เปรี้ยวซ่า รสแซบ “แกงส้มผักรวม”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 มกราคม 2548 15:42 น.

โดย : กุ๊กเล็ก


       คงไม่ช้าไปที่ “กุ๊กเล็ก” จะขอสวัสดีปีใหม่แฟนๆ “ครัวผู้จัดการ” ขอให้ตลอดทั้งปีนี้เป็นปีที่มีแต่เรื่องดีๆ เกิดขึ้นกับประเทศไทยเรา ส่วนเรื่องร้ายๆที่ทำให้เศร้าหมองก็ขอให้ผ่านพ้นไปกับปีเก่า
      
       แต่สำหรับ “กุ๊กเล็ก” ไม่ว่าจะเป็นปีไหนๆ ก็จะยังคงสรรหาเมนูอาหารแสนอร่อย ที่ทำได้ง่ายๆ มาฝากเช่นเคย อย่างวันนี้ ขอนำเสนอ แกงส้มผักรวม ยอดมะพร้าว รสแซบ เปรี้ยวซ่า มาให้ลองทำกัน อุปกรณ์การทำก็หาไม่ยาก แค่เตรียม
      
       เครื่องปรุง
      
       
เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 3 ขีด
       น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
       น้ำปลา น้ำมะขามเปียกข้นๆ อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำเปล่า 2 ถ้วย
       ยอดมะพร้าว 1 ขีด
       สับปะรด และผักต่างๆ อย่าง ผักบุ้ง ผักกระเฉด ถั่วฝักยาว อย่างละพอประมาณ
       

       ส่วนผสมเครื่องแกง
      
       
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 3 เม็ด
       พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
       หอมแดง 5 หัว
       กระเทียม 3 กลีบ
       รากกระชาย 3 ราก
       เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
       กะปิกุ้ง 1 ช้อนชา
       

       พอถึงขั้นตอนลงมือทำก็เริ่มด้วยการควงไม้ตีพริกมาตำโป๊กๆ ส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหลายให้ละเอียด แล้วค่อยใส่เนื้อปลาชิ้นเล็กๆ ที่ต้มสุกโขลกรวมเข้าด้วยกันอีกครั้ง จากนั้นก็ตั้งไฟ ใส่น้ำลงในหม้อ รอให้น้ำเดือดจัด ใส่เครื่องแกงที่โขลก ใส่ปลาที่เหลือ ใส่ยอดมะพร้าว ตามด้วยสับปะรดและผักต่างๆที่มีลงไป
      
       ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 5 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าน้ำผัก ชิมรสตามชอบว่าจะให้รสจัดออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ขนาดไหนก็สุดแล้วแต่ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
      
       ทำแกงส้มแสนอร่อยเสร็จแล้ว “กุ๊กเล็ก” แนะนำว่าจะแบ่งไปให้เพื่อนบ้าน หรือคนข้างห้องกินด้วยก็จะดี เพราะสิ่งดีๆ แบบนี้รู้สึกหาได้ยากเต็มทีในสังคมปัจจุบัน