โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 18 มิถุนายน 2547 20:23 น. | |
| |
หลายๆ คนอาจจะนึกถึง “กล้วย” ไปต่างๆ นานา บางคนอาจนึกถึงต้นกล้วยทั้งต้น บางคนนึกถึงกล้วยแขกทอดร้อนๆ หรือน้ำกล้วยปั่นสักแก้ว เรื่องความคิดแบบนี้“กุ๊กเล็ก”ว่ามันเป็นเรื่องนานาจิตตัง ความคิดใครความคิดมันว่ากันไม่ได้
แต่ถ้าถามว่า“กุ๊กเล็ก” นึกถึงอะไร ตามประสาคนชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ นึกถึง “กล้วย” ขึ้นมาทีไร หน้าตาอาหารจานเด็ด “ยำร้อยหวี” เรียกสะให้เก๋ไปอย่างนั้น เพราะที่จริงแล้วมันก็คือยำหัวปลีไทยดีๆ นี่เอง ที่ทำมาส่วนประกอบของกล้วย นึกถึงแล้วเปรี้ยวปาก จะมัวรอช้าให้น้ำลายพาลจะไหลย้อยอยู่ใย ไปเตรียมส่วนประกอบเครื่องปรุงกัน แล้วก็เดินหน้าเข้าครัวกันดีกว่า
โดยส่วนประกอบของยำร้อยหวีก็มีดังนี้
หัวปลี 1 หัว ขนาดปานกลางไม่เอาแก่จัด (ถ้าเป็นหัวปลีของกล้วยน้ำว้าจะดีมาก รสชาติไม่ฝาดนัก)
เนื้อหมูสันในหั่นเป็นชิ้น 2 ชิ้น (แล้วสับ)
กุ้ง 4 ตัว
ส่วนประกอบน้ำยำก็มี
น้ำพริกเผา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบ 3-5 เม็ด
กะทิสด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ใบมะกรูด 2 ใบ
มะพร้าวคั่ว ½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงป่น ½ ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น ½ ช้อนโต๊ะ
เมื่อส่วนประกอบของเครื่องปรุงต่างๆ พร้อมสรรพก็ถึงวิธีลงมือปฏิบัติกัน ก่อนอื่นก็นำหัวปลีที่ได้มาย่างไฟให้กลีบนอกไหม้และมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นลอกเปลือกนอกที่ไหม้ๆ ออกเหลือแต่ชั้นในๆ โดยการฉีกจนเหลือชั้นที่ไม่เหนียวเป็นอันว่าใช้ได้ แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ พักตั้งทิ้งไว้ หันมาจัดการลวกหมูและกุ้งให้พอสุก
ที่นี้หันมาทำน้ำยำ โดยนำน้ำพริกเผา น้ำมะนาว กะทิ มาคนให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ พริกขี้หนู มะพร้าวคั่ว ใบมะกรูดซอย แล้วก็ชิมรสตามชอบใจหากต้องการเผ็ดมากก็ใส่พริกขี้หนูสวนเพิ่มได้ แล้วก็นำหัวปลีที่หั่นไว้แล้วนั้นมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หมูลงไป คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากับเครื่องยำอีกที
เท่านี้เป็นอันว่า ได้ “ยำร้อยหวี” รสดีมาหนึ่งจาน เพิ่มความกิ๊บเก๋อีกหน่อย ตักหัวปลีที่ยำแล้วใส่ปลีกล้วย โรยด้วยถั่วลิลงป่น กุ้งแห้งป่น กุ้งลวก และใบมะกรูดซอย แล้วก็ลงมือจัดการหม่ำกันได้เลย จะเป็นเป็นกับข้าวก็เข้าที แต่ถ้าจะให้ดีกินแกล้มกับเบียร์เย็นๆ นี่สิ เข้ากันทีซู๊ด!!!จะบอกให้