โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 15 ตุลาคม 2547 15:35 น. |
| |
วันนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็เลยเอาเมนู “สปาเก็ตตี้ขี้เมาเม็ดมะม่วงเจ” มาฝากคนอยากทำอาหารเจกินเองที่บ้าน ก่อนเข้าครัว เราไปเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
เส้นสปาเก็ตตี้ 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดชิตาเกะหั่น 2 ช้อนชา
ข้าวโพดอ่อนหั่น 2 ช้อนชา
แครอทหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
บร็อคโคลี่หั่น 4 ช้อนชา
แอสปารากัสหั่น 4 ช้อนชา
ใบโหระพาทอดกรอบ 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 3 ช้อนโต๊ะ
เห็นเครื่องปรุงที่ต้องเตรียมเยอะแยะไปหมดอย่างนี้ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะวิธีทำไม่ได้ยุ่งยากเลย เพียงแค่นำพริกขี้หนูมาผัดกับน้ำมันพืช แล้วตามด้วยเห็ดชิตาเกะ ข้าวโพดอ่อน แครอท บร็อคโคลี่ และแอสปารากัสที่หั่นไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น จากนั้นใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ตามลงไป ผัดเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกพักไว้ลงไปผัดด้วยกัน
เสร็จเรียบร้อยแล้วตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบโหระพาทอดกรอบ แอสปารากัส และพริกขี้หนูหั่นบางๆ ให้สวยงาม เพียงแค่นี้ก็ได้เมนูเจเอาไว้ทำกินเองที่บ้านแบบสบายใจ ไม่ต้องกังวลเหมือนเวลาไปกินที่ร้านอีกต่อไปแล้ว