รสเด็ดพลิกแพลงกับ"ข้าวมันส้มตำไก่ฉีก" /กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       พูดถึงอาหารอีสาน หลายคงคงต้องปาดน้ำลายซี้ดๆ..ที่มุมปาก เพราะรสชาติที่เด็ดโดนใจ จนบ้างครั้งบางทีก็แซบเสียจนแสบคอแสบท้อง มื้อนี้"กุ๊กเล็ก" ขอดัดแปลงเมนูส้มตำทีเด็ดอาหารอีสานมากินคู่กับข้าวมันใบเตย ใช้ชื่อเมนูว่า "ข้าวมันส้มตำไก่ฉีก" จาก "เคียงดาวรีสอร์ท” อ.แม่จัน จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นเมนูใหม่จะทำกินเองในครอบครัวหรือจะทำรับแขกก็ดูชวนกินไม่แพ้กัน
      
       ส่วนประกอบข้าวมัน(สำหรับกินประมาณ 6-8 คน)
       ข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง
       น้ำกะทิ 4 ขีด
       น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตามความเหมาะสม
       ใบเตยเพิ่มความหอม
      
       เตรียมเครื่องปรุงพร้อมแล้วก็ลงมือทำข้าวมันกันก่อนเลย โดยนำเครื่องปรุงมาผสมให้ได้สัดส่วน เมื่อปรุงเรียบร้อยแล้ว จึงเทลงในข้าวที่ซาวไว้แล้ว พร้อมทั้งใส่ใบเตยไปพร้อมกันเลย รอจนเดือดจึงคนเพื่อให้ส่วนผสม เข้ากัน รอจนสุกหอม
      
       สำหรับส่วนผสมส้มตำไทย
       กระเทียม พริกขี้หนู มะละกอ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา ถั่วลิสง กุ้งแห้ง มะเขือเทศ ปรุงตามความต้องการ
      
       ส่วนวิธีทำก็ง่ายๆ เริ่มจากตำกระเทียมกับพริกจนเกือบละเอียด จากนั้นนำถั่วลิสงลงโขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องปรุงน้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน และใส่มะละกอแห้ง ใช้สากตำให้เข้ากับเครื่องปรุง
      
       ไก่ทอด เป็นเครื่องเคียง
       ไก่ทอดฉีกเป็นฝอยๆ ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใดๆทั้งสิ้น จากนั้นลงทอดในน้ำมันร้อนๆ เป็นอันเสร็จ
      
       จากนั้นใส่จานตกแต่งให้สวยงาม นำเสิร์ฟพร้อมกินได้เลย รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งหอมใบเตยทุกคำ