โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 10 ธันวาคม 2547 13:30 น. | |
| |
ลมหนาวมาเมื่อไร กลัวฉันกลัวขาดใจ เพราะหัวใจที่มันอ่อนไหว ไม่เคยได้รักจากใคร เสียที”
ขอบอกว่า “กุ๊กเล็ก” ไม่ได้อกหักรักคุดอะไรกับใครหรอก เพียงแต่ที่ออกมาครวญเพลงลมหนาว ของพ่อหนุ่มวง Tea For Three อยู่นี้ ก็เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศที่ช่วงนี้มีลมหนาวพัดมาเป็นระยะ แต่ถึงจะหนาวเหน็บขนาดไหน “กุ๊กเล็ก” ก็บ่ยั่น เพราะมีสูตรเด็ดสูตรดีเป็นเมนูคลายหนาวรสจัดจ้านที่กินแล้วเผ็ดร้อนซี๊ดซ๊าดปากดีแท้ นั่นก็คือ “ผัดฉ่าทะเล” ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลยดีกว่า
สำหรับส่วนผสมของผัดฉ่าทะเลก็ประกอบด้วย
เนื้อปลากะพง 3-4 ชิ้น
กุ้งสดตัวใหญ่ 3-4 ตัว
ปลาหมึกสด 5-6 ชิ้น
พริกขี้หนู ทุบพอบุบๆ 7-8 เม็ด
ข่าหั่น 2-3 แว่น
กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ใบกระเพราเด็ดเป็นใบๆตามรสนิยมความชอบ
กระเทียมทุบพอบุบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน-น้ำปลา--น้ำมันหอย-ซอสปรุงรส –น้ำซุป
“กุ๊กเล็ก” สรุปรวบสั้นๆ ว่าก่อนอื่นก็ต้องจัดการเนื้อปลากะพง กุ้ง และหมึก ให้พร้อมสำหรับจะผัด ซึ่งจะแล่เนื้อ แกะเปลือก แบบไหนก็แล้วแต่สะดวก พอหลังจากนั้นก็ถึงขั้นตอนการผัดฉ่า
เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่พริกขี้หนู ข่า กระชาย ตะไคร้ แล้วตามด้วยเนื้อปลากะพง กุ้ง และหมึก ลงไปผัดพร้อมๆกัน อาจจะเติมน้ำซุปสักนิด แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ให้อร่อยกลมกล่อมตามใจชอบ สุดท้ายก็ใส่ใบกระเพรา เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย ส่วนใครชอบผักจะกินแกล้มกับผักกาดหรือผักอื่นๆก็ตามแต่สะดวก
แค่นี้ก็ได้ผัดฉ่าทะเลที่รสเด็ดเผ็ดซาบซ่า แต่ว่ารสชาติไม่ออกทะเลแต่ประการใด