“ต้มยำสารพัดเห็ด”เลิศรส ซดถึงใจ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 มกราคม 2548 16:27 น.
       สัปดาห์ที่ผ่านมา ดินฟ้าอากาศบ้านเราเกิดอาการแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว บางครั้งฝนก็เทลงมาเลย การที่ฝนตกลงมานั้นเป็นสัญญาณว่าอากาศร้อนชื้นกำลังจะกลับมาอีกครั้ง หลังจากแล้งมานาน ซึ่งแน่นอนว่าบรรดาเห็ดทั้งหลายก็ได้เวลาผุดจากดินขึ้นมาอีกครั้ง
      
       วันนี้ “กุ๊กเล็ก” เอาใจคนรักเห็ดเป็นพิเศษ จึงขอนำเสนอเมนูรวมสารพัดเห็ด ไม่ว่าจะเป็นเห็ดน้อย เห็ดใหญ่ ไม่เอาไว้ทั้งนั้น ขึ้นชื่อว่าเห็ดจะจับมาต้มยำให้หมด ในเมนูที่ชื่อว่า “ต้มยำสารพัดเห็ด” ถ้าพร้อมแล้วก็เข้าครัว ไปเตรียมเครื่องปรุงที่หาได้ไม่ยากกันเลย
      
       สำหรับส่วนประกอบต้มยำสารพัดเห็ดก็มี
       
       มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง
       เห็ดฟาง 1/2 ถ้วยตวง
       เห็ดนางฟ้า 1/2 ถ้วยตวง
       เห็ดหอมสด 1/2 ถ้วยตวง
       เห็ดหูหนูขาวสด 1 ดอกแช่น้ำพออิ่ม
       กุ้งสด 3-4 ตัว
       ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ 5 แว่น
       ตะไคร้ 2 ต้น หั่นเป็นท่อน ๆ
       ใบมะกรูด 3 ใบฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ
       ผักชี 2 ต้นเด็ดเป็นใบ ๆ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       น้ำพริกเผา 1/4 ถ้วยตวง
       น้ำมะนาวตามใจชอบ
       น้ำปลาตามใจชอบ
       

       ขั้นตอนแรกเริ่มจากนำมะพร้าวขูดมาคั้นหัวกะทิ 1/2 ถ้วยและหางกะทิ 4 ถ้วย จากนั้นก็นำบรรดาเห็ด ๆ มาล้างให้สะอาด เห็ดฟางก็ปอกเอาส่วนที่ดำออกผ่าออกเป็น 4 ส่วน (หรือสองส่วนก็ได้ตามใจชอบ) เห็ดหอมก็ตัดโคนทิ้ง แล้วผ่าสี่ เห็ดหูหนูขาวนำเอาส่วนที่แข็งออกแล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ ส่วนกุ้งนำมาล้างและปอกเปลือก ผ่าหลังเอาไส้ดำออก
      
       ต่อจากนั้นก็เหมือนกับทำต้มยำทั่ว ๆไป โดยนำหางกะทิตั้งไฟ พร้อมทั้งใส่เครื่องต้มยำอย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดจึงใส่กุ้ง และตามด้วยบรรดาสารพัดเห็ดทั้งหลายลงไป พอเดือดอีกครั้งจึงเริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ตามใจชอบ ชิมรสให้กลมกล่อม (ช่วงนี้เป็นเรื่องของสูตรใครสูตรมัน จะจัดจ้านแค่ไหนก็เชิญตามสบาย)
      
       จากนั้นก็ยกลงตกแต่งด้วยผักชีโรยหน้าสักหน่อย หรือถ้านึกครึ้มอยากจะโชว์ฝีมือแกะมะเขือเทศแบบที่ “กุ๊กเล็ก” ทำก็ไม่ว่ากัน แค่นี้ได้ต้มยำสารพัดเห็ดรสเด็ด ที่ซดน้ำกินข้าวสวยร้อนๆเยี่ยมนักแล