“ยำไข่ต้ม” เปรี้ยวๆ มันๆ รสนุ่มละมุนลิ้น

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 สิงหาคม 2547 16:55 น.
โดย : กุ๊กเล็ก


       “ไก่” กับ “ไข่”อะไรเกิดก่อนกัน? ปัญหาโลกแตกชวนปวดสมอง ที่แข่งกันหาคำตอบยังไงก็ไม่รู้จบ
      
       ที่ “กุ๊กเล็ก” เกริ่นนำมาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าจะมาชวนปวดหมองหาคำตอบกันแต่อย่างใด แต่พอพูดถึงไข่ขึ้นมา จำได้ว่า มีเมนูเกี่ยวกับไข่อยู่ ที่เรามักจะทำกินเล่นในวันว่างๆ ซึ่งใช้เวลาในการทำไม่เท่าไหร่ แต่ได้รับความอิ่มอร่อยเต็มกระเพาะเสียทุกทีไป กับเมนูนี้ที่ชื่อว่า “ยำไข่ต้ม” รสชาติออกเปรี้ยวๆ มันๆ กลมกล่อมถูกลิ้น
      
       เครื่องปรุงสำหรับ “ยำไข่ต้ม”
       

       ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
       หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
       มะม่วงดิบ 4 ช้อนโต๊ะ
       ใบสะระแหน่ 4 ช้อนโต๊ะ
       ต้มหอมหั่นยาว ½ นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
       ผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอย และแครอทซอย สำหรับรองถ้วย
       ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
      
       
เครื่องปรุงน้ำยำ
       

       พริกขี้หนูเขียวแดงปั่น 4 เม็ด
       กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
       เกลือป่น 1 ช้อนชา
      
       เมื่อเตรียมเครื่องปรุงทั้งหมดพร้อมสรรพ ก็ถึงเวลาลงมือปฏิบัติการกัน ก่อนอื่นก็มาทำน้ำยำกันก่อน โดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือ และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน
      
       จากนั้นก็ปอกเปลือกไข่ต้มแล้วนำมาหั่นเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาประมาณ ¼ นิ้ว แล้วก็จัดใส่จานที่รองด้วย ผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอย และแครอทซอย
      
       ที่นี่ก็มาทำเครื่องยำกันโดยใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่ และต้มหอม ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำยำ แล้วเคล้าเบาๆ พอทั่ว จากนั้นก็ตักราดบนไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่สักนิดเพิ่มความสวยงามน่ากิน
      
       หลังจากนั้นจะทำอะไรต่อไป ถ้าไม่ใช่การกิน ซึ่งขอแนะนำอีกนิดว่าเวลากินให้คลุกเคล้าเบาๆ ให้ทั่วอีกรอบ แล้วก็ตักอ้ำเข้าปาก จะกินเป็นของกินเล่น หรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ สักจานก็เข้ากั๊น เข้ากันดีนักเชียว