โดย : กุ๊กเล็ก
| |
ถ้ามีเส้นซะอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือว่าเส้นระดับไหนก็ตาม โอกาสฉลุยมีเยอะ
สำหรับ“กุ๊กเล็ก” หากพูดถึงเรื่องเส้นๆ แบบที่เกริ่นมาก็ไม่ขอที่จะออกความเห็น แต่หากว่า ถ้าจะพูดถึงเรื่องเส้นๆ ที่สามารถทำอาหารกินอร่อยๆนี่ มื้อนี้“กุ๊กเล็ก” ก็อยากนำเสนอ เส้นสปาเก็ตตี้ ที่รับรองว่าหากทำดีๆแล้ว อร่อยถูกปากไม่น้อย โดยเมนูครั้งนี้ก็ได้รับมาจาก “โรงแรมบางกอกพาเลซ” ที่แนะนำสูตรมานำเสนอเป็นอาหารอีสานผสมผสานกับอาหารอิตาเลี่ยน ในชื่อเมนู “สปาเก็ตตี้หมูย่างน้ำตก”
เห็นชื่อแล้วหากอยากรู้ว่ามันจะผสมผสานกันได้ลงตัวแค่ไหน ก็ต้องไปเข้าครัวแล้วลงมือทำกินกัน โดยส่วนผสมของเมนูนี้ก็ประกอบไปด้วย
สันคอหมู 2 ขีด
เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก ½ ถ้วยตวง
ผักกาดแก้ว 0.5 ขีด
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีลาวซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ข้าวคั่ว พริกป่น มะนาว น้ำปลา พริกชี้ฟ้าเอาเมล็ดออกซอยเป็นแว่นๆ (ปริมาณตามความชอบส่วนตัว)
เมื่อได้เครื่องปรุงพร้อมแล้วก็เข้าครัวบรรเลงเพลงอาหารกันเลย
ขั้นแรกก็เริ่มด้วยการนำสันคอหมูมาหมักด้วยซอสปรุงรส และน้ำมันพืชเล็กน้อย หมักทิ้งไว้สัก 30 นาที ก่อนที่จะนำมาย่างให้พอสุก แล้วก็ค่อยหั่นเป็นชิ้นบางๆ พักไว้
จากหมูก็หันมาที่เส้นสปาเก็ตตี้บ้าง โดยนำเส้นสปาฯไปลวกน้ำเดือดๆ(ใส่เกลือเล็กน้อยในน้ำประมาณ ½ ช้อนชา) คะเนให้สุกกำลังกินไม่ดิบและสุกเละเกินไป แล้วตักขึ้นมาผึ่งไว้สักครู่ จากนั้นก็นำมาคลุกกับน้ำมันพืชนิดหน่อย (เพื่อกันเส้นติดกันเป็นก้อน) แล้วก็เอาพักทิ้งไว้อีกครั้ง
คราวนี้ก็มาถึงการลงมือทำ น้ำตกโดยนำสันคอหมูที่หั่นไว้แล้วมาปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว พริกป่น และก็ชิมรสชาติตามใจชอบ จากนั้นก็นำผักกาดแก้วมาล้างให้สะอาดเด็ดเป็นใบๆ แล้วนำมารองจานไว้ แล้วตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกไว้แล้วนั้น และก็ราดด้วยน้ำตกหมูที่ทำเตรียมไว้แล้วนั้น ท้ายสุดโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่อีกนิดพร้อมด้วยพริกชี้ฟ้า เพื่อเพิ่มความหอมและความสวยงาม ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำ “สปาเก็ตตี้หมูย่างน้ำตก” ที่ให้รสเด็ดแซบถึงใจถึงขนาดที่ว่ากินมากินไป เผลอแผล็บหมดจานเอาง่ายๆ โดยไม่รู้ตัว