เครื่องปรุงเครื่องแกง
|
|
วิธีทำ
- 1.โขลก เครื่องแกงกับพริกไทยเสฉวน ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ กานพลู ให้เข้ากัน พักไว้เป็นเครื่องแกง
เครื่องปรุงแกงปลาดุกทะเลพริกหยวก
|
|
วิธีทำ
- 1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกแกงที่โขลกไว้ ลงผัดให้หอม (ไฟอ่อน ๆ ) ใส่หัวกะทิลงไป ½ ถ้วยตวง ผัดกับเครื่องแกงให้แตกมันและหอม
- 2.ใส่กะทิที่เหลือลงไปพร้อมกับน้ำเปล่า เร่งไฟแรง ต้มให้กะทิเดือด
- 3.ใส่เนื้อปลาดุกลงไปทั้งหมด ต้มให้เดือด แล้วลดไฟลง
- 4.เติมกระชายหั่นฝอย พริกหยวกหั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีก
- 5.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ต้มให้ปลาสุกและน้ำงวดลง (พอขลุกขลิกเหมือนแกงคั่ว) ชิมรสชาติให้ออก เค็ม หวานจากกะทิ และเนื้อปลา
- 6.ใส่ใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
ทำไมต้องผสมเครื่องเทศสมุนไพร เข้าไปในเครื่องแกง ?
เพราะ เราอยากจะเปลี่ยนเครื่องแกงแดง ให้กลายเป็นเครื่องแกงคั่ว และช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อปลา