เปิบพิศดาร...จะกินก็กินกันซะ เพราะร้านอาหารแคะในกรุงเทพฯ สงสัยจะเหลือร้านนี้ร้านเดียวแล้ว
      
       “เอี้ยวฮิน” 50/10 ถนนวุฒากาศ ตลาดพลูฝั่งธนบุรี โทรศัพท์ 0-2476-6678 เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 10.00-22.00 น.