โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 8 ตุลาคม 2547 15:50 น. |
| |
ล่าสุดก็มีข่าวออกมาอีกว่าสงสัย "เป็ดไล่ทุ่ง" ตัวการแพร่เชื้อไข้หวัดนก !?! กรมปศุสัตว์จึงเข้าทำลายเป็ดชาวบ้าน ที่เข้าข่ายต้องสงสัยเป็นโรคไข้หวัดนกทันทีโดยไม่รอผลแล็บ
อุ ! แม่เจ้า...อะไรกันนี่ ?? เมื่อคราวที่แล้ว นกปากห่าง ก็โดนหางเลขร้องแบ๊ะ ๆ มาแล้ว คราวนี้ก็สงสัยว่า เจ้าเป็ดทั้งหลายต้องเดือดร้อนเปลี่ยนเสียงร้องก้าบๆ มาร้อง แบ๊ะๆ แทนแน่ๆ
ไม่ใช่แค่เหล่าน้องเป็ดก้าบๆ จะเดือดร้อน เพราะบางส่วนก็โดนตัดสินประหารชีวิตไปบ้างแล้ว บางส่วนก็โดนมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดถูกสั่งให้อยู่แต่ในระบบปิดจนไม่ สามารถออกมาพบปะผู้คนได้
“กุ๊กเล็ก” เองก็เดือดร้อนไปด้วย เพราะเป็นคนชอบกินเป็ดมั่กมาก ปกติเป็ดก็แพงอยู่แล้ว พอมามีเรื่องอย่างนี้อีก ยิ่งหาเป็ดกินได้ยากเข้าไปอีก เรียกว่าเป็นปัญหาเรื่องปากเรื่องท้องระดับชาติเลยนะเนี่ย
นั่งนึกอยู่นานว่าจะทำวิธีไหนถึงจะได้กินเป็ด แล้ว “กุ๊กเล็ก” ก็นึกขึ้นได้ว่ามีสูตร “แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ” มาจากเชฟแอนนา แม่ครัวฝีมือดีของ “กำทองภัตตาคาร” อยู่นี่นา แล้วช่วงนี้ก็ใกล้จะถึงเทศกาลกินเจแล้ว แหม...ช่างเป็นจังหวะที่เหมาะเหม็ง
ว่าแล้วก็ไม่รอช้า ไปตลาดเก่าเยาวราช แหล่งอาหารเจที่ขึ้นชื่อมีของให้เลือกซื้อหาได้อย่างถูกใจ มองหาเครื่องปรุงส่วนผสมทำ “แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ” กันดีกว่า
เป็ดเจ 4 ขีด (ทอดกรอบ หั่นเป็นชิ้นพองาม)
มะพร้าวขูด 1/2 กก. (คั้นแยกหัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย)
พริกแกงเผ็ดเจ 1 ขีด
สับปะรด 4 ชิ้น
ลิ้นจี่ 4 ลูก
มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
มะเขือพวง 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 2 ดอก
เห็ดฟาง 3 ดอก
ใบโหระพา 1 กิ่ง (เด็ดเป็นใบๆ )
ใบมะกรูด 3 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
พริกชี้ฟ้าแดง,เหลือง 2 เม็ด (หั่นเฉียงๆ)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เห็นส่วนผสมเยอะอย่างนี้ ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะขั้นตอนการทำนั้นแสนจะง่ายดาย ขั้นแรกก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน แล้วใส่พริกแกงเผ็ดเจผัดจนหอม ตามด้วยใส่หัวกะทิลงไปผัดให้แตกมันใส่ใบมะกรูด เติมหางกะทิลงไป
พอน้ำกะทิเดือดก็จึงใส่เป็ดเจ ใส่บรรดาผักผลไม้ทั้งหลายที่เตรียมไว้ลงไปแล้วปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ สุดท้ายใส่ใบโหระพา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
มื้อนี้ถึงจะเป็นแค่แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ แต่รสชาติความอร่อยและหน้าตาสีสันก็ไม่ได้แพ้เนื้อเป็ดจริงๆ เลยนะจะบอกให้