กวยจั๊บเข้มข้น มนต์เสน่ห์ปลายจวัก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 สิงหาคม 2547 16:44 น.
โดย...กุ๊กเล็ก


       วันนี้ “กุ๊กเล็ก” ขอนำเสนอเมนูที่ดูจากหน้าตาสีสันแล้วเหมือนจะทำยาก เลยไม่ค่อยมีใครทำกัน หรือถ้านึกอยากจะกินก็ตระเวนหาร้านข้างทางกินได้ไม่ยาก แต่ก็อีกล่ะนะ ว่าทุกร้านใช่จะอร่อยใช้ได้เหมือนกันหมด เพราะฉะนั้นลองมาประลองฝีมือทำเจ้าเมนูนี้ด้วยปลายจวักของเราเอง คงจะเข้าท่ากว่า
      
       งงใช่ไหมล่ะ...ว่าเจ้าเมนูที่ว่าคืออะไรหนอ “กุ๊กเล็ก” มัวแต่วกไปวนมาอยู่นั่นแหละ เอ้า !?! เฉลยให้ก็ได้ว่า จะมาชวนทำ “กวยจั๊บ” กัน คำว่ากวยจั๊บเนี่ย มีหลายคนที่มักจะเขียนผิดเป็น “ก๋วยจั๊บ” ซึ่งก็คงจะเป็นเพราะคุ้นกับคำว่า “ก๋วยเตี๋ยว” เลยพาให้เขียนเป็นก๋วยจั๊บตามไปด้วย
      
       เอาล่ะ... เดี๋ยวคนที่คอยทำ
“กวยจั๊บรสเข้มข้น” จะรอเก้อ ว่าแล้วก็เข้าครัวเตรียมเครื่องปรุงกันเลยดีกว่า
      
       
เครื่องปรุง
       เส้นกวยจั๊บต้มสุก 2 ถ้วย
       ไข่ไก่ต้มปอกเปลือก 1 ฟอง
       หมูกรอบ 4 ชิ้น
       อบเชยป่น(หรือผงพะโล้) 1 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ้วดำอย่างหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ 1 ช้อนชา
       น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
       ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับโรยหน้า 1 ช้อนโต๊ะ
       เต้าหู้สี่เหลี่ยมทอดกรอบหั่นชิ้นขนาดพอคำ ¼ ถ้วยตวง
       ตับหมู เลือดหมู เนื้อหมู อย่างละ 1-2 ชิ้น
      
       

       อันดับแรกก็ต้มน้ำให้เดือด ใส่อบเชยป่น ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ ลงไป ตามด้วยไข่ไก่ต้มสุก เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ตักเส้นกวยจั๊บใส่ชาม ตักน้ำเครื่องปรุงราด และตามด้วยไข่ไก่ผ่าซีก เต้าหู้ทอดกรอบ หมูกรอบ ตับหมู เลือดหมู เนื้อหมู โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี แค่นี้ก็เรียบร้อย
      
       แต่ถ้าอยากให้อลังการงานสร้างกว่านี้ ก็อาจจะใส่โคนปีกไก่และเห็ดหอมลงไปด้วย หรือถ้าอยากกินแบบกวยจั๊บน้ำข้น ก็เพียงแค่ใส่แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวโพดก็ได้ ใส่ลงไปตอนที่ต้มเส้นกวยจั๊บแล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้อีกหนึ่งรสชาติ
      
       ใส่เสน่ห์ปลายจวักไปเต็มๆ อย่างนี้ “กุ๊กเล็ก” รับรองว่ากวยจั๊บชามนี้จะต้องอร่อยเลิศยิ่งกว่าเจ้าไหนๆ แน่นอน