โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 11 ธันวาคม 2547 14:03 น. |
โดย : แม่ช้อย นางรำ | |||||
ตึกออล ซีซัน ถนนวิทยุ แต่ไม่สามารถซ่อนให้อีชั้นค้นพบว่า อาหารจีนที่นี่มีพิเศษกว่าร้านทั่วไป” แฟนคอลัมน์ถามอีชั้นว่า...กินติ่มซำที่ห้องอาหารจีนในโรงแรมคอนราดแล้วหรือยัง “มันเหมือนกินอยู่ที่ฮ่องกงเชียวนะครับคุณแม่” เธอบอกเช่นนั้น เจ้านายเจ้าคะ เมื่อถามมาก็ตอบไปว่า...ไปกินมาแล้วเจ้าคะ แล้วอีชั้นก็พบว่า ร้านอาหารจีนที่ชื่อว่าหลิว ในโรงแรมคอนราดนั้น มีความพิเศษมากกว่าติ่มซำ ที่เป็นเมนูธรรมดา ว่าอย่างนี้ ไม่ใช่ติ่มซำที่นี่จะไม่อร่อยนะเจ้าค่ะ เจ้านาย แต่อีชั้นหมายความว่า นอกเหนือไปจากติ่มซำแล้ว ยังมีเมนูอาหารจีนพิเศษที่นี่ ชนิดอยู่เมืองไทยไม่มีใครให้กิน จะต้องบินไปกินกันถึงเมืองจีนนั้นล่ะเจ้าค่ะ ถึงจะได้เปิบกัน ********* ห้องอาหารจีน “หลิว” ในโรงแรมคอนราด เป็นห้องอาหารจีนใหม่หมาด...หมาด เรียกว่ากลิ่นสะอาดของความอร่อยยังลอยให้สัมผัส มื้อกลางวันแฟนติ่มซำแน่นขนาดต้องโทรศัพท์จองโต๊ะกันล่วงหน้า ซึ่งก็ยังดีกว่าจะให้ยืนรอคิวเหมือนฮ่องกง อีชั้นคงจะไม่เขียนเรื่องติ่มซำ เพราะมันซ้ำเขียนบ่อยจัง เอาว่าอีชั้นขอแนะนำเจ้านายให้เปิบมื้อเย็น มื้อค่ำกันดีกว่า บรรยากาศดินเนอร์ กินแบบจีนสบายๆไม่เร่งรีบจะทำให้เจ้านายเอนจอยอี๊ตติ้งกินได้มากกว่ามื้อกลางวัน เมนูดินเนอร์ของ “หลิว” มีให้เลือกมากมาย แบบร้านอาหารกวางตุ้งทั้งหลาย | |||||
เป็นเมนูที่ร้านอาหารจีนกวางตุ้งในเมืองไทยไม่มี เจ้านายจะเรียกว่าเป็น “เมนูเปิบพิสดาร” ก็ไม่ผิดระเบียบกติกา กันอย่างไร เมนูอาจจะพิสดาร แต่กินกันได้ไม่พิศวง คนจีนเขากินเมนูแบบนี้มาเป็นพันปีแล้ว ********* ที่ห้องอาหาร “หลิว” พ่อครัวเป็นคนกวางตุ้งแท้ๆ เพราะฉะนั้นอาหารจีนกวางตุ้งที่นี่ไม่มีการดัดแปลง เมนูอาหารที่อีชั้นเคยรับประทานสมัยเด็กๆที่หายไปจากวงการ แต่ร้านนี้ยังมี เจ้านายเคยกินตะพาบน้ำตุ๋นมั๊ย? อร่อยนะเจ้าค่ะ น้ำตุ๋นเครื่องยาจีนผสมโสมเป็นแบบน้ำใส ซดแล้วชื่นใจหายเครียด สมัยก่อนเวลาไม่สบาย หรือพักฟื้นไข้จะต้องวิ่งหาตุ๋นตะพาบน้ำใสกิน เมนูนี้หายไปเมืองไทยไปนาน ร้านสุดท้ายที่อีชั้นเคยเขียนถึงอยู่แถวสะพานเหลือง ขายมานานเป็นสิบๆปี พอเจ้าของสูตรซี้ม่องเท่ง!! อีก็เอาตำรากลับไปให้เง็กเซียนฮองเต้ เราก็ไม่ได้โด๊ปกัน ***** ที่ร้านอาหารจีน “หลิว”ที่ว่ามีเมนูตะพาบน้ำตุ๋นยาจีน แค่ซดน้ำก็ชื่นจิต เคี้ยวเนื้อตะพาบสักนิดยิ่งชื่นใจ | |||||
ตุ๋นตะพาบนี้ทั้งอร่อย ทั้งเป็นยาโบราณ อีชั้นไปค้นเครื่องเทียบของจีนมาให้เจ้านายอ่าน ดังนี้เจ้าค่ะ ****** ตุ๋นตะพาบน้ำใส (ไหว่ซัวอีเน็กตุ๋นจุ่ยฮื้อ) สรรพคุณ เสริมม้ามกระเพาะอาหาร บำรุงพลังไต บำรุงยิน รักษาตับแข็ง ตับอักเสบเรื้อรัง (“ไหว่ซัวอีเน็ก” เป็นเครื่องยาจีนโบราณ “จุ่ยฮื้อ”ก็คือ ปลาน้ำหรือตะพาบน้ำนั่นล่ะเจ้าค่ะ) ***** นอกจากจะหาร้านขายตะพาบน้ำตุ๋นยาจีนในเมืองไทยไม่มี คนที่ทำตุ๋นตะพาบน้ำก็ไม่มีอีกเหมือนกัน ถึงมีก็ไม่รู้จักเครื่องยาจีนที่เอามาใช้ พ่อครัวร้าน “หลิว” เป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่ จึงเก็บสูตรโบราณไว้ครบถ้วนขบวนยุทธ์ ***** ความจริงแค่ตุ๋นตะพาบน้ำก็น่าเพียงพอแล้วที่เจ้านายควรจะได้ไปเปิบเสริมสมรรถภาพในการทำงาน แต่เมนูแปลกอีกรายการ ที่เจ้านายจะต้องสั่งล้างปากปิดท้าย ก็คือ “ตุ๋นไข่กบหิมะ” ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นอาหารคาว ซึ่งไม่ใช่เป็นของหวาน ไข่กบหิมะ ความจริงเป็นไขมันที่กบจะสะสมเอาไว้ตามหน้าท้อง เพื่อสู้กับอากาศหนาวเย็นเป็นน้ำแข็ง คนจีนเชื่อว่าคนกินแล้วจะได้แข็งแรงเหมือนกบจำศีลอยู่ในใต้ดินได้เป็นเดือนๆ โดยไม่ต้องกินอะไร แค่สองเมนูที่ว่าเจ้านายก็ได้กำไรแล้วเจ้าค่ะ ส่วนเมนูอื่นๆมากมายที่สั่งมาก็ถือว่าเป็นของแถมก็แล้วกันนะเจ้าคะ ...เปิบแล้ว กินแล้ว บึบบับ!!อย่างไร แจ้งผลให้อีชั้นรู้บ้างเนอ... “แม่ช้อย นางรำ” ร้านอาหารจีน “หลิว” ในโรงแรมคอนราด อาคารออล ซีซั่น ถนนวิทยุ โทรศัพท์ 0-2690-9999 โทรสาร 0-2690-9931 |