แกงกะหรี่ลิ้นวัวอบแป้งพาย

ที่มา  หมึกแดงดอทคอม
37 เครื่องปรุง
  • น้ำมันถั่วเหลือง
  • น้ำพริกแกงกะหรี่กนกวรรณ
  • หัวกะทิ
  • มันเทศหั่นเต๋า 2"x2”
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลา
  • เกลือป่น
  • พริกไทยป่น
  • ลิ้นวัวต้มสุกหั่นเป็นชิ้น (ตุ๋นนุ่มแล้ว)
  • แป้งพาย
  • ไข่ไก่

  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 3 ช้อนโต๊ะ
  • 500 มิลลิลิตร
  • 5 - 8 ชิ้น
  • 1 ช้อนชา
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนชา
  • 1 ช้อนชา
  • 200 กรัม
  • ตามต้องการ
  • 1 ฟอง

วิธีทำ
  • 1.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
  • 2.นำกระทะตั้งเตา IHC ใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไป ผัดให้หอม
  • 3.ใส่กะทิลงไป ผัดให้เข้ากัน ต้มพอเดือด
  • 4.ใส่มันเทศหั่นเต๋าลงไป ต้มให้มันพอสุก
  • 5.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น พริกไทยป่น
  • 6.ชิมรสชาติให้ออก เค็ม หวานตาม
  • 7.ใส่ลิ้นวัวที่หั่นไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากันตั้งทิ้งไว้ให้น้ำแกงเดือน และงวดลง พอน้ำแกงขลุกขลิกปิดไฟ
  • 8.ตักแกงใส่ในภาชนะสำหรับเข้าอบ
  • 9.นำแป้งพายที่รีดไว้แล้วมาปิดหน้าแกง และภาชนะให้ทั่ว ทาหน้าแป้งพายด้วยไข่แดง
  • 10.นำเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ให้แกงเดือด และแป้งพายสุกเหลือง ยกออกเสิร์ฟร้อน ๆ