โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
"โจ๊กเป๋าฮื้อ"ที่เคยกินกันมาสามสี่สิบปี เดี้ยวนี้ทั้งแพง..ทั้งไม่อร่อยก็ต้องบอกกัน" แควน..แควน "เปิบพิสดาร" ที่อ่านคอลัมค์กันมาเกือบสี่สิบปี คงจะเคยรู้ว่าอีชั้นเขียนแนะนำโจ๊ะเจ้าหนึ่งที่ฮ่องกง ที่อยู่บนถนนนาธาน ฝั่งเกาลูน ร้านนี้อีชั้นเรียกว่า "โจ๊กเป๋าฮื้อ" เพราะว่าเขาใส่เป๋าฮื้อมาให้เป็นพิเศษ แล้วก็คิดราคาแพงเป็นพิเศษเหมือนกัน สมัยก่อนดูเหมือนจะขายชามละร้อย..สองร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งก็ว่าแพง..แพงกันอยู่แล้ว แต่ก็ต้องกินกันเพราะว่ามันโหเซ็ก...!! ซึ่งหมายถึงว่ามันอร่อย แต่ตอนนี้ถ้าไปฮ่องกง ไม่มีความจะเป็นจะต้องไปเปิบกันแล้ว นอกจากแพงอย่างที่ว่า ดูเหมือน ชามละสี่...ห้าร้อยบาทแล้ว มันไม่อร่อยเหมือนเดิมเอาเสียเลย เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา อีชั้นไปเมืองจีน แล้วก็แวะเที่ยว...แวะกินที่ฮ่องกง | ||||
มาที่นี่ทีไร จะต้องแวะไปกินโจ๊กเจ้านี้ ถ้าพักฝั่งฮ่องกง ยังต้องตื่นเช้า..เช้า นั่งรถไฟใต้ดินลอดทะเลเข้ามาแย่งกับเขา แต่ถ้าพักฝั่งเกาลูน ก็พยายามเลือกโรงแรมที่อยู่ใกล้...ใกล้ ตื่นแต่เช้าเหมือนกัน แล้วก็มาก่อนใคร สมัยที่ทำทัวร์เปิบพิสดาร กินอาหารฮ่องกงเมื่อสามสิบกว่าปuก่อน จะต้องปิดร้านเอาไว้ให้ลูกทัวร์อีชั้นได้เปิบกัน คือมีอะไรในร้านทั้งหมด ยกเอามาให้กินกัน ยกเว้น...โต๊ะ เก้าอี้ ถ้วย ชาม ตะเกียบเท่านั้น ไม่ต้องยกมา "โจ๊กเป๋าฮื้อ" หน้าโรงแรมนาธาน โจ๊กร้านนี้ ถามคนไทยที่ไปฮ่องกง ส่วนใหญ่จะรู้จักดีเพราะถ้าไม่ได้มากินร้านนี้ก็เหมือนไม่ได้มาฮ่องกง แต่ก่อนขายหน้าโรงแรมนาธาน แต่ตอนขายอยู่หน้าโรงแรมโนโวเท็ลเปล่าหรอกเจ้าค่ะ เจ้าไม่ได้โยกย้ายไปไหน เพียงแต่ว่าโรงแรมเขาเปลี่ยนชื่อใหม่ ฟังดีเป็นฝาหรั่งเท่านั้นเอง | ||||
แต่สำหรับวันนี้ ก็ต้องเขียนเรียนท่านว่าฝีมือตกเอามาก..มาก แต่ว่าราคากับสูงขึ้นเอามาก..มาย จนกระทั่งอีชั้นต้องตัดสินใจที่จะเขียนว่า เป็นร้านที่ไม่ต้องไปกินกันได้แล้ว ซึ่งดูเหมือนจะเป็นร้านแรกในคอลัมน์แนะนำให้ไปเปิบกัน ที่จะต้องแนะนำให้ว่า..อย่าไปกิน ที่เขียนเช่นนี้ก็ไม่ใช่เพราะว่าโกรธ เกลียดอะไรกับเขา แต่เพราะความรับผิดชอบที่จะต้องให้ท่านไม่ผิดหวัง เพราะถ้ามันแพงแล้วยังอร่อยก็ไม่ต้องว่ากัน แต่นี้มันแพงแล้วไม่อร่อยนี่ซิเจ้าค่ะ อีชั้นก็เหมือนพนักงานผู้คุ้มครองผู้บริโภค จะต้องบอกกันไว้ ท่านมีสิทธิที่จะไม่เชื่อก็ได้ ตามสบาย ลิ้นใคร..ลิ้นมัน มีเหตุผลหลายอย่างที่ อาหารในฮ่องกงตอนนี้ไม่อร่อยเหมือนสมัยก่อน อาจจะเป็นเพราะข้าวของมันแพงขึ้น | ||||
หรือบางทีเป็นเพราะว่า พ่อครัวตัวดีที่เคยทำอาหารอร่อย...อร่อย ล้มหายตายจากไปแล้ว เพราะสมัยที่กินกันอร่อยนั้น มันเมื่อสาม...สี่สิบปี แล้วตอนนี้อาเฮีย อาแปะทั้งหลาย อายุก็ปาเข้าไปห้า...หกสิบปีแล้ว หรืออาจจะเป็นเพราะว่า พ่อครัวตัวดีที่เคยกินฝีมือกันมา โยกย้ายไปอยู่อเมริกา แคนนาดา อังกฤษ...อะไรก็ได้ทั้งนั้น รวมทั้งคนไทยพัฒนาฝีมือทำอาหารจีนกวางตุ้งได้ถูกลิ้นคนไทยมากกว่า อาหารกวางตุ้งเมืองไทย ไม่ว่าเป็นอย่าง หมูแดง ติ๋มซำกระทั้งโจ๊กของเราอร่อย โดยไม่ต้อง เสียเวล่ำ...เสียเวลาจะต้องมาเปิบกันถึงฮ่องกง ร้านโจ๊กเป๋าฮื้อเจ้านี้ จะเป็นการพิสูจน์ได้อย่างดี โจ๊กบ้านเราหลายเจ้าที่อร่อยเท่ากับใคร แต่ตอนนี้มากกว่าเขา อย่างโจ๊กในซอย "ลาดพร้าว64" ...โจ๊กถนนนาคนิเวศ โจ๊กลาดพร้าวซอย1 โจ๊กหน้าโรงหนังปริ๊น บางรัก โจ๊กหน้าโรงเรียนสหศึกษา เซ็นส์หลุยส์สะพาน3 ถนนจันทร์ ไม่ต้องเชื่ออีชั้นก็ได้ แต่อยากแนะนำให้ไปลองเปิบกัน แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะไปกินโจ๊กที่ฮ่องกง |