โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 1 ตุลาคม 2547 15:19 น. | |
| |
จะกินไก่ กินไข่ ก็กินแบบฝืดๆเพราะยังไม่แน่ใจกับไข้หวัดนก
ยิ่งกินแหนมยิ่งโค-ตะ-ระ ฝืดคอ เพราะเดี๋ยวเกิดไปเจอนิ้วมืออยู่ในนั้น รับรองได้ว่าอ๊วกแตกอ๊วกแตนแน่นอน
ส่วนจะไปไหนมาไหน น้ำมันแพง มันก็ส่งความฝืดต่อการเดินทางไม่น้อย
และยิ่งดูข่าวฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน รวมถึงฝ่ายผสมโรงออกมาปล่อยมุขฝืดๆเป็นข่าวกันทุกวี่ทุกวัน มันก็ทำให้รู้ว่านับวันการเมืองบ้านเรามันยิ่งตลกฝืดมากขึ้นเรื่อยๆ
เมื่ออะไรมันดูฝืดๆ “กุ๊กเล็ก” เชื่อว่าแต่ละคนต่างก็คงจะหาวิธีดับความฝืดแตกต่างกันออกไป
สำหรับ “กุ๊กเล็ก” วิธีการดับความฝืดแบบง่ายๆก็คือ การเดินเข้าครัว ปรุงเมนูน้ำๆ ซดให้คล่องคอเพื่อดับความฝืดที่มันเกิดขึ้น แม้ว่ามันจะไม่เกี่ยวกันแต่ว่ามันก็ช่วยให้ปากและใจหายฝืดได้ไม่น้อย
และเมนูดับความฝืดที่เราเลือกมาซดน้ำในช่วงนี้ก็เป็น “แกงจืดปลาหมึกยัดไส้” ที่ทำกินเองได้อย่างไม่ลำบากลำบน โดยเครื่องปรุงของแกงจืดถ้วยนี้ก็ประกอบไปด้วย
ปลาหมึกตัวขนาดประมาณ 5-6 นิ้ว ½ กิโลกรัม
หมูสับ 4 ขีด
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2-3 ราก
กระเทียม 3-4 กลีบ
น้ำต้มกระดูกไก่หรือน้ำซุปไก่(ก้อน) พอประมาณ
ต้นหอม ผักชี น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น
เมื่อเครื่องปรุงพร้อม อุปกรณ์พร้อมก็เริ่มลงมือบรรเลงเพลงแกงจืดปลาหมึกยัดไส้กันได้
ขั้นตอนแรกก็คือ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย จากนั้นคลุกเคล้ากับหมูสับให้เข้ากัน เหยาะน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
ขั้นตอนต่อไปเป็นการยัดไส้ปลาหมึก ซึ่งก่อนอื่นก็ให้นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด ดึงหัวดึงไส้ออกออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำหมูสับที่ผสมไว้ยัดลงไปในตัวปลาหมึก เอาแค่พอให้ปลาหมึกอ้วน ไม่ต้องถึงกับแน่นเต็มท้อง แล้วนำปลาหมึกไปนึ่งให้พอสุก จากนั้นหั่นปลาหมึกเป็นริ้วๆเพื่อให้ตักกินง่าย
เสร็จสรรพตั้งน้ำซุปให้เดือด(กะน้ำซุปให้ท่วมปลาหมึกพอประมาณ) ใส่ปลาหมึกที่นึ่งลงไปในหม้อ ตามด้วยแครอท พอน้ำซุปเดือด ปลาหมึกสุกได้ที่ ปรุงรสด้วยเติมซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาตามใจชอบ
สุดท้ายตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอม ผักชี เหยาะพริกไทยนิดหน่อยเพิ่มความหอม ก่อนเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ตักกินให้เพลินปากกับรสชาติกลมกล่อมแบบง่ายๆ แต่ว่าซดคล่องคอดับความฝืดหลายๆอย่างได้ดีนักแล