โดย : กุ๊กเล็ก
| |
ซึ่งน้ำพริกในเมืองไทยก็มีให้เลือกกินเลือกหม่ำกันมากมายในหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกกะปิ น้ำพริกเผา น้ำพริกปลาทู น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกลงเรือ และอีกสารพัดน้ำพริกที่ก็ล้วนแต่น่ากิน ยกเว้นน้ำพริกถ้วยเก่าที่ดูยังไงก็ไม่น่ากิน สู้ “น้ำพริกไข่เค็ม” สูตรของ“คุณดวงพร ชมจันทร์” ที่ “กุ๊กเล็ก”มักชอบไปฝากท้องที่บ้านท่านอยู่เป็นประจำถ้วยนี้ไม่ได้
สำหรับน้ำพริกไข่เค็มถ้วยนี้ มีส่วนประกอบ คือ
ไข่เค็ม (ใช้แต่ไข่แดง) 2 ฟอง
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 10 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 3 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียงเอาไว้กินกับ “น้ำพริกไข่เค็ม”
ผักสด อย่าง แตงกวา มะเขืออ่อน ถั่วพู
ผักต้ม อย่าง กะหล่ำปลี หน่อไม้ บวบ ถั่วฟักยาว มะเขืออ่อน
ปลาทูทอด (เน้นตัวโตๆ เนื้อจะแน่นกินมัน)
ขั้นตอนการทำ “น้ำพริกไข่เค็ม” ถ้วยนี้ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการทำไม่เกิน 10 นาทีเห็นจะได้ เริ่มกันที่นำรากผักชีหั่นฝอยมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยใส่กระเทียม พริกขี้หนู และโขลกให้ส่วนผสมทั้งสามอย่างเข้ากันดี จากนั้นจึงนำไข่เค็ม (ที่เอาเฉพาะไข่แดง) ใส่ลงไปโขลกรวมกันอีกที
จากนั้นใส่กุ้งแห้งป่น น้ำตาลปี๊บ มะนาว และน้ำปลา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอีกที แล้วชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานและเค็มเล็กน้อย เป็นอันว่าเสร็จสมบูรณ์ ได้”น้ำพริกไข่เค็ม”เอาไว้กินกับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้
แล้ว “น้ำพริกถ้วยเก่า” ก็ถูกมองข้ามไป เพราะ น้ำพริกไข่เค็มถ้วยใหม่ที่ “กุ๊กเล็ก” เพิ่งทำเสร็จกำลังรอให้ไปจัดการกินให้เรียบอย่าให้เหลือ