เครื่องตำ/แกงเหลือง
|
|
วิธีทำ
- 1.นำเครื่องแกงทั้งหมด มาโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด พักไว้
เครื่องปรุงแกงเหลื่องปลาแรดหน่อไม้ดอง
|
|
วิธีทำ
- 1.นำหม้อใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟพอเดือด ละลายพริกแกงใส่ลงในหม้อ คนพริกแกงกับน้ำให้เข้ากัน
- 2.ใส่หน่อไม้ดองลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรส เค็ม เปรี้ยว เผ็ด
- 3.รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาแรดลงไปในน้ำแกง ในระหว่างรอปลาสุก ถ้าน้ำยังไม่เดือดห้ามคน จะทำให้คาว
- 4.เมื่อปลาสุกปิดไฟยกลงจากเตา ใส่น้ำมะนาวเพิ่ม เพื่อช่วยให้รสชาติมีความแหลมเพิ่มขึ้นอีก ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
เวลาเอาปลาลงไปในน้ำแกง ต้องปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว และที่สำคัญต้องให้น้ำเดือด แล้วใส่ปลาลงไป ทำให้ปลาเนื้อนุ่มและไม่แข็งเกินไป