“สปาเก็ตตี้ขี้เมาเม็ดมะม่วง” ง่ายๆ สไตล์เจ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 ตุลาคม 2547 15:35 น.
โดย : กุ๊กเล็ก


       ช่วงเทศกาลกินเจแบบนี้ ร้านอาหารหลายๆ ร้านก็ปักธงเจสีเหลืองกันเป็นทิวแถว แต่คนกินเจบางคนที่เคร่งมากๆ หรือไม่ค่อยจะเชื่อใจใครง่ายๆ ก็มักจะกลัวว่าพ่อค้าแม่ค้าจะไม่ใช้เครื่องครัวสำหรับปรุงอาหารเจโดยเฉพาะ หรือที่หนักกว่านั้นก็คือกลัวจะเผลอใส่กระเทียม หรือน้ำปลาลงไปในอาหารเจด้วยละก็แย่เลย หลายคนเลยตัดปัญหาด้วยการทำอาหารเจกินเองที่บ้าน
      
       วันนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็เลยเอาเมนู “สปาเก็ตตี้ขี้เมาเม็ดมะม่วงเจ” มาฝากคนอยากทำอาหารเจกินเองที่บ้าน ก่อนเข้าครัว เราไปเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
      
       เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
      
       
เส้นสปาเก็ตตี้ 1 ถ้วยตวง
       พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
       เห็ดชิตาเกะหั่น 2 ช้อนชา
       ข้าวโพดอ่อนหั่น 2 ช้อนชา
       แครอทหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
       บร็อคโคลี่หั่น 4 ช้อนชา
       แอสปารากัสหั่น 4 ช้อนชา
       ใบโหระพาทอดกรอบ 1 ช้อนชา
       ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
       เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 3 ช้อนโต๊ะ
       

       เห็นเครื่องปรุงที่ต้องเตรียมเยอะแยะไปหมดอย่างนี้ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะวิธีทำไม่ได้ยุ่งยากเลย เพียงแค่นำพริกขี้หนูมาผัดกับน้ำมันพืช แล้วตามด้วยเห็ดชิตาเกะ ข้าวโพดอ่อน แครอท บร็อคโคลี่ และแอสปารากัสที่หั่นไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น จากนั้นใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ตามลงไป ผัดเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกพักไว้ลงไปผัดด้วยกัน
      
       เสร็จเรียบร้อยแล้วตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบโหระพาทอดกรอบ แอสปารากัส และพริกขี้หนูหั่นบางๆ ให้สวยงาม เพียงแค่นี้ก็ได้เมนูเจเอาไว้ทำกินเองที่บ้านแบบสบายใจ ไม่ต้องกังวลเหมือนเวลาไปกินที่ร้านอีกต่อไปแล้ว