แกงปลาดุกพริกหยวก

ที่มา่ หมึกแดงดอทคอม
37 เครื่องปรุงเครื่องแกง
  • เครื่องแกงแดง
  • พริกไทยเสฉวน (ซวงเจียว)
  • ลูกผักชีคั่วป่น
  • ยี่หร่าคั่วป่น
  • ลูกจันทน์ป่น
  • กานพลูคั่วป่น

  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนชา
  • 1 ช้อนชา
  • 1 ช้อนชา
  • ½ ช้อนชา
  • ½ ช้อนชา

วิธีทำ
  • 1.โขลก เครื่องแกงกับพริกไทยเสฉวน ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ กานพลู ให้เข้ากัน พักไว้เป็นเครื่องแกง
เครื่องปรุงแกงปลาดุกทะเลพริกหยวก
  • น้ำมันพืช
  • พริกแกงที่โขลกไว
  • หัวกะทิ
  • น้ำเปล่า
  • เนื้อปลาดุกหั่นเป็นชิ้น
  • กระชายหั่นฝอย
  • พริกหยวกหั่นแฉลบ
  • ใบมะกรูดฉีก
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลา
  • น้ำปลาร้า
  • ใบโหระพา
  • ข้าวสวยร้อน ๆ

  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 3 ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง
  • 300 กรัม
  • ½ ถ้วยตวง
  • 3 เม็ด
  • 3 ใบ
  • 2 ช้อนชา
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • ¼ ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง
  • สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ
  • 1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกแกงที่โขลกไว้ ลงผัดให้หอม (ไฟอ่อน ๆ ) ใส่หัวกะทิลงไป ½ ถ้วยตวง ผัดกับเครื่องแกงให้แตกมันและหอม
  • 2.ใส่กะทิที่เหลือลงไปพร้อมกับน้ำเปล่า เร่งไฟแรง ต้มให้กะทิเดือด
  • 3.ใส่เนื้อปลาดุกลงไปทั้งหมด ต้มให้เดือด แล้วลดไฟลง
  • 4.เติมกระชายหั่นฝอย พริกหยวกหั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีก
  • 5.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ต้มให้ปลาสุกและน้ำงวดลง (พอขลุกขลิกเหมือนแกงคั่ว) ชิมรสชาติให้ออก เค็ม หวานจากกะทิ และเนื้อปลา
  • 6.ใส่ใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
CookingTips:
ทำไมต้องผสมเครื่องเทศสมุนไพร เข้าไปในเครื่องแกง ?
เพราะ เราอยากจะเปลี่ยนเครื่องแกงแดง ให้กลายเป็นเครื่องแกงคั่ว และช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อปลา