หอมหวานชื่นใจกับ “ลูกตาลลอยแก้ว”

โดย : กุ๊กเล็ก


       เมืองไทยเรานั้นมีอาหารการกินมากมาย ทั้งที่มีให้กินกันทั้งปี หรือมีเฉพาะฤดูกาล อย่าง “ลูกตาล” ที่จะออกในช่วงฤดูแล้ง เมื่อต้นตาลตัวเมียมีลูกตาลและตัดลูกตาลลงมาตอนที่ยังไม่สุก ก็จะได้ลอนตาล หรือ เต้าตาลอ่อนๆ มากินกัน
      
       “กุ๊กเล็ก” เห็นลูกตาลหรือลอนตาลที่ขายกันอยู่ในตลาดแล้วก็ชักคันไม้คันมือ เลยซื้อมาทำ “ลูกตาลลอยแก้ว” กินให้หวานๆ เย็นๆ ชื่นใจกันดีกว่า
      
       ส่วนผสม
       ลูกตาล (เลือกที่ไม่อ่อนไม่แก่มากนัก) 500 กรัม
       น้ำตาลทราย 250 กรัม
       น้ำเปล่า 2 ถ้วย
       ใบเตย 2 ใบ
      
       วิธีทำเริ่มจากนำลูกตาลมาปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็นำมาหั่นบางๆ ตามขวางของลูกตาล จะได้ลักษณะคล้ายๆ เลขแปด เสร็จแล้วพักไว้ก่อน เอาน้ำเปล่าใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ใส่ใบเตยที่ฉีกเป็นท่อนๆ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายและข้นขึ้นเล็กน้อย เมื่อได้ที่ให้ตักใบเตยออก แล้วใส่ลูกตาลที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 5 นาที แล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟตักใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำแข็งทุกบละเอียดลงไปเพิ่มความเย็นชื่นใจ หรือจะนำลูกตาลลอยแก้วไปแช่ในช่องแช่แข็งให้เย็นจัด แล้วยกไปเสิร์ฟก็ได้เช่นกัน