| ||
วันนี้เลยว่าจะขอโชว์ฝีมือเมนู “มะกะโรนีแกงจืดทรงเครื่อง” ให้ซดกันร้อนๆ ซักกะหน่อย เผื่อว่าคราวต่อไปพ่อหนุ่มแดนมะกะโรนีขวัญใจ “กุ๊กเล็ก” จะได้มีเรี่ยวมีแรง เปล่งรัศมีครองแชมป์ยูโรกับเขาอีกสักที ส่วนผสมของ “มะกะโรนีแกงจืดทรงเครื่อง” ที่ว่าก็มี
มะกะโรนีข้องอ 1 1/2 ถ้วยตวง
หมูบด 1 ขีด
กุ้งสดแกะเปลือกตัดหัว 1/2 ขีด
เห็ดหูหนูสดหั่นเป็นชิ้น 1/2ถ้วยตวง
ต้นหอม ผักชี ตัดเป็นท่อน 1/4ถ้วยตวง
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ลงมือเริ่มแรกก็จัดการนำมะกะโรนีไปต้มในน้ำเดือดให้สุก ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ต้มจนนุ่มและบานก็ยกลงเทน้ำทิ้ง แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจนเส้นอุ่น เทน้ำทิ้งอีกรอบ และพักเส้นไว้ จากนั้นก็ผสมหมูบด พริกไทย และน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ปั้นหมูเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป ตามด้วยกุ้ง มะกะโรนี และเห็ดหูหนู พอทุกอย่างสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ต้นหอมผักชีโรยหน้าปิดท้าย เสิร์ฟให้ซดน้ำร้อนๆ ควันหอมฉุย แค่นี้ก็ยั่วน้ำลายใครหลายคนได้แล้ว
จากอารมณ์เสียๆ ที่แสนจะละเหี่ยใจ แต่พออิ่มท้องกันถ้วนหน้า อารมณ์ก็ดีขึ้นได้ในฉับพลันแฮะ