“ซุปตำลึง” ทำง่ายๆได้สุขภาพ / กุ๊กเล็ก

ช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา เทรนอาหารสุภาพมาแรงแซงทางโค้ง และเพื่อความอินเทรนไม่ตกยุคตกสมัย มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยขอเอาใจมิตรรักนักกินทั้งหลายด้วยอาหารสุขภาพ อย่าง “ซุปตำลึง” ผักสวนครัวรั้วกินได้ตัวจริงเสียงจริง
      
       ตำลึง ผักที่พบเห็นขึ้นทั่วไปตามริมทางหรือตามรั้วนั้น แท้จริงแล้วอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและหัวใจขาดเลือด แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก ในอาซิน วิตามินซีและอื่นๆอีกมากมาย นอกจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารแล้ว ตำลึงยังถือเป็นยาเย็นช่วยขับพิษร้อนถอนพิษไข้ได้ดีอีกด้วย เมื่อรู้คุณค่ามหาศาลอย่างนี้แล้ว ก็รีบลงมือทำ “ซุปตำลึง” กันเลย
      
       ส่วนผสม
       
ตำลึงเด็ดใบ 2 ถ้วย
       มันเทศหั่น 1/2 ถ้วย
       หอมแขกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
       เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำ 1 1/4 ถ้วย
       เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
       พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
       ใบตำลึงลวกสำหรับตกแต่ง
      
       วิธีทำเริ่มจากใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอเนยละลาย ใส่หอมแขกลงผัดจนสุกนุ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่มันเทศผัดจนมันเทศสุก ตามด้วยใบตำลึงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คลุกเคล้าพอทั่วและทุกอย่าสุกนุ่ม
      
       จากนั้นนำส่วนผสมที่ผัดเข้าด้วยกันเสร็จเรียบร้อยแล้วมาปั่นจน ละเอียด ตักใส่ถ้วยซุป ตกแต่งด้วยใบตำลึงพร้อมเสิร์ฟได้เลย อ้อ...สำหรับเมนูนี้ขอบอกว่าต้องกินร้อนๆนะถึงจะอร่อยได้คุณค่า