สะบัด...สลัด...เพื่อคนรักสุขภาพ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 ตุลาคม 2547 16:28 น.
       รู้จัก “อาหาร สปา” กันหรือเปล่าเอ่ย
       

       “กุ๊กเล็ก” เชื่อว่า หลายๆ คนคงยังไม่คุ้นกับชื่อนี้ เพราะ “กุ๊กเล็ก” ก็เพิ่งไปรู้จักเจ้าอาหารสปานี้ ก็เมื่อตอนที่ไปเที่ยวที่ “โรสกาเด้น เอไพรม รีสอร์ท” ที่สวนสามพรานมา แล้วบังเอิญไปเห็น “เชฟวลิต สิทธิพันธ์” เขากำลังทำพวกเมนูอาหารสปา ดูแล้วน่าสนใจดี ก็เลยขอสูตรจากเชฟมาฝากทุกๆคนได้ลองทำบ้าง
      
       ส่วนที่สงสัยว่า Spa & Cuisine หรืออาหารสปา คืออะไร เชฟก็บอกสั้นๆ ว่าเป็นการบำบัดด้วยอาหารให้ถึงภายใน ซึ่งจะช่วยปรนนิบัติร่างกายให้ครบกระบวนการบำบัดอย่างครบวงจร โดยเน้นที่วัตถุดิบจากธรรมชาติ และกรรมวิธีการทำที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อน
      
       จริงๆ แล้วยังมีรายละเอียดอื่นๆ อีกเกี่ยวกับอาหารสปา แต่ว่า “กุ๊กเล็ก” ชักจะหิวแล้วล่ะ ขอตัวไปสะบัดฝีมือ ทำ “สลัด” เมนูง่ายๆ แต่ดีต่อสุขภาพก่อนดีกว่า ว่าแล้วก็ไปหาเครื่องปรุงต่างๆกันเลย
      
       ส่วนผสม
      
       
ผักกาดแดง 2-3 ใบ
       ผักกาดแก้ว 2-3 ใบ
       ผักคอร์ส 2-3 ใบ
       ข้าวโพดอ่อนหั่นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
       ถั่วพูหั่นฝอยเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
       หัวปลีอ่อนหั่นฝอยเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
       เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นเล็ก ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
      
       ส่วนผสมน้ำสลัด
       น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ ½ ช้อนชา
       พริกไทย ½ ช้อนชา
       งาขาว ½ ช้อนชา
       งาดำ ½ ช้อนชา
       ลูกเดือยต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
       ถั่วเหลือง ต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
       มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก
       พริกยักษ์ 3 สี (แดง เขียว เหลือง) จำนวนพอประมาณ

      
       อาจจะต้องใช้เวลาเตรียมเครื่องปรุงกันสักหน่อย เพราะอย่างลูกเดือยกับถั่วเหลืองก็ต้องแช่น้ำก่อนประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วต้มให้สุก แต่รับรองว่าถ้าหยิบจับทุกอย่างได้ครบแล้วก็ใช้เวลาทำไม่ถึง 3 นาที โดยลงมือทำน้ำสลัดกันก่อน เริ่มจากใส่ส่วนผสมน้ำสลัดทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามความชอบ แล้วก็หันไปจัดเรียงผักบนจานให้สวยงาม
      
       ส่วนเต้าหู้ขาวและผลไม้ทั้งหมดก็หั่นเป็นชิ้นๆ จะให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า หรือจะให้เป็นเส้นๆ ก็แล้วแต่ความถนัด แต่สำหรับถั่วพูกับหัวปลีอ่อนๆ นี้ต้องหั่นฝอยๆเล็กๆ จะได้น่ากิน อ้อ! มีเคล็ดลับที่จะช่วยไม่ให้หัวปลีมีสีดำคล้ำ ก็เพียงแค่บีบมะนาวลงไปสักหน่อยก็จะช่วยได้ สุดท้ายก็คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันอีกที แล้วจัดแต่งบนจานผักที่เตรียมไว้ ก็เป็นอันว่าเสร็จพิธี
      
       ที่เห็นใส่น้ำมันมะกอกก็เพราะจะช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร้งเต้า นม มะเร็งลำไส้ และโรคหัวใจ ส่วนงาก็ช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด ลูกเดือยช่วยบำรุงกระดูก บำรุงสายตา ถั่วพูช่วยลดกรดไขมันที่อิ่มตัว เรียกว่าส่วนผสมทุกอย่างล้วนมีสรรพคุณจริงๆ เมนูดีๆ เพื่อสุขภาพอย่างนี้ ลองเอาไปทำกินก็แล้วกัน แล้วจะรู้ว่ามันดีต่อสุขภาพจริง...จริ๊งจะบอกให้