มะกะโรนีแกงจืดทรงเครื่อง รสกระเดื่องลือนาม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 กรกฎาคม 2547 16:50 น.
มะกะโรนีแกงจืดทรงเครื่อง ซดร้อนๆคล่องคอดีนัก
       ถึงแม้ว่าฟุตบอลยูโรเขาจะบุกบั่นฝ่าฟันกันจนจะได้ทีมชนะเลิศแล้ว แต่ “กุ๊กเล็ก” ก็ยังไม่วายหายเจ็บใจที่บรรดาทีมพ่อรูปหล่อทั้งหลายพาเหรดตกรอบไปตามๆ กันทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส เดนมาร์ก โดยเฉพาะทีมอิตาลีที่อุตส่าห์เทใจเชียร์แบบสุดใจขาดดิ้น ยอมอดตาหลับขับตานอนเป็นแพนด้าอยู่หลายวันก็ยังโชว์ฟอร์มไม่ออก
       

       วันนี้เลยว่าจะขอโชว์ฝีมือเมนู “มะกะโรนีแกงจืดทรงเครื่อง” ให้ซดกันร้อนๆ ซักกะหน่อย เผื่อว่าคราวต่อไปพ่อหนุ่มแดนมะกะโรนีขวัญใจ “กุ๊กเล็ก” จะได้มีเรี่ยวมีแรง เปล่งรัศมีครองแชมป์ยูโรกับเขาอีกสักที ส่วนผสมของ “มะกะโรนีแกงจืดทรงเครื่อง” ที่ว่าก็มี
      
       
มะกะโรนีข้องอ                                     1 1/2 ถ้วยตวง
       หมูบด                                                 1 ขีด
       กุ้งสดแกะเปลือกตัดหัว                           1/2 ขีด
       เห็ดหูหนูสดหั่นเป็นชิ้น                             1/2ถ้วยตวง
       ต้นหอม ผักชี ตัดเป็นท่อน                        1/4ถ้วยตวง
       น้ำซุป                                                  3 ถ้วยตวง
       น้ำปลา                                                 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทย                                              1 ช้อนชา
      
       
ลงมือเริ่มแรกก็จัดการนำมะกะโรนีไปต้มในน้ำเดือดให้สุก ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ต้มจนนุ่มและบานก็ยกลงเทน้ำทิ้ง แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจนเส้นอุ่น เทน้ำทิ้งอีกรอบ และพักเส้นไว้ จากนั้นก็ผสมหมูบด พริกไทย และน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
      
       นำน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ปั้นหมูเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป ตามด้วยกุ้ง มะกะโรนี และเห็ดหูหนู พอทุกอย่างสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ต้นหอมผักชีโรยหน้าปิดท้าย เสิร์ฟให้ซดน้ำร้อนๆ ควันหอมฉุย แค่นี้ก็ยั่วน้ำลายใครหลายคนได้แล้ว
      
       จากอารมณ์เสียๆ ที่แสนจะละเหี่ยใจ แต่พออิ่มท้องกันถ้วนหน้า อารมณ์ก็ดีขึ้นได้ในฉับพลันแฮะ