โดย...กุ๊กเล็ก
| |
สำหรับ“กุ๊กเล็ก”นะเตรียมรับมือกับปีใหม่ที่จะมาถึงแล้วด้วยการเตรียมทำเมนูขนมหวาน อย่าง “บราวนี่” ที่รสชาติหวานมันอร่อยลิ้น
ทำเอาไว้เป็นของขวัญปีใหม่ส่งไปให้กับบรรดาเพื่อนๆ และคนที่เรารัก และก็ทำไว้เป็นเมนูพิเศษเลี้ยงฉลองกันในช่วงปีใหม่ สนุกสนานอย่าบอกใคร เฮฮาสังสรรค์กันไป เอร็ดอร่อยกับบราวนี่ไป โอ้ย!! ชักช้าไม่ได้การแล้วเข้าครัวไปทำบราวนี่กันดีกว่า
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมสำหรับบราวนี่ก็มี
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วย
เนยสด 6 ช้อนโต๊ะ
ช็อคโกแล็ต 8 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
เมื่อเตรียมส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว ก็เดินหน้าเข้าครัวประลองฝีมือกันเลย เริ่มจากการอบเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้สุก แล้วบดให้พอหยาบๆ จากนั้นก็หันมาทาเนยลงบนแม่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9x9 นิ้ว ให้ทั่ว กรุด้วยกระดาษไข แล้วทาเนยซ้ำอีกครั้ง
ทีนี้ก็เริ่มมาตัวเค้กกัน นำแป้งมาร่อน 2 ครั้ง แล้วก็ละลายเนยกับช็อคโกแล็ตเข้าด้วยกันด้วยไฟอ่อนๆ และตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น และก็ไปเปิดเตาอบให้ได้อุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียสรอไว้ หันมาจัดการกับตัวเค้กต่อตีไข่ให้ขึ้นฟูเป็นสีนวล ใส่เกลือ และน้ำตาลลงไปโดนค่อยๆ ใส่ทีละน้อย จนหมด ตามด้วยใส่วานิลลา
จากนั้นตักส่วนผสมออกจากเครื่องตีใส่ชามผสม ค่อยๆ เทช็อคโกแล็ตที่เตรียมและค่อยๆ คนอย่างเบามือ จนส่วนผสมเข้ากัน และก็แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ค่อยๆ ใส่ทีละส่วน คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ส่วนต่อไป จนหมดแป้ง ตามด้วยใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปคนให้เข้ากันอีกที แล้วเทลงในพิมพ์ นำเข้าเตาอบนานประมาณ 25 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้เล็กๆ แทงในเนื้อเค้กแล้ว ไม่มีส่วนผสมติดออกมา ก็เป็นอันว่าใช้ได้
พอเค้กเย็นแล้วก็ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ ส่วนถ้าใครที่ชอบแบบมีช็อคโกแลตเยอะๆ ก็สามารถนำเอาช็อคโกแลตและมะม่วงหิมพานต์มาราดหน้าลงบนบราวนี่อีกที เพิ่มรสชาติความหวานและมันขึ้นอีก ทำเสร็จแล้วก็เอาใส่กล่องผูกโบว์ส่งเป็นของขวัญปีใหม่ ผู้รับคนไหนๆ ก็ยิ้มแก้มปริกันทั้งนั้น และอิ่มอร่อยกันจนพุงกาง