แกงเหลืองปลาแรดหน่อไม้ดอง

ที่มา  หมึกแดงดอทคอม

เครื่องตำ/แกงเหลือง
  • พริกชี้ฟ้าเหลือง
  • พริกขี้หนูแห้ง
  • ผิวมะกรูดซอย
  • พริกไทยขาวเม็ด
  • หอมแดงปอกเปลือกซอย
  • กระเทียมปอกเปลือก
  • ขมิ้นสดซอย
  • กะปิปิ้งหอมแล้ว
  • เกลือ


  • 10 เม็ด
  • 10 เม็ด
  • 1 ช้อนชา
  • 1 ช้อนชา
  • 6 หัว
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 2 ช้อนชา
  • 2 ช้อนชา
  • 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • 1.นำเครื่องแกงทั้งหมด มาโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด พักไว้

เครื่องปรุงแกงเหลื่องปลาแรดหน่อไม้ดอง
  • น้ำเปล่า
  • เครื่องแกงเหลืองที่โขลกไว้
  • หน่อไม้ดอง
  • น้ำปลา
  • น้ำมะขามเปียก
  • ปลาแรดหั่นเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว
  • น้ำมะนาว


  • 4 ถ้วยตวง
  • 3 ช้อนโต๊ะ
  • 200 กรัม
  • ¼ ถ้วยตวง
  • ¼ ถ้วยตวง
  • 400 กรัม
  • 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • 1.นำหม้อใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟพอเดือด ละลายพริกแกงใส่ลงในหม้อ คนพริกแกงกับน้ำให้เข้ากัน
  • 2.ใส่หน่อไม้ดองลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรส เค็ม เปรี้ยว เผ็ด
  • 3.รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาแรดลงไปในน้ำแกง ในระหว่างรอปลาสุก ถ้าน้ำยังไม่เดือดห้ามคน จะทำให้คาว
  • 4.เมื่อปลาสุกปิดไฟยกลงจากเตา ใส่น้ำมะนาวเพิ่ม เพื่อช่วยให้รสชาติมีความแหลมเพิ่มขึ้นอีก ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
Cooking Tips :
เวลาเอาปลาลงไปในน้ำแกง ต้องปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว และที่สำคัญต้องให้น้ำเดือด แล้วใส่ปลาลงไป ทำให้ปลาเนื้อนุ่มและไม่แข็งเกินไป