อัศจรรย์อาหารเมือง"เจ๊กุ้ง"ชุมชนท้ายตลาด / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"ก้ามปูใบ้" เด็ดแล้วงอกขึ้นใหม่
       "เมืองชลบุรี...เดิมทีชื่อ "บางปลาสร้อย"
       ขึ้นชื่อทำอาหารทะเลอร่อยมาตั้งแต่โบราณ
       งานนี้มากินอาหารอัศจรรย์เมืองชลบุรีกัน"
      
       "ชลบุรี"...เมืองของกินอร่อย โดยเฉพาะอาหารทะเล แต่ถ้าเข้าร้านไม่ถูก ก็ไม่อร่อยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องพึ่งพาคนท้องที่
      
       อย่างอีชั้นนี่ไง ใครกันที่ไหน?
      
       ถึงจะเกิดฝั่งธน แต่ก็ไปโตที่เมืองชล แล้วกลับมาใหม่ที่เมืองนนท์
      
       ส่วนกรุงเทพมหานครเป็นเรื่องที่ต้องทนอยู่เท่านั้น
      
       สมัยก่อนอาหารทะเล ยังไม่ได้ถูกเรียกว่า "ซีฟู้ด" ของถูกกลายเป็นของแพงก็ตอนสมัยจีไอ..เข้ามาเมื่อสี่..ห้าสิบปีก่อน
      
       ตอนนั้นอยากจะกินอาหารทะเลกันก็ต้องไปกินที่เมืองชล อาหารทะเลสด...สด ใหม่..ใหม่
"แมงดาทะเล" รับรองไม่ใช่เห-รา
       แต่สมัยนี้อยู่เชียงราย อยู่หนองคายก็มีอาหารทะเลใส่ "รถห้องเย็น" ขนไปประเคนถึงที่ แต่รับรองได้ว่า...ไม่อร่อย!!
      
       ของแช่แข็งมันจะได้รสชาติอะไร อยากจะกินอาหารทะเลต้องไปเมืองชล เมืองคนดุในอดีต แต่เดี๋ยวนี้ใจดี อย่างร้าน "เจ๊กุ้ง" ขายอาหารทะเลอัศจรรย์ใจ
      
       ขอแนะนำ
       "เจ๊กุ้ง" ชุมชนท้ายตลาด
      
       อาหารทะเลร้านเจ๊กุ้งสดใหม่เพราะว่า ผัวออกเรือไปจับแบบโบราณในอ่าวหน้าเมือง ได้เท่าไหร่ก็ขนเอามาให้เมียขายสดใหม่วันต่อวัน บางวันก็เมนูอัศจรรย์ใจครบครัน แต่บางวันก็ไม่มีเหมือนกันเพราะผัวจับไม่ได้
      
       ที่อยู่ร้านเจ๊กุ้ง ชุมชนท้ายตลาด การเคหะแห่งชาติ โทรศัพท์ 08-4120-1713 ขายทุกวันแต่ควรโทรศัพท์ไปถามเจ๊กุ้งคนดังลูกค้าต้องจองตัวกันเพียบ
"ปลาทะเลทอดน้ำปลา" ปลาเก๋าหรือปลากระพง
       ทำไมอีชั้นถึงได้เรียกว่า "เมนูอัศจรรย์" เอาล่ะจะบรรยายความตั้งแต่จานแรกที่ต้องสั่งคือ "ก้ามปูใบ้นึ่ง" จิ้มซอสซีฟู้ด
      
       ที่เรียกว่าปูใบ้ก็เพราะเป็นปูชายเลนที่ชาวประมงจับได้ก็จะเด็ดก้าม ใหญ่เอามาใช้ แล้วปล่อยให้ลงน้ำ...ลงทะเลไป อีกไม่กี่เดือนก้ามของมันก็จะงอกขึ้นมาใหม่ แล้วก็ถูกเด็ดเอามากินเป็นวัฏจักรวนเวียนไปจนกว่ามันจะสิ้นอายุขัย
      
       เมนูที่สองตามมา"แมงดาทะเลเผา" เลือกเอาเฉพาะไข่มากินกับน้ำยำทำจากมะม่วงสับผสมน้ำมะนาว น้ำปลา พริก แล้วก็หอมแดง เป็นของที่แสลงคนที่ต้องจ่ายกะตังค์
      
       "แมงดาทะเล"..สัตว์ล้านปีนี้หากินยาก แต่ร้าน "เจ๊กุ้ง" แกหามาขายได้ทุกวันไม่เคยขาด
      
       เมนูสาม "แกงส้มหน่อไม้ดองไข่ปลาเรียวเซียว" บางทีก็เรียกว่า "ปลาริวกิว" จะเรียกอะไรก็ตามเถิด แต่ไข่ของมันอร่อยประเสริฐเลิศล้ำสะแมนแตน บางคนเดาะเรียกว่า ... "ไข่ปลาซัลมอนเมืองไทย"
“เจ๊กุ้ง” แม่ครัวตัวดีเมืองชลบุรี
       อาหารเมนูอัศจรรย์ใจของคนเมืองชลบุรี เมนูที่สี่ เป็นปลาเก๋า..ปลากะพงทอดกรอบแล้วราดหัวน้ำปลา บางคนก็สั่งให้ไปราดสามรส
      
       ปลาหกตัวที่เจ๊กุ้งเลือกมาสด..ใหม่ ได้มาจากปลาตกเบ็ดฝีมือสามี ไม่ใช่ปลาอวนลากแบบนั้นเนื้อช้ำ ยิ่งเป็นปลาแช่น้ำแข็งมาเป็นเดือน ทีนี่ไม่เอามาขาย
      
       เมนูต่อไปปูม้านึ่ง หรือปูทะเลผัดพริกเผา ก็ต้องเสี่ยงสั่งเอา เพราะไม่ได้มีทุกวัน แต่ถ้าน้ำพริกไข่ปูทะเล ล่ะก็พาทำให้ได้ คลุกกับข้าวร้อน..ร้อนอร่อยอย่าบอกใคร กลัวมันจะแย่งกิน
      
       คนชลบุรีทำอาหารทะเลถูกปากคนที่ไหน..ไหน แต่ขอให้เข้าร้านถูก ถ้าไม่ถูกนอกจากจะไม่อร่อยแล้วแล้วก็จะแพงต่างหาก
ไข่แมงดาทะเล
       อีชั้นแนะนำร้าน "เจ๊กุ้ง" เพราะทั้งถูกทั้งอร่อย แล้วอย่าสำออยเกี่ยงกัน ถ้าเห็นสภาพร้านก็เป็นบ้านของชาวประมง จะให้สวยอย่างร้านอาหารทะเลในกรุงเทพได้อย่างไรกัน ร้านสวยแต่อาหารกร่อย แล้วก็แพงจนช้อยไม่แล
      
       ...ขับรถไปเมืองชลบุรีแค่นี้ สั่งมากินให้คลานออกจากร้าน ยังไม่ถึงพันเลยจริง จริ๊ง...