กุ้งราดซอสมะขาม สามรสพาเพลิน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 มิถุนายน 2547 21:23 น.
โดย : กุ๊กเล็ก


       วันนี้ “กุ๊กเล็ก” เกิดครึ้มอกครึ้มใจ อยากจะเพิ่มความสวยผ่องใสให้กับตัวเองบ้าง เลยลงทุนไปหาซื้อมะขามเปียกมา แล้วก็จัดแจงเอามาขัดตัวเป็นการใหญ่ แต่ปรากฏว่าทำอย่างไรมะขามเปียกมันก็ไม่หมด เลยนั่งคิดตั้งนานสองนาน ว่าจะทำอะไรกับเจ้าส่วนที่เหลือนี้อย่างไรดี เพราะถ้าจะทิ้งไปก็เสียดาย จนนึกได้ว่าเชฟของโรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เคยให้สูตร กุ้งราดซอสมะขาม ไว้นี่นา
      
       นึกได้ดังนั้น “กุ๊กเล็ก” ก็เลยจัดการเตรียมสารพันเครื่องปรุงทั้งหลาย แล้วบึ่งเข้าครัว ทำกุ้งราดซอสมะขาม ที่รับรองว่าต้องเด็ดแน่ เพราะมีตั้งสามรสชาติในจานเดียว จะเป็นอย่างไร ไปทำกันเลยดีกว่า
      
       
เครื่องปรุง
       กุ้งก้ามกราม                    5-6 ตัว
       พริกแห้งหั่นท่อนสั้นทอด    ¼ ถ้วย
       หอมแดงเจียว                  ¼ ถ้วย
       กระเทียมเจียว                 2 ช้อนโต๊ะ
       ใบมะกรูดทอด                 3-4 ใบ
       เส้นหมี่ทอด                    ¼ ถ้วย
       น้ำตาลปี๊บ                      1/4 ถ้วย
       น้ำปลา                          2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะขามเปียก               ¼ ถ้วย
       น้ำเปล่า                         2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง         4 ถ้วย
       

       ขั้นตอนการทำเริ่มแรกก็ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกออก ส่วนหัวกับหางนั้นให้เหลือไว้ จัดการผ่าหลังชักเส้นดำออกโดยผ่าให้ลึกๆ แต่ไม่ให้ขาด กุ้งจะได้สวยๆ จากนั้นก็เอากุ้งไปทอดด้วยไฟร้อนปานกลาง พอทอดกุ้งสุกเหลืองก็ตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วพักไว้ก่อน เพราะต้องไปทำน้ำซอสมะขาม
      
       ซึ่งการทำน้ำซอสมะขามก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาล จากนั้นก็เคี่ยวจนเริ่มมีสีเข้มและข้นขึ้น แล้วก็ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตามด้วยน้ำเปล่า เคี่ยวต่อไปอีกสักครู่ ก็เป็นอันว่าทำน้ำซอสมะขามเรียบร้อย
      
       ต่อจากนั้นก็บรรจงจัดหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด วางที่มุมจาน ต่อด้วยกุ้งทอดวางเรียงให้สวย ราดน้ำซอสมะขามลงบนตัวกุ้ง โรยด้วยพริกเหลือง พริกแดง พริกเขียว ที่หั่นฝอยเล็กๆ เท่านี้ก็ได้กุ้งราดซอสมะขาม รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม สุดกลมกล่อมมาทานอีกหนึ่งจานแล้ว