ปลากระพงทอดบะหมี่ไวไว

ที่มา  หมึกแดงดอทคอม
37 เครื่องปรุง
  • น้ำมันพืช
  • เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้นพอคำ
  • แป้งสาลี
  • กระเทียมไทยสับ
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำซุป
  • น้ำปลา
  • ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
  • ต้นหอมหั่นท่อน
  • บะหมี่ไวไวลวกคลุกกับกระเทียมเจียวแล้ว
  • พริกไทยป่น
  • กระเทียมไทยเจียว

  • 1 ขวด
  • 500 กรัม
  • 250 กรัม
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนชา
  • ¼ ถ้วยตวง
  • ¼ ถ้วยตวง
  • 1 ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง
  • 1 ช้อนชา
  • ½ ช้อนชา
  • 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  • 1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปพอร้อน 2.ใส่ปลากะพงลงไปนาบกับแป้งสาลี แล้วนำลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักออกพักไว้ 3.ในกระทะเดียวกัน เทน้ำมันออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟพอร้อน 4.ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดพอหอม ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำซุป น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน 5.ใส่เนื้อปลากะพงที่ทอดไว้ลงไป คนให้ซอสเคลือบชิ้นปลา 6.เติมขึ้นฉ่าย ต้นหอม ลงไป ผัดพอสลด ปิดไฟ 7.วางบะหมี่ไวไวลงในถ้วย แล้วตักผัดปลากะพงราดลงบนเส้น โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และกระเทียมไทยเจียว เสิร์ฟทันท